Lễ hội truyền thống ở Wakayama

Tỉnh Wakayama nằm ở bán đảo Kii thuộc vùng Kinki trên đảo Honshu. Nơi đây nổi tiếng với sản vật trái cây, cá ngừ tươi ngon và các lễ hội văn hóa. Những lễ hội truyền thống được người dân lưu giữ qua hàng ngàn năm. Sau đây là 5 lễ hội tại vùng đất này.

Hội lửa xế hộp Matsuri

Lễ hội xế hộp Matsuri đã tồn tại hơn 1.000 năm, tổ chức vào ngày 6/2 hàng năm. Tham gia lễ hội có khoảng 2.000 người đàn ông (được gọi là noboriko) mặc y phục truyền thống màu trắng và dây thừng buộc thắt eo cầm những ngọn đuốc rực lửa chạy từ dưới chân núi, leo lên những bậc đá lên đền Kamikura-jinja. Người dân rước lửa lên đền để nguyện cầu sự bình an và một vụ mùa bội thu.

Nhìn từ xa, lửa trên từng ngọn đuốc như hòa vào nhau tạo thành một đại dương sáng một vùng. Vào ngày diễn ra lễ hội, phụ nữ bị cấm xuất hiện ở khu vực đền Kamikura-jinja. Họ có thể theo dõi các cuộc chạy đua từ đoạn đường dẫn tới đền thờ.

Những người đàn ông rước đuốc lên đền đền Kamikura-jinja.

Hội Waka Matsuri

Lễ hội được tổ chức vào chủ nhật thứ nhị của tháng 5 tại Đền Kishu Tosho-gu do Yorinobu Tokugawa xây dựng để tưởng nhớ người thân phụ quá cố của mình. Tại lễ hội Waka-Matsuri, những người đàn ông mặc y phục truyền thống rước kiệu bước xuống 108 bậc đá từ đền Kishu Tosho-gu. Chiếc kiệu sẽ được diễu hành trên một số đoạn đường chính và dọc bờ đại dương.

Trong lễ hội, người dân được thưởng thức những màn múa truyền thống, các điệu trống taiko Nhật phiên bản, nhảy Saika-odori hay những màn trình diễn kiếm gỗ (naginatafuri). Phần thú vị nhất của lễ hội là màn trình diễn của diễn viên đeo mặt nạ quỷ, hóa trang từ đầu tới chân để dọa trẻ nhỏ. Người dân ở đây tương truyền rằng, đứa trẻ nào khóc sau khi nhìn thấy những mặt nạ kì quái đó thì sẽ nhanh lớn và khỏe mạnh hơn.

Người dân rước kiệu bước xuống 108 bậc đá từ đền Kishu Tosho-gu.

Hội Kumano Hongu Taisha

Kumano Hongu Taisha là một ngôi đền thờ Thần đạo nằm ở thị trấn Tanabe, sâu trong những ngọn núi mấp mô thuộc bán đảo Kii của Nhật phiên bản. Lễ hội Kumano Hongu Taisha được tổ chức từ ngày 13 -15/4 hàng năm.

Hội mở đầu bằng nghi tiết Yunobori-shinji, thanh lọc nước nóng và hành hương. Một đám rước của các linh mục Shinto đi cùng những người tu hành trên núi thổi kèn, các nhỏ nhỏ trai trong y phục lễ hội ngồi trên vai của thân phụ mẹ đi tới Yunomine Onsen, núi Dainichi và đền Tsukimigaoka. Các cậu nhỏ nhỏ ngồi trên vai thân phụ mẹ, không được phép xuống đất cho tới khi thực hiện nghi lễ Yasabaki Shinto. nghi tiết này cầu cho các nhỏ nhỏ trai lớn lên khỏe mạnh.

Ngày hôm sau, các vị thần Kumano được mời lên một chiếc kiệu để đi tới Ohyunohara tham gia nghi lễ lửa và bánh mochi.

Lễ hội Kumano Hongu Taisha cầu cho các nhỏ nhỏ trai lớn lên khoẻ mạnh.

Hội lửa Nachi

Lễ hội được tổ chức tại đền Kumano Nachi Taisha vào ngày 14/7 hàng năm. Đây là một trong những lễ hội lâu đời và thiêng liêng nhất ở Nhật phiên bản. Khi lễ hội khởi đầu, các thanh niên trai tráng sẽ mang 12 ngọn đuốc nặng 50kg trên vai đi dọc theo đoạn đường từ đền thờ tới thác nước Nachi. Thác nước Nachi cao nhất ở Nhật phiên bản – 133m, được UNESCO xác nhận là một di sản tự nhiên toàn cầu. 12 ngọn đuốc tượng trưng cho 12 vị thần, và nghi lễ rước lửa được thực hiện mang ý nghĩa thanh tẩy.

Hội Hina Nagashi

Lễ hội Hina Nagashi hay còn gọi là Công chúa nổidành cho các nhỏ nhỏ gái và tổ chức 3/3 hàng năm. Tại lễ hội, những con búp bê ” Hina” được mọi người trang trí và viết lên những điều ước, đặt chúng lên thuyền và thả trôi ra đại dương. Hình ảnh những con búp bê mặc áo đỏ và kimono vàng lắc lư trên đại dương khơi dưới ánh sáng mặt trời nhấp nhánh mang theo niềm tin những em nhỏ nhỏ sẽ lớn lên khỏe mạnh.

(Nguồn: Trung tâm giao lưu thông tin Du lịch Nhật phiên bản – JTICC)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *