lạ mắt căn nhà được “phủ kín” hàng nghìn món đồ xưa, cổ


Dân trí

Nhiều người đặt chân vào căn nhà anh Phạm Văn nhì (TP. Cần Thơ) không khỏi thốt lên những mỹ từ khen ngợi gia chủ về sự cất công sưu tầm hàng nghìn món đồ xưa, cũ quý hiếm, “phủ kín” ngôi nhà 2 tầng.

Căn nhà “3 trong 1” (quán café; nơi trưng bày đồ xưa, cũ; nơi ở) của anh Phạm Văn nhì (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) được chủ nhân đặt tên Cổ Ngoạn. Từ cổng vào, vách nhà, lối cầu thang dẫn lên tầng 2, “phủ kín” do hàng nghìn bát, đĩa, bình xưa, cổ quý hiếm.

Từng không gian của căn nhà, gia chủ khôn khéo bài trí những món đồ cũ quý của mình một cách hài hòa, khiến du khách bước vào căn nhà, không thể rời mắt khỏi những món đồ “xưa nay mới thấy”.

Căn nhà Cổ Ngoạn của anh Phạm Văn nhì- Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ được phủ kín hàng nghìn món đồ xưa, cũ quý hiếm

Một du khách tới từ Vĩnh Long trằm trồ: “Tôi có dịp ghé nhiều quán cafe xưa, cũ… khắp miền Tây nhưng chưa thấy nơi nào trưng bày nhiều món đồ xưa, cổ quý và lạ mắt như thế này. Từ những loại bát, đĩa bằng gốm; các loại đèn, lư đồng, vật dụng gia dụng hiếm có…Theo tôi, phải nói bộ sưu tập này quá kỳ công”.

Anh Phạm Văn nhì (36 tuổi – chủ nhân căn nhà Ngoạn Cổ), san sớt: “Ngày 29/7 vừa qua, tôi chính thức mở cửa cho người dân tới tham quan, chiêm ngưỡng. Cũng do vấn đề dịch bệnh Covid nên tôi cũng lưu ý mọi người về các giải pháp phòng dịch.

Trong bộ sưu tập của tôi có hơn 3.000 món đồ gốm sứ sắp xếp ở các vách nhà và khoảng 2.000 món bằng đồng, các chất liệu khác. không giống nhau, là nhiều món đồ quý hiếm, như: gốm Chu Đậu; bộ lư đồng, cái thố 1937…”

lạ mắt căn nhà “phủ kín” bằng hàng nghìn món đồ xưa, cũ quý hiếm

Theo anh Hải, cái thố 1937 được anh sưu tầm ở Trà Vinh. Đây là vật dụng của một công nhân xin vào lò gốm năm 1937. Sau đó, người công nhân này tự làm để dành tiền cưới vợ. tới 1941, số tiền người công nhân để dành đầy cái thố…

Anh Hải cho biết, anh bỏ ra hơn 4 năm trời để sưu tầm các món đồ. Anh cũng thừa nhận nhờ may mắn và sự tương trợ đồng minh, người yêu thích đồ cổ, xưa chỉ điểm hoặc chuyển nhượng lại. Nhờ đó, trong thời kì không nhiều anh sở hữu được những món đồ “xưa nay hiếm” nhưng mà anh yêu thích.

Điều lý thú hơn, ông chủ căn nhà Cổ Ngoạn là dân kinh doanh xi măng và bất động sản.

Cận cảnh căn nhà 2 tầng phủ kín hàng nghìn món đồ cũ, xưa quý hiếm:

Theo chủ nhân căn nhà, bên ngoài căn nhà “phủ kín” trên 3.000 vật dụng bằng gốm sứ

Cả nghìn cái dĩa được ốp tường thế này

Và hàng nghìn vật dụng gốm sứ khác được chủ nhà ốp vào tường

Những chiếc bình hoa

Bình uống trà

Nghệ sĩ Kim Phụng cũng trằm trồ khen ngợi những món đồ gốm trong căn nhà anh Phạm Văn nhì

Những cái dĩa năm 1967

Và nhiều món đồ cũ xưa…

Chiếc đèn dầu qua nhiều thời kỳ

Những bộ lư đồng quý hiếm

Những chiếc cân nhưng mà người dân nam Bộ hay sử dụng để xác định trọng lượng hàng hóa nông sản…

Hàng trăm chiếc bình gốm sứ quý hiếm

Nhiều nghệ sĩ TP sài gòn đã tới check in căn nhà lạ mắt này

 Nguyễn Hành – Đỗ Trung

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *