Loại gạch nào được sử dụng để xây Tử Cấm Thành?


Dân trí

Đã bao giờ quý khách đặt ra câu hỏi một tòa tháp trụ vững với thời kì suốt hàng trăm năm như Tử Cấm Thành được xây bằng loại gạch nào?

Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 vị Hoàng đế thuộc các triều đại từ giữa nhà Minh tới cuối nhà Thanh. Có thể nói, tòa thành này là biểu tượng về quyền lực của Hoàng đế và các triều đại phong kiến Trung Quốc.

Loại gạch nào được dùng để xây Tử Cấm Thành? - 1Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 vị Hoàng đế Trung Hoa

tòa tháp xây dựng vào khoảng năm 1406 tới 1420, tới nay, trải qua bao biến cố lịch sử nhưng vẫn trụ vững cùng mưa gió thời kì. Suốt hàng trăm năm qua, tòa tháp kỳ vĩ này ẩn chứa nhiều kín đáo lôi cuốn nhiều nhà khảo cổ học, kiến trúc sư tới tìm hiểu.

sự thực về loại “gạch vàng” xây Tử Cấm Thành

Loại gạch nào được sử dụng để xây Tử Cấm Thành?

Theo sử sách ghi chép và dân gian Trung Hoa truyền mồm, Tử Cấm Thành được xây từ loại “gạch vàng” vô cùng quý hiếm. Nhưng tới nay, kín đáo về loại “gạch vàng” đã được làm sáng tỏ.

Trên thực tế, hồ hết loại gạch này đều bắt nguồn từ Lâm Thanh, TP cấp quận của tỉnh Sơn Đông, nên còn gọi là “gạch cống Lâm Thanh”. Đây là TP nằm cách thủ đô Bắc Kinh chừng 400 km, nằm ở té ba sông Weihe và Đại Vận Hà nên liên lạc đường thủy rất thuận tiện.

Loại gạch nào được dùng để xây Tử Cấm Thành? - 2phần nhiều gạch xây Tử Cấm Thành là loại “gạch cống Lâm Thanh”

Loại gạch này vốn là đồ thủ công truyền thống của Trung Quốc, được xếp hạng di sản văn hóa quốc gia vào tháng 6/2008.

Gạch cống Lâm Thanh được chuyển tới Bắc Kinh qua Đại Vận Hà, là vật liệu để xây dựng nhiều tòa tháp lịch sử như Thiên Đài, Tháp Chuông, Tháp Trống, và trong đó có cả Tử Cấm Thành…

Trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911), Lâm Thanh là một thành phố với dân số hơn 1 triệu người, song song là TP lớn thứ 2 ở miền bắc. Hàng trăm lò gạch được đặt dọc theo sông Weihe. Bên cạnh gạch xây dựng, đây cũng là trung tâm phân phối hàng dệt may và ngũ cốc.

Từ thời nhà Minh, gạch cống Lâm Thanh đã nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi cho tòa tháp hoàng tộc. Ngoài việc liên kết liên lạc thuận tiện, chất lượng của gạch cũng là yếu tố làm nên sự nổi tiếng của nó.

Loại gạch nào được dùng để xây Tử Cấm Thành? - 3Một lò nung gạch ở Lâm Thanh

Loại gạch cống này làm từ thứ đất khác nhau có tên gọi “Lianhua”. Đây là loại đất cát mịn với lớp đất sét phủ lên tạo thành cấu trúc chồng lên nhau. Khi làm từ đất “Lianhua”, gạch Lâm Thanh không dễ bị biến dạng và có chất lượng tốt hơn những nơi khác.

Tại thị trấn Weijiawan thuộc TP Lâm Thanh ngày nay vẫn còn khoảng 200 người làm nghề đóng gạch, trong đó, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống làm như thời nhà Minh.

Sau khi gạch được tạo hình sẽ mang vào lò nung. Quá trình nung rất quan yếu. Lửa phải cháy liên tục trong 7 ngày và đêm với nhiệt độ thay đổi tùy lúc.

Loại gạch nào được dùng để xây Tử Cấm Thành? - 4Quá trình nung vô cùng quan yếu để tạo nên chất lượng gạch tốt

Một người thợ có kinh nghiệm cho biết, sau khi giảm xuống một mức nhiệt nhất định, lò nung phải được tưới nước từ trên mái. Khi đó, màu gạch sau khi nung sẽ chuyển từ đỏ sang xanh cyan.

Theo chính quyền địa phương, mỗi năm, hơn 400.000 viên gạch Lâm Thanh được vận chuyển tới Bắc Kinh, mang lại thu nhập khoảng 5 triệu Nhân dân tệ cho công nhân địa phương.

Ngày nay, “gạch cống” không phải là di sản văn hóa duy nhất ở Lâm Thanh. Nơi đây còn có nghề làm đèn lồng được xác nhận di sản văn hóa quốc gia năm 2017 và màn múa lân nổi tiếng, thu hút du khách xa gần…

tòa tháp kỳ vĩ ngày nay

tìm hiểu sự lộng lẫy của Tử Cấm Thành từ tầm nhìn trên cao

Nhờ loại “gạch vàng” này, Tử Cấm Thành trong sử sách được mô tả là nơi “đông ấm, hạ mát”, khiến người sống trong cung được thư thái, thoải mái. Và cũng không thể phủ nhận sự bền chắc của loại vật liệu quý trên giúp tòa tháp kiên cố cùng thời kì.

Tử Cấm Thành của ngày nay không còn là nơi vua chúa ở, nhưng đã trở thành điểm du lịch thú vị số 1 ở Bắc Kinh. Vào thời khắc trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, địa danh này thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm vì sự lộng lẫy, quy mô tuyệt hảo, còn lưu giữ nhiều huyền thoại, kín đáo và cả những sự thực thú vị ít người biết tới.

Loại gạch nào được dùng để xây Tử Cấm Thành? - 5Tử Cấm Thành là biểu tượng về quyền lực của Hoàng đế và các triều đại phong kiến Trung Quốc

Tử Cấm Thành nằm trên tổng diện tích 720,000 m2, gồm 800 cung và 9999 phòng. tòa tháp xây dựng trong suốt 14 năm liền, từ 1406 tới 1420. Năm 1987, UNESCO đã xếp nơi này vào loại quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất trái đất và xác nhận là Di sản trái đất.

Quốc Việt

Theo CGTN/ News/ WK

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời