Lẩu mắm U Minh ngon nức tiếng

Vùng đất U Minh Hạ không chỉ vang lừng với mật ong rừng tràm, nhưng nơi đây còn có đặc sản đặc trưng là mắm làm từ cá. Mắm có thiết chế trở thành nhiều món ăn, trong đó ưa thích nhất là lẩu mắm.

This videoNấu món lẩu mắm U Minh

Theo người dân địa phương, mắm ở vùng đất U Minh (tỉnh Cà Mau) thường làm từ cá nước ngọt như cá lóc, cá sặc, cá rô… Ngoài ra, còn có mắm làm từ cá đại dương được tiến công bắt từ vùng đại dương Cà Mau.

Mắm có thể được chế trở thành nhiều món ăn khác nhau, như mắm sống (sử dụng để ăn sống nhưng không qua chế biến từ nấu nướng), mắm chưng trứng thịt, mắm chiên, gỏi cuốn mắm ong, mắm trộn đu đủ, cá om mắm nướng,… khác nhau, không thể bỏ qua món lẩu mắm.

Lẩu mắm U Minh được nấu rất đặc trưng.

Một lẩu mắm nổi trội với đầu cá lóc làm chủ đạo.

Để làm lẩu mắm, người làm phải qua nhiều khâu chế biến như nước lẩu từ mắm (theo dân địa phương, ngon nhất là mắm cá sặc), với vật liệu đi kèm như cà phổi, nấm rơm, cá (chủ yếu là cá nước ngọt), thịt ba rọi, hải sản (mực, tôm…)…

Tùy theo thị hiếu của mỗi người, vật liệu để nấu chung với lẩu mắm có rất nhiều, chủ yếu là từ cá và hải sản.

Cùng ăn chung với lẩu mắm thì không thể thiếu rau sống nhúng vào lẩu. Ở đất U Minh có hàng chục loại rau được ưa thích, như bắp (hoa) chuối, rau muống, bông súng, lá hẹ, bồn bồn, rau đắng, bông bí, rau dừa, rau nhúc, mùng tơi…

Bông bí, so đũa, rau dừa, bông súng…

Rau nhúc, rau muống, nấm…

Cà phổi, khóm…

mùng tơi, nhãn lồng…

Có thể nói, khi về vùng đất U Minh Hạ, với ẩm thực, thưởng thức các món ăn từ mắm rất thú vị, ăn một lần nhớ mãi. Nhiều du khách khi về đây hay nói vui: “Ăn mắm U Minh, chỉ nhìn rau thôi cũng đã thèm”.

Trước đó, tổ chức kỷ lục VN xác lập top 100 món ăn đặc sản VN đối với Lẩu mắm U Minh. Còn Mật ong rừng U Minh cũng vào top 100 đặc sản tiến thưởng tặng VN.

Lẩu mắm U Minh được nấu từ mắm cá nước ngọt hoặc cá đại dương, đi kèm là cá và các loại hải sản, cùng nhiều loại rau.

Còn mật ong rừng U Minh được lấy từ vùng U Minh Hạ, nơi nổi tiếng với “tứ bể là tràm”. Vào mùa ong lấy mật, hoa tràm nở rộ trắng cả khu rừng U Minh. 

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *