Leo núi tự sướng, ngắm chim rừng Sa Pa

Leo núi chụp ảnh, ngắm chim rừng Sa Pa - 1

Du khách leo núi Hoàng Liên săn ảnh đẹp chim rừng Sa Pa (Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên ) 

Leo núi chụp ảnh, ngắm chim rừng Sa Pa - 2

 Ảnh đẹp chim hút mật rừng Sa Pa ( Ảnh vườn quốc gia Hoàng Liên)

Leo núi chụp ảnh, ngắm chim rừng Sa Pa - 3

Ảnh đẹp chim khiếu mào họng rừng Sa Pa (Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên ).

Ông Nguyễn Văn Năm, Phó giám đốc Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ môi trường Hoàng Liên trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa ) cho biết : Du lịch sinh thái ở VN nói chung, du lịch đi xem chim và tự sướng chim nói riêng, chỉ mới khởi đầu trong những năm gần đây và đang phát triển mạnh mẽ, ngày một nhiều người tham gia vào loại hình du lịch này. 

Có những người trước đây từng đi chụp phong cảnh, chụp người mẫu, chụp đường phố, chụp đời thường, chuyên chơi tiến công Tenis hay chơi tiến công golf nay cũng chuyển qua tự sướng động vật hoang dại, nhưng đông nhất là tự sướng chim hoang dại. 

Nhiều loài chim có tiếng hót rất hay như các loài Khướu, Họa mi, Đớp ruồi…, bộ lông của chim rất nhiều mầu sắc khác nhau, thỉnh thoảng mầu lông con trống khác con mái, có những loài đẹp tới mê li. 

Trong các loài chim ở VN có nhiều loài định cư, cũng có nhiều loài di trú theo mùa. Chim cũng có mùa thay lông, mùa kết đôi làm tổ và sinh sản theo chu kỳ hàng năm.

Du lịch đi xem chim và tự sướng chim không chỉ là thị hiếu, nhưng còn là cả một niềm say mê mãnh liệt của du khách trẻ và các tay máy tự sướng, quay phim mày mò vẻ đẹp hoang vu của tự nhiên. 

Sinh cảnh ở Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) là điều kiện lý tưởng cho nhiều loài chim quý sinh sống, để quan sát và tự sướng chim thì cung đường từ đỉnh Fansipan về Trạm Tôn là nhiều chủng loại nhất. Vì ở khu vực này xuất hiện nhiều loài chim quý hiếm như các loài trong họ chim Khướu, chim Đớp ruồi, chim Trèo cây, chim Gõ kiến, chim Chích…. 

Cung đường đi bộ từ đỉnh núi Fansipan về khách du lịch dạng Cát Cát nằm dưới chân núi Hoàng Liên qua khu vực rừng cây Thiết Sam tuyệt đẹp. Tuy đi có vất vả hơn, nhưng bù lại dễ bắt gặp nhiều loài chim Hút mật, các loài chim họ Sẻ, chim họ Gà.

Ngoài ra, khu vực thác Tình Yêu, thác Bạc, Ô Quý Hồ hay Hàm Rồng cũng là những điểm rất thú vị cho những người không có nhiều thời kì, tài năng leo núi hạn chế. thời khắc quan sát chim ở đây có thể quanh năm, nhưng thuận tiện nhất là tháng 4-7 và tháng 10-11 hàng năm.

 mày mò đời sống của chim rừng từ lâu đã là một thị hiếu phổ quát của những người say mê động vật hoang dại.

Một người quan sát chim yêu cầu một cặp ống nhòm, máy ảnh và hướng dẫn hiện trường cho mục tiêu quan sát và nhận dạng.

Các hoạt động xem chim được thực hiện dưới nhì hình thức – tiêu khiển và du lịch sinh thái. Xem chim tiêu khiển bao gồm một loạt các hoạt động xem chim, được thực hiện chủ yếu vì thú vui của người tham gia nhưng không có bất kỳ phần thưởng nào cho người tham gia ngoài phần thưởng nội tại của hoạt động.

Quan sát chim thông qua du lịch sinh thái là tổ chức dựa trên tự nhiên liên quan tới việc giảng giải môi trường tự nhiên, văn hóa và thống trị sinh thái vững bền các khu vực tự nhiên.

Để loại hình du lịch này phát triển, Vườn quốc gia Hoàng Liên cần phải tiếp tục chú trọng, làm tốt công việc bảo tồn, khôi phục tự nhiên, thống trị tài nguyên rừng. trong khi, việc sử dụng những người dân địa phương vào làm du lịch, giúp người dân hưởng lợi trực tiếp từ nguồn lợi du lịch xem chim, tự sướng chim hoang dại trên dãy Hoàng Liên hùng vỹ. 

                                          Phạm Ngọc Triển 

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời