lạ thường hòn đảo phong lưu nhờ kiếm tiền từ… phân chim


Dân trí

Dù có diện tích ốm xíu thứ 3 trên toàn cầu nhưng Nauru từng là quốc gia phong lưu nhờ trữ lượng phốt phát dồi dào được tạo thành từ phân chim.

Theo tờ Financial Times, Nauru từng là một trong những quốc gia phong lưu nhờ trữ lượng phốt phát dồi dào được tạo thành từ phân chim. Phân chim tích tụ từ nhiều thế kỷ trước trên hòn đảo này. Phốt phát là thành phần quan yếu trong sinh sản phân bón.

Hòn đảo nhỏ ốm xíu nằm ở Nam thanh bình Dương này từng là thuộc địa của Đức trước chiến tranh toàn cầu thứ nhất. Sau đó được thống trị bởi vì Úc, Anh và New Zealand cho tới khi giành được độc lập vào năm 1968.

Những mỏ phốt phát từng là nguồn tài nguyên đưa về sự phong lưu cho quốc đảo này.

Nền kinh tế của Nauru phát triển đạt đỉnh vào năm 1975 nhờ doanh thu từ khai thác phốt phát, khi đó GDP bình quân đầu người của hòn đảo này ước tính khoảng 50.000 USD, chỉ đứng sau Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp khai thác này sụt giảm vào những năm 1990, Nauru đã gặp nan giải, vỡ nợ và phải vay nợ, bán bất động sản để trả nợ..

Diện tích quốc đảo này chỉ 21km2 ốm xíu thứ 3 toàn cầu, lớn hơn so với Monaco hay TP Vatican. Nơi đây không có khu bảo tồn tự nhiên, không có di sản toàn cầu, không có sông. Quá trình khai thác phốt phát cũng khiến đất đai trở thành cằn cỗi.

Hòn đảo chỉ có diện tích khoảng 21km2.

Nauru là quốc gia có tỷ trọng người thừa cân và phệ phì nhiều nhất toàn cầu. Khoảng 94,5% dân số Nauru bị thừa cân và 71,7% bị bệnh phệ phì. 

Xung quanh hòn đảo là các rặng san hô có thể hút du khách lặn, tìm hiểu đại dương. Tuy nhiên, việc khai thác phốt phát cũng xóa sổ phần lớn sinh vật đại dương.

Nơi đây có kiểu khí hậu nhiệt đới vì cách xích đạo chỉ 40km.

Nauru còn nhiều di tích còn sót lại từ chiến tranh toàn cầu thứ 2. Nằm trên những ngọn đồi cao, trong cỏ cây bụi rậm là những nhà tù có từ xưa. Đây là vị trí thích hợp cho những người yêu thích tìm hiểu về lịch sử chiến tranh.

Phần lớn các khu chợ, KS và nhà hàng ở Nauru không sử dụng thẻ tín dụng và sử dụng tiền mặt là chủ yếu.

tới Nauru, du khách còn được trải nghiệm câu cá ven đại dương. phong cảnh của Nauru tuyệt hảo với rừng rậm giữa những ngọn tháp lởm chởm còn sót lại sau quá trình khai thác phốt phát.

Nhiệt độ quanh năm dao động từ 24-34 độ C, cách đường xích đạo chỉ 40km nên có khí hậu nhiệt đới và quanh năm rét mướt.

Vì diện tích quốc đảo này không rộng nên đi quanh đảo chỉ mất vài tiếng, nếu chọn hành trình này thì mở đầu từ sáng sớm vì trời nắng nóng nhanh. Phần lớn các khu chợ, KS và nhà hàng ở Nauru không sử dụng thẻ tín dụng và sử dụng tiền mặt là chủ yếu.

Phương Hà

Tổng hợp

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *