Lạ kỳ ngôi chùa có những “cụ” rùa trăm tuổi… ăn chay, ngủ mùng


Dân trí

Khách tham quan thử cho ăn thịt, cá thì rùa không ăn nhưng mà quay mặt bò nhanh đi nơi khác. Mỗi khi sư tụng kinh, những cụ rùa dù đang ở đâu cũng bò về nằm phục, như để ý lắng tai.

Ngôi chùa có những con rùa trăm tuổi, rùa ngủ mùng, ăn chay.

Những ngày cuối tuần hay dịp lễ tết, phật tử, du khách tới chùa Phước Kiển đông nườm nượp, bởi vì ngoài nét cổ kính, trang nghiêm ngôi chùa còn có những lá sen cõng người tới 140kg và những “cụ” rùa thích ăn chay, nghe kinh…

Chùa Phước Kiển nằm tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp còn có tên gọi khác là chùa Lá Sen được xây dựng từ năm 1845.

Theo san sẻ của Hòa thượng Thích Huệ Từ, trụ trì chùa Phước Kiển thì câu chuyện chùa Lá Sen có các cụ rùa trăm tuổi thích ăn chay, nghe kinh kệ ở đây là có thực.

Ngoài ăn, ngủ, nghe kinh những cụ rùa tại chùa Lá Sen thích bò quanh quẩn trong chánh điện (Ảnh: Bảo Kỳ).

Hiện chùa nuôi 6 “cụ” rùa, trong đó có 1 “cụ” 108 tuổi (nặng 15 kg), 1 “cụ” 103 tuổi (nặng 13 kg). Có 1 con rùa rất khác lạ, tuổi đời nhỏ nhất, chỉ ngủ mùng (màn) và không bao giờ chịu… xuống nước. Ngoài ra còn có hơn 10 cá thể rùa được phật tử phóng sanh tại chùa và được chăm sóc chu đáo.

Nói về câu chuyện các “cụ rùa” thích ăn chay vị trụ trì cho biết, từ lúc về chùa “tu hành” tới nay các cụ rùa đều ăn chay, khác lạ vô cùng thích rau muống. Mỗi ngày một “cụ” có thể ăn hết 1kg rau muống. Có nhiều khi khách tham quan thử cho ăn thịt, cá thì rùa không bao giờ ăn nhưng mà quay mặt bò nhanh đi nơi khác. Mỗi khi sư tụng kinh, những cụ rùa dù đang ở đâu cũng bò về nằm phục, như để ý lắng tai tiếng kinh phật.

Du khách tới tham quan có thể thoải mái ẵm bồng, vuốt ve các cụ rùa (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vì tuổi đời trăm năm và biết “tu hành” nên những “cụ” rùa ở chùa này được khách thập phương khi tới thăm chùa đều rất yêu mến. Phật tử tới viếng chùa gọi những “cụ” rùa là “ông quy”. Những “ông quy” này suốt ngày chỉ bò quanh quẩn trong sân chùa, ai muốn sờ mó, ôm bồng đều được và dù có bế đi đâu thì “ông quy” vẫn bò về chỗ cũ.

Ngoài chuyện về các cụ rùa, chùa Phước Kiển còn được nhiều người biết tới bởi vì có những lá sen khổng lồ cõng người nặng cả tới trăm kí. Trước đây chùa từng bị dội bom 2 lần, chỗ hố bom chính là 2 ao sen ngày nay.

Du khách yêu thích khi lần trước tiên được trải nghiệm ngồi trên lá sen khổng lồ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Năm 1992, Hòa thượng Thích Huệ Từ phát hiện giống sen lạ trong ao, có người gọi là sen vua, có khi gọi là súng nia, cây nong tầm… Lá sen to, dày đường kính tối đa tới 3m. Mặt trên lá có nhiều vân xanh, mặt dưới đầy gai màu nâu đỏ. Hoa sen nở quanh năm không có gương như sen Việt. Lúc mới nở có màu trắng chuyển sang sắc hồng rồi ngả màu tím khi tàn.

Ông Trần Văn Lạc, Phật tử phụ trách trông coi ao sen cho biết, khi mùa thuận tức mùa nước nổi lá sen to tới 3m. Còn ngày thường đường kính của loại sen này chỉ tối đa 2m. Để đứng hoặc ngồi được trên lá sen cần phải đặt một tấm mâm mỏng mảnh bằng thiếc hoặc nhựa lên mặt lá, rồi mới từ từ bước vào giữa tâm của chiếc mâm và lá sen. Một lá sen có thể cõng được người tối đa 140kg.

Lá sen cõng người là giống sen vua còn gọi là sung nia, có đường kính tối đa lên tới 3m (Ảnh: Bảo Kỳ).

“Tôi biết tới chùa lá sen qua mạng xã hội nhưng cứ tưởng chùa ở xa, tình cờ đi ngang Đồng Tháp và thấy chùa nên chúng tôi ghé vào tham quan. Đây là lần trước tiên tôi được đứng trên chiếc lá sen to tới thế và cũng là lần trước tiên thấy được những cụ rùa hiền từ vô cùng”, chị Trần Thị Phượng tới từ Vĩnh Long nói.

Bảo Kỳ

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *