Ký ức của viên chức KS ở Huế từng phục vụ Nhật hoàng

Sau chuyến thăm năm 2017, vợ chồng Nhật hoàng Akihito mời tất cả viên chức khu nghỉ ở Huế lên bắt tay cảm ơn, thổ lộ sự hài lòng. 

Trong suốt thời kì làm việc tại KS Azerai La Residence, TP Huế, tổng giám đốc Phan Trọng Minh và hàng ngũ viên chức vẫn nhớ rõ từng cụ thể trong chuyến thăm của nhà vua và hoàng hậu Nhật khách du lịch dạng từ chiều 3/3 tới sáng 5/3/2017.

Ký ức của những người Việt từng phục vụ Nhật hoàng

Ký ức của những người Việt từng phục vụ Nhật hoàng

Ông Phan Trọng Minh là người trực tiếp tháp tùng Nhật hoàng vận chuyển trong khuôn viên khu nghỉ. Điều khiến ông Minh tuyệt hảo mạnh nhất là sự lưu ý, đúng mực của đoàn tùy tùng hộ vệ Nhà vua và Hoàng hậu.

Trước đó nhiều tháng, đoàn tiền trạm của Nhật đã tới Huế để khảo sát các KS, dịch vụ, phong cảnh, môi trường trong TP. “công việc sẵn sàng diễn ra từ trước 2 tuần với đội hậu cần 20 người thuê trọn phòng hội nghị của KS, mua mới trang vũ trang để làm tổng hành dinh điều hành việc tiếp đón Nhật hoàng tại Huế”, ông Minh nói.

Phái đoàn của Nhật tạo dấu ấn do tính chỉn chu khi họ làm việc kỹ với từng phòng ban nhỏ của KS. viên chức buồng phòng được yêu cầu coi sóc cách trải ga giường tới các nếp gấp. Bàn ghế trong phòng phải sắp xếp lại, xoay theo góc nhưng đoàn Nhật khách du lịch dạng yêu cầu bên cạnh việc sơn mới tường và thay một số vũ trang tiện nghi.

Chị Trương Thị Lan, người phụ trách buồng phòng của Nhật hoàng và phu nhân, vẫn nhớ rất rõ cảm giác hồi hộp, lo lắng khi được lựa chọn để phục vụ trong sự kiện. Chị nghĩ rằng thời cơ này tới với chị do trong mắt thống trị KS, chị là người lưu ý, chu đáo và có tay nghề cao với 15 năm kinh nghiệm. Không chỉ tuân theo các tiêu chuẩn chung của KS, chị Lan còn lưu ý các cụ thể kỹ lưỡng hơn, ôn lại mọi tri thức để đảm bảo từng chiếc chăn, gối không có một nếp nhăn hay vết bẩn nào theo yêu cầu từ phía Nhật khách du lịch dạng.

READ  Làng hoa trăm năm ở Đồng Tháp khoe sắc đón khách dịp Tết

Bên trong căn phòng vợ chồng Nhật hoàng ở tại Huế. Ảnh: Azerai La Residence.

Bên trong căn phòng vợ chồng Nhật hoàng ở tại Huế. Ảnh: Azerai La Residence.

Người Nhật nổi tiếng do sự đúng mực về thời kì, điều này càng được khẳng định qua lộ trình hoạt động của vợ chồng Nhà vua khi ở tại Huế. Ông Minh nhớ lại nội dung trong thời kì biểu ông nhận được ghi rõ tới từng phút thời khắc Nhật hoàng ra khỏi phòng, giờ xe xuất phát, quay lại KS hay lên phòng. “Tôi được yêu cầu phải có mặt tại điểm hứa hẹn trước ít nhất 3 phút. Chỉ cần chậm rì rì hơn một tí thôi ngay ngay lập tức đã có người gọi điện hỏi vì sao tôi chưa tới”, ông cho biết.

Đội hộ vệ Nhật hoàng được tất cả viên chức trong KS mô tả lại là những người nghiêm túc, luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ và khiến người xung quanh cảm thấy căng thẳng. Vị giám đốc KS nhận xét Nhật hoàng và phu nhân tạo nên bầu không khí trái ngược với đội cận vệ, “họ luôn vui vẻ và hòa nhã, mỉm cười với những người họ gặp trên hành lang. Nếu thời kì cho phép, vợ chồng Nhà vua còn dừng lại hỏi thăm và bắt tay một vài người”. Riêng ông Minh đã hộ vệ Nhà vua và Hoàng hậu Nhật khách du lịch dạng cả khi họ đi thang máy. Lúc này, Nhật hoàng còn hỏi thăm ông Minh có khỏe không, đêm trước có ngủ được không…

Nhật hoàng Akihito và phu nhân trước cổng khu lưu niệm Phan Bội Châu, thành phố Huế ngày 4/3/2017. Ảnh: Hoàng Táo.

Nhật hoàng Akihito và phu nhân trước cổng khu lưu niệm Phan Bội Châu, TP Huế ngày 4/3/2017. Ảnh: Hoàng Táo.

Là người xúc tiếp rất gần với nhị nhân vật quan yếu của Nhật, ông Minh cảm thấy mình vinh dự và may mắn hơn so với hàng trăm người Nhật đang làm việc tại VN khi đó đứng thành hàng dài nhị bên lối vào KS, trên tay cầm những lá cờ của xứ sở mặt trời mọc. Họ ở đó để chào đón và hy vọng một lần trong đời tận mắt nhìn thấy nhà vua của mình.

Giám đốc KS cho biết thêm, người Nhật rất tôn sùng Nhật hoàng của họ: “Đối với người Nhật, được nhìn thấy Nhà vua và Hoàng hậu là một vinh dự. Sau này tôi có dịp kể với những vị khách Nhật rằng tôi đã có dịp trò chuyện và bắt tay với Nhật hoàng, họ tỏ ra ngạc nhiên, ngưỡng mộ và khẳng định đó kiên cố sẽ là kỷ niệm không quên với họ nếu có thời cơ như tôi”.

READ  Khu di tích Nguyễn Du lên phim

“Tự hào, tự hào lắm, đó là sự kiện lớn trong sự nghiệp của tôi”, anh Nguyễn Đông Hải, đầu bếp KS san sớt về chuyến thăm của Nhật hoàng. Sự kiện này có ý nghĩa không giống nhau với anh Hải do chính anh là người tạo ra thực đơn phục vụ Nhật Hoàng và trực tiếp chế biến các món ăn. Anh Hải cho hay, nhiều nguyên thủ từng tới nghỉ tại KS thường có đầu bếp riêng với các loại thực phẩm mang từ nước họ sang nhưng đoàn Nhật hoàng đã lựa chọn các sản vật của Huế.

“Mọi quy trình và công việc sẵn sàng đều được kiểm tra nghiêm nhặt, nhưng tôi không thấy phiền lòng. bình yên càng kỹ lưỡng, càng chứng tỏ địa vị người mình phục vụ, và sự quan yếu trong công việc mình làm. Tôi ý thức rõ điều đó!”, anh san sớt. Anh Hải tiết lộ thêm, sau chuyến thăm của Nhật hoàng, KS có đông khách Nhật hơn. Nhiều người yêu cầu thực đơn giống Nhà vua với các món như cá tuyết nướng, súp bào ngư nấm hạt sen Huế…

Cá tuyết nướng ăn kèm khoai lang và củ hồi nghiền, món chính trong thực đơn hoàng gia của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Ảnh: Azerai La Residence.

Cá tuyết nướng ăn kèm khoai lang và củ hồi ghiền, món chính trong thực đơn tôn thất của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật khách du lịch dạng. Ảnh: Azerai La Residence.

Trong thời kì nghỉ tại KS, vợ chồng Nhật hoàng thường sử dụng bữa tại phòng, trừ bữa ăn cùng với Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc. Là người phụ trách đưa thức ăn lên phòng Nhà vua, chị Ngô Thị Mơ nhớ tới hàng ngũ bình yên nhiều lớp do phái đoàn Nhật khách du lịch dạng sắp xếp. Khi tới phần công việc của chị, luôn có một viên chức bình yên theo sát từng bước. “Trước khi vào thang máy lại có một lớp bình yên nữa kiểm tra, tiếp theo là đội cận vệ ở cửa phòng Nhật hoàng”, chị Mơ cho hay. Khi vô tình gặp vợ chồng Nhà vua, chị kể: “Tôi nhớ một lần vừa đẩy xe tới cửa thang máy thì ngài bước ra, nhìn thấy tôi, ngài đã cười. Nụ cười đó rất nhẹ nhõm, làm tôi cảm thấy rất thoải mái và thực sự tạo tuyệt hảo thâm thúy với tôi”.

READ  Cẩm nang lần đầu tới Phú Quốc

bình yên tại KS thời khắc đó do anh Nguyễn Đình Thiết phụ trách. Anh Thiết cho biết khách du lịch dạng thân từng có kinh nghiệm đảm bảo bình yên cho các sự kiện tiếp đón chính khách VN và quốc tế như Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu Tổng thống Brazil Fernando Henrique Cardoso, cựu Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko, Thái tử Nhật khách du lịch dạng Naruhito…

Với 34 năm hoạt động trong nghề nhưng anh Thiết tiến công giá công việc bảo vệ trong chuyến thăm của Nhật hoàng là “vô tiền khoáng hậu trong lịch sử KS”. Anh Thiết kể: “Tôi là đại diện duy nhất của KS trực tiếp làm việc với bình yên các cấp trong chuyến thăm của Nhật hoàng. bình yên tại đợt tiếp đón ngài là nghiêm nhặt nhất, thể hiện qua sự phối hợp phân công giữa các bên rất kín kẽ và chuyên nghiệp. Khi Nhật hoàng ở KS, vòng ngoài là bình yên của tỉnh, TP, KS rồi tới lớp đặc nhiệm tỉnh, vệ sĩ của chính phủ sau đó mới tới các lớp bảo vệ của người Nhật”.

Trong ngày kết thúc chuyến thăm Huế, Nhật hoàng đã mời tất cả hàng ngũ viên chức phục vụ phái đoàn Nhật khách du lịch dạng lên phòng, bắt tay từng người kèm theo lời cảm ơn và thổ lộ sự hài lòng sau chuyến thăm. Cả ông Minh, chị Lan, anh Hải… về sau này vẫn nhớ rõ từng khoảnh khắc lúc ấy. Một chuyến đi 2 ngày của Nhật hoàng Akihito đã tạo nên dấu ấn quan yếu trong lịch sử hoạt động của KS và trong lòng những người từng phục vụ ông. “Lúc đó từng thành viên KS đều thấy rất hân hạnh, tự hào khi được phục vụ Nhà vua và Hoàng hậu Nhật khách du lịch dạng. Trên hết, chúng tôi cảm thấy mình được trân trọng”, chị Mơ nhớ lại.

Kiều Dương

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời