Lo ngại Covid-19, 80% tour du lịch bị hủy

Hiện nay, phần nhiều du khách hủy, hoãn, dời tour chủ yếu tập trung vào cuối tháng 5 và tháng 6, 7. Đây cũng là cao điểm phục vụ các tour du lịch dịp hè.

nhị tuần, mất 80% số lượng tour

Chị Hoài Thu cho biết, tranh thủ các con sẵn sàng được nghỉ hè, chị quyết định mua tour du lịch tới tp.Đà Nẵng – Quảng Nam cho cả gia đình 4 người.

Tuy nhiên, khi đọc các thông tin dịch bệnh Covid-19 đã trở lại ở một số tỉnh, thành không giống nhau, chiều 3/5, tp.Đà Nẵng công bố một ca nghi nhiễm Covid-19 trong số đông càng khiến chị Thu lo lắng, bất an. 

Vì vậy, chị Thu đã quyết định hủy tour du lịch tp.Đà Nẵng và chấp nhận mất khoảng 10 triệu đồng tiền cọc và tiền “phạt” khi tự ý hủy tour du lịch.

Theo thống kê của các đơn vị du lịch tại ở TPHCM, các đoàn khách đi tour dịp lễ 30/4 và 1/5 đã hoàn thành, một số đoàn khách còn lại sẽ kết thúc lộ trình trong 1-2 ngày tới.

Hiện nay, phần nhiều du khách hủy, hoãn, dời tour chủ yếu là các lộ trình vào cuối tháng 5 và tháng 6, 7. Đây cũng là cao điểm phục vụ các tour du lịch dịp hè.

Ông Phạm Quý Huy, Giám đốc đơn vị Kiwi Travel cho biết, dịch bệnh Covid-19 trở lại khiến khách hàng mở màn hủy, hoãn và dời tour. Cụ thể trong tuần này và tuần sau khách hủy tour tới 80%, còn các tour du lịch dịp hè cũng được thông tin dời lịch.

Theo ông Huy, dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua các tour du lịch vẫn diễn ra thông thường, ổn định nhưng trong tháng 5 và tháng 6 sẽ rất phức tạp vì đơn vị có nhiều hợp đồng đã ký trước đó.

Vấn đề phức tạp của các đơn vị du lịch là các hãng hàng không thường không hoàn tiền 100% nhưng chuyển thì giờ phát xuất, chuyển thành voucher… trong khi các đơn vị lữ khách vẫn phải bồi thường 100% cho khách khi hoãn, hủy tour vì dịch bệnh.

Theo tính toán sơ bộ, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đơn vị sẽ bị thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng tiền hủy, hoãn, dời tour và tiền đầu tư vào làm các kế hoạch du lịch hè.

Điều này đang gây phức tạp chồng chất cho các đơn vị lữ khách khi trước đó đã dồn hết vốn vào việc xây dựng các tour du lịch để kéo du khách trở lại. 

Tương tự, ông Nguyễn sáng láng, Giám đốc truyền thông đơn vị TST tourist cho biết, các đoàn đi du lịch dịp 30/4 đã hoàn thành, chỉ còn một số đoàn khách đang trên đường trở về.

Hiện nay, dịch bệnh đang diễn ra vào đúng dịp nhu cầu đi tour của du khách tăng trở lại nên dự báo du lịch dịp hè năm nay sẽ rất phức tạp cho các đơn vị lữ khách, nếu dịch kéo dài tới hết tháng 5 và 6.

Các đơn vị lữ khách TPHCM đã kích hoạt lại hệ thống phòng dịch ngay từ phòng làm việc để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh trong số đông.

“Mặc dù đã quá quen với cảnh dịch bệnh tới thì tạm dừng bán tour, dịch bệnh đi qua lại tiếp tục đón khách trở lại, tuy nhiên các đơn vị lữ khách vẫn rất lo lắng với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Để đảm bảo an toàn cho khách, đơn vị cũng thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Theo đó, mỗi đơn vị du lịch đều đã lên kịch quý khách dạng tình huống sẵn sàng nhưng các đơn vị luôn mong mức độ tương tác thấp nhất để có thể hồi phục, tạo đà cho sự phát triển trong quý 3 và 4″, ông Nguyễn sáng láng cho biết thêm.

Chủ động né điểm có dịch

Theo các đơn vị lữ khách, hiện nay tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vì vậy công việc phòng dịch và đảm bảo an toàn cho du khách luôn được đặt lên hàng đầu. phần nhiều các đơn vị lữ khách đều xây dựng các tour du lịch tới các nơi tới an toàn, chưa xuất hiện các ca bệnh trong số đông.

Khách hàng tới các đơn vị lữ khách mua tour du lịch được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn…

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc đơn vị du lịch Vietravel cho biết, ngay khi dịch bệnh xuất hiện ở Hà Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách, đơn vị đã loại bỏ những nơi tới ở Hà Nam ra khỏi lộ trình các tour đang thực hiện và thay thế bằng điểm tham quan khác thích hợp.

Hiện nay, đơn vị chưa nhận được khuyến cáo hoặc thông tin của cơ quan công dụng về việc tạm ngưng tổ chức tour du lịch, vì vậy khi khách hàng chủ động hủy tour sẽ được thực hiện theo chính sách phạt, hủy của từng tour theo đúng quy định.

“Đối với các tour sắp phát xuất tới các điểm du lịch có dịch như Hà Nam, Hà Nội, Yên Bái… cũng được đơn vị thay đổi lộ trình theo hướng có lợi và đảm bảo an toàn nhất cho du khách.

Đối với hành khách khi đi tour sẽ thực hiện khai báo y tế, hướng dẫn viên khuyến cáo hành khách luôn đeo khẩu trang, các phương tiện vận chuyển hành khách được phun xịt khử khuẩn thường xuyên, phối hợp với các nơi tới cập nhật tình hình dịch bệnh để có hướng điều chỉnh lộ trình thích hợp…”, ông Trần Đoàn Thế Duy cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị – Truyền thông đơn vị lữ khách Fiditour – Vietluxtour cho biết, đơn vị liên tục cập nhật thông tin mới để hành khách nắm rõ và có những quyết định thích hợp, an toàn khi tổ chức tour trong mùa dịch bệnh. 

“Để sẵn sàng cho kế hoạch tổ chức tour trong mùa dịch bệnh, đơn vị đã tập trung tối đa hoạt động tăng cường khảo sát, phối hợp cùng các đối tác nhà hàng, KS, nơi tới để triển khai kế hoạch thực hiện nghiêm nhặt các quy định bảo vệ an toàn sức khỏe cho du khách.

Các tiêu chuẩn 5K được hướng dẫn viên vận dụng đồng bộ trong chương trình tour, mỗi du khách của đơn vị được tặng 1 combo vàng gồm khẩu trang, nước rửa tay và vitamin tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, hướng dẫn viên cũng được khuyến cáo hạn chế tối đa dẫn khách hoạt động ở các nơi, sự kiện đông người để đảm bảo an toàn cho du khách khi đi tour”, bà Thu cho biết.

san sớt về công việc phòng dịch trong ngành du lịch, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ khách, cơ sở tạm cư du lịch, cơ sở ăn uống, mua sắm đạt chuẩn phục vụ du lịch và điểm tham quan, khu vui chơi tiêu khiển trên địa bàn thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí tiến công giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực du lịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch bệnh; phương án cách ly tạm thời, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây truyền trong hoạt động du lịch và trong số đông dân cư có liên quan; phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của du khách, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

“Đối với các cơ sở tạm cư du lịch được chọn làm điểm cách ly, Sở cũng yêu cầu phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thực hiện cách ly y tế tập trung tại các cơ sở tạm cư có trả phí; tuyệt đối không chủ quan, lơ là và báo ngay cho các đơn vị liên quan để được hướng dẫn, xử lý kịp thời, góp phần đảm bảo công việc phòng chống dịch tại đơn vị nghiêm nhặt và an toàn trong ngành du lịch nói riêng và TPHCM nói chung”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.  

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *