Kỳ lạ vùng đất lấy việc đan lát làm thước đo… giá trị đàn ông


Dân trí

Hơn 500 năm qua, những người đàn ông trên hòn đảo Taquile (Peru) vẫn duy trì một thói quen khác lạ được ví như thước đo giá trị loài người. Đó là đan lát mũ để thể hiện sự thu hút và thu hút phụ nữ.

Khác với nhiều nơi trên trái đất, giá trị của những người đàn ông sinh sống trên hòn đảo nhỏ Taquile (Peru) không thể hiện ở tài năng săn bắn, câu cá hay những công việc nặng nhọc khác nhưng được tiến công giá qua một kỹ năng khác lạ thường chỉ thấy ở phụ nữ. Đó là tài năng đan lát thuần thục.

Đảo Taquile có khoảng 1.300 cư dân sinh sống, vốn nổi tiếng về lĩnh vực dệt may. Ở đây, phụ nữ nhập vai trò là những người dệt vải và cung ứng len từ cừu, còn nam giới có trách nhiệm sinh sản chullo – loại mũ biểu tượng của hòn đảo này.

Kỳ lạ vùng đất lấy việc đan lát làm thước đo... giá trị đàn ông - 1

Ở đảo Taquile (Peru), giá trị của một người đàn ông thể hiện qua kỹ năng đan mũ (Ảnh: Theculturetrip).

Mũ chullo được sử dụng rộng rãi ở vùng núi Andean. Người phiên bản địa thường sử dụng nó để chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mũ có vành tai, dây buộc ở dưới cằm với nhiều màu sắc sặc sỡ.

Mỗi chiếc mũ còn thể hiện sự sáng tạo, phiên khả năng và ước mơ của đàn ông. Thông qua chullo, họ cũng có thể phân trần tâm trạng và thổ lộ tâm tư, suy nghĩ của mình. 

Hơn 500 năm qua, những người đàn ông sinh sống trên đảo bắt buộc phải học cách làm chullo, vừa khẳng định giá trị phiên bản thân, vừa bảo tồn nét văn hóa truyền thống. Với họ, chullo không chỉ là món đồ giữ ấm nhưng còn nhập vai trò quan yếu trong việc hình thành nên cấu trúc xã hội nơi đây.

Alejandro Flores Huatta (67 tuổi) được xem là bậc thầy trên đảo với kỹ năng đan lát “đỉnh cao”. Alejandro học kỹ thuật làm chullo từ anh trai và ông nội. Ông có thể đơn giản đan chullo bằng gai xương rồng thay vì sử dụng linh đơn.

Ở đây, tiếng nói địa phương không được viết ra nên họ chỉ có thể học hỏi và hướng dẫn cho thế hệ sau bằng hành động. Bằng cảm nhận và sự quan sát tập trung, Alejandro đã tiếp thu được kinh nghiệm từ anh trai và ông nội rồi dần dần trở thành thuần thục với các kỹ năng đan lát hiếm ai trên hòn đảo có thể sánh bằng.

Kỳ lạ vùng đất lấy việc đan lát làm thước đo... giá trị đàn ông - 2

Truyền thống đan mũ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (Ảnh: Jessica Vincent).

Theo Alejandro, ở đảo Taquile, các cậu tí xíu mở màn học đan chullo từ lúc 5 – 6 tuổi. Chiếc mũ trước tiên nhưng chúng học làm sẽ có màu trắng. Sau này, chúng được dạy thêm về các kỹ thuật, cách pha chế màu từ thực vật và các khoáng vật khác để làm nên những chiếc mũ đẹp tinh tế, có màu sắc đã mắt.

Trung bình, kể cả những thợ lành nghề trên đảo cũng phải mất một tháng mới hoàn thiện được một chiếc mũ chullo. vì món đồ này yêu cầu quá trình chế tạo kỳ công, không chỉ có tác dụng giữ ấm nhưng còn thể hiện những ý nghĩa khác lạ.

Thậm chí, đàn ông trên đảo còn có thể cưới được vợ nhờ những chiếc mũ chullo lạ mắt này. Về phía các cô gái, họ cũng lựa chọn khách du lịch đời dựa trên tài năng đan chullo bằng những chiếc kim mảnh. Theo họ, muốn biết dấu hiệu của một người khách du lịch đời tốt chỉ cần quan sát xem anh ta có thể dệt được chiếc chullo chất lượng hay không.

Alejandro san sớt: “Các ông bố vợ sẽ kiểm tra sự chu đáo của con rể bằng cách tiến công giá kỹ năng đan chullo. Một chiếc chullo tốt phải giữ được nước khi vận chuyển trong khoảng cách xa. Chiếc mũ của tôi có thể đi 30m nhưng không rơi giọt nước nào nên khiến vợ và bố vợ thấy tuyệt hảo”.

Kỳ lạ vùng đất lấy việc đan lát làm thước đo... giá trị đàn ông - 3

Những chiếc mũ chullo sặc sỡ không chỉ là món đồ giữ ấm nhưng còn giúp đàn ông trên đảo lấy được vợ (Ảnh: Aracari Travel).

Ông Juan Quispe Huatta, chủ toạ hòn đảo cũng xác nhận điều này. Các cô gái ở đây hi vọng kiếm được người khách du lịch đời có thể đan những chiếc mũ chullo tuyệt vời. Nếu mũ càng đẹp, càng chất lượng thì chủ nhân của nó càng có thời cơ lấy vợ nhanh chóng hơn. 

Tùy theo ý tưởng của người đan nhưng mỗi chiếc mũ chullo lại có biểu tượng khác nhau nhưng phổ thông nhất là hình bông hồng 6 cánh (đại diện cho 6 tập thể trên đảo) hay các loại chim cò, gia súc, cừu, chim ưng… tượng trưng cho ngành nông nghiệp.

Mũ chullo được tuân theo nhị tông màu chủ đạo là xanh và đỏ. Màu đỏ tượng trưng cho máu của những thế hệ đi trước đã vấp ngã xuống để bảo vệ hòn đảo. Còn màu xanh thể hiện sự tôn kính của người dân với hồ thiêng Mama Cocha.

Suốt cuộc đời của một người đàn ông, chullo cũng thay đổi liên tục. Khi anh ta đạt tới thứ bậc cao như vị trí lãnh đạo, trưởng lão…, chiếc chullo cũng cần thay đổi theo.

Được biết, năm 2005, nghệ thuật dệt may ở hòn đảo Taquile được UNESCO xác nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của trái đất. Alejandro và chủ toạ đảo Juan cũng lọt top 7 người đàn ông được xếp hạng bậc thầy dệt may. 

Thảo Trinh

Theo The Culture Trip, Aracari Travel

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

tìm hiểu loạt hotel, resort phong cách ra đời trong đại dịch

Dân trí nhị năm qua, mặc dù ngành du lịch gần như “tê liệt”, …

Trả lời