lạ thường cảnh đàn tôm nối đuôi nhau “diễu hành” lên bờ khi mặt trời lặn


Dân trí

Cảnh tượng lạ mắt thu hút đông du khách tới bờ sông để chiêm ngưỡng khi mùa mưa ở Thái Lan tới, kéo dài từ cuối tháng 8 tới đầu tháng 10 hàng năm.

Đàn tôm nối đuôi nhau “diễu hành” lên bờ khi mặt trời lặn

Vào thời khắc hoàng hôn khi mặt trời lặn xuống cũng là lúc đàn tôm nối đuôi nhau “diễu hành” lên bờ. Chúng tập trung ở tảng đá gần mép sông. Suốt đêm, những con giáp xác dài khoảng 2,5 cm bò dọc bãi đá.

Cảnh tượng thú vị vừa được Watcharapong Hongjamrassilp, một nghiên cứu sinh tới từ trường Đại học California, Los Angeles (Mỹ) ghi lại và san sớt trên tập san Zoology hôm 9/11.

Cảnh tượng đàn tôm diễu hành lên bờ khi mặt trời lặn

Đàn tôm “diễu hành” thường xuất hiện vào mùa mưa từ cuối tháng 8 tới đầu tháng 10 hàng năm ở vùng đông bắc Thái Lan. Đó cũng là thời khắc du khách tới đây rất đông. Họ mang theo đèn pin tới các bờ sông để xem cảnh “tôm đi dạo”.

Watcharapong Hongjamrassilp biết tới việc tôm diễu hành từ 20 năm trước. Sau đó, hiện tượng này thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch tới mỗi năm. Hiện tượng này thu hút Watcharapong khiến anh quay trở lại đây để nghiên cứu.

Đoạn video do nhóm nghiên cứu ghi lại cho thấy đàn tôm mở đầu vận chuyển từ khi mặt trời lặn tới lúc mặt trời mọc. Chúng đi về phía thượng nguồn xa tới 20 m, trong đó một số con rời khỏi mặt nước tới 10 phút.

“Tôi rất đột nhiên và không hiểu vì sao chúng lại rời bỏ nơi an toàn dưới nước để ngược dòng lên trên vùng đất khô hạn đầy rẫy nguy hiểm. Chúng đi đâu vậy?”, anh Watcharapong nói.

Hiện tượng này thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch tới chiêm ngưỡng

Sau đó, nhà nghiên cứu sinh này đã làm việc với các viên chức của trung tâm động vật hoang dại, đi khảo sát 9 nơi dọc theo một con sông ở tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan. Họ tiếp tục thấy hiện tượng này tại nhì trong số các nơi – một đoạn ghềnh và một con đập thấp.

Kết quả phân tích ADN cho thấy những con tôm này gần như đều thuộc loài Macrobrachium dienbienphuense nằm trong họ tôm sống chủ yếu hoặc an toàn ở môi trường nước lạnh. Nhiều loài này dành thời kì vận chuyển tới thượng nguồn là môi trường sống ưa thích.

Toàn cảnh cuộc “diễu hành” từ trên cao

Hầu hếu những con tôm thiên di nhưng mà nhóm nghiên cứu phát hiện thấy đều còn nhỏ. Chúng có thể rời khỏi nước khi dòng chảy quá xiết. Những con trưởng thành hơn có thể chịu được dòng nước chảy mạnh nhưng mà không bị cuốn trôi, nên chúng ít bò lên bờ hơn con nhỏ.

Trên thực tế, việc “đi bộ” trên bờ rất nguy hiểm với loài tôm nhỏ, ngay cả khi chúng vận chuyển trong bóng tối. Những động vật săn mồi như ếch, rắn và nhện luôn sẵn sàng rình rập.

Ngoài ra, nếu chúng bị lạc đường có thể sẽ chết khô trước khi kịp quay trở lại dòng sông. Đôi lần anh Watcharapong bắt gặp những đàn tôm lạc đường nằm phơi mình trên bãi đá. Chúng bị ánh mặt trời thiêu đốt, nướng thành màu hồng.

Ngày nay, số lượng tôm diễu hành ở Thái Lan đang giảm dần. Anh Watcharapong cho rằng điều này liên quan tới các hoạt động du lịch. vì vậy, anh hi vọng tòa tháp nghiên cứu của mình có thể phần nào giúp bảo vệ loài tôm này.

Quốc Việt

Theo NY Times/ Twitter

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *