lạ thường bộ tộc đàn ông phải khỏa thân nhảy qua lưng bò để… lấy được vợ


Dân trí

Trong lễ trưởng thành, người đàn ông ở bộ tộc Hamar phải khỏa thân, nhảy qua lưng 15 con bò. Người nhảy thành công có quyền lấy vợ, trái lại nếu thất bại sẽ không thể kết hôn.

Sống ở sâu trong thung lũng sông Omo, phía nam Ethiopia, giáp với Kenya và Nam Sudan là bộ tộc Hamar với dân số khoảng 20.000 người.

Dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng người Hamar vẫn sinh sống theo những phong tục thượng cổ, giữ gìn một cách trọn vẹn các giá trị văn hóa, trong đó có tục lệ tiến công phụ nữ trong ngày lễ “nhảy bò”.

Ngày lễ “nhảy bò”, hay Ukuli Bula là nghi tiết trưởng thành của cánh mày râu trong bộ tộc Hamar. nghi tiết này yêu cầu các chàng trẻ trai trong tình trạng khỏa thân phải nhảy qua 15 con bò đực đã được bôi trơn bằng phân và xếp thành hàng nhưng mà không bị trượt té.

Người thành công sẽ được xác nhận là Maza – một người đàn ông trưởng thành và có quyền lấy vợ. trái lại, nếu thất bại, những thanh niên tham gia nghi lễ này sẽ không thể kết hôn và bị tiến công do những người phụ nữ chứng kiến nghi lễ.Khi chàng trai thực hiện thử thách của mình, những người phụ nữ Hamar là thành viên trong gia đình hoặc họ hàng sẽ đồng hành với anh ta. Họ sẽ nhảy và hát một cách nhiệt tình để ngợi ca và ủng hộ ý thức của người đang tiến hành nghi lễ. thời kì diễn ra nghi lễ được quyết định do gia đình chàng thanh niên và thường được tổ chức sau vụ mùa.khác lạ, trong nghi lễ này, những người phụ nữ sẽ tập hợp lại và “giơ lưng” chịu đòn roi tới từ các Maza. Dù cho lưng đầy vết thâm tím và thậm chí rỉ máu, người phụ nữ Hamar cũng không hề kêu đau hay chạy trốn. trái lại, họ sẽ cầu xin, khiêu khích các Maza tiến công mạnh hơn, nhiều hơn và thậm chí tranh nhau để “được” tiến công.Đối với họ, những vết sẹo lưu lại trên lưng là một niềm tự hào chứ không phải kết quả của sự bạo hành. Chúng thể hiện sự dũng mãnh, kiên cường cũng như tình cảm và sự hi sinh, hiến đâng của người phụ nữ dành cho chàng trai trong gia đình.Người Hamar cho rằng một trong những tác dụng của tục lệ tiến công phụ nữ này là nhằm tạo ra mối liên hệ thâm thúy giữa chàng trai thực hiện lễ trưởng thành và những người thân là nữ giới của anh ta. Đây sẽ là “món nợ máu” đối với chàng trai đó. Và khi những cô gái gặp phức tạp, anh ta sẽ phải tương trợ họ để trả món nợ này.Một người đàn ông Hamar sau khi vượt qua lễ trưởng thành sẽ có thể lấy bao nhiêu vợ tùy thích. Tuy nhiên, người phụ nữ chỉ được phép có duy nhất một người chồng. Họ chung tình với chồng mình và chăm lo cho công việc gia đình, con cái cũng như trồng lúa miến để sinh sống. Trong khi đó, người đàn ông dành phần lớn thời kì chăm gia súc để kiếm tiền lấy vợ nhưng mà theo lệ làng, đồ thách cưới tương ứng với 30 con dê và 20 con bò.

Thảo Lê

Theo Dailymail

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *