Loài tôm “bất tử” luộc không chết, có thể tồn tại ở môi trường 450 độ C


Dân trí

Loài tôm này sống ở độ sâu 5.000m gần mồm núi lửa cực sâu dưới đáy hồ Caribbean – nơi nhiệt độ nước có thể lên tới 450 độ C.

Loài tôm “bất tử” luộc không chết, có thể tồn tại ở môi trường 450 độ C

Một loài tôm mới được phát hiện sống ở nơi sâu hơn bất kỳ loài này từng thấy trước kia trong các mồm núi lửa ở hồ sâu nhất toàn cầu.

Trong chuyến thám hiểm tìm hiểu suối nước sôi dưới đáy hồ Caribbean – nơi nhiệt độ nước có thể lên tới 450 độ C, nhóm nghiên cứu người Anh đã phát hiện thấy loài tôm “bất tử”.

Loài tôm này sống trong môi trường có nhiệt độ nước cao gấp hơn 4 lần so với nhiệt độ nước sôi nhưng không chết

Đó là độ sâu khoảng 5.000 m dưới đáy tồn tại một khe nứt, nơi có ngọn núi lửa được gọi với tên “Khói đen” vẫn đang phun các dòng nước nóng vào đại dương. Đây cũng là khu vực “nóng nhất hành tinh”. Nhưng cố chấp điều kiện sống khắc nghiệt, các lỗ thông hơi vẫn là nơi sinh sống của hàng nghìn con tôm. Chúng đều có cơ quan cảm nhận ánh sáng trên lưng.

Cận cảnh loài tôm Rimicaris hybisae

Loài tôm này có màu nhợt nhạt, sống tập trung thành từng đám, lên tới 2.000 con/m2 quanh mồm núi lửa cao khoảng 6m. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa thể đo được nhiệt độ đúng đắn trong các lỗ thông hơi.

Dù chưa thể biết nhiệt độ trực tiếp của các lỗ thông hơi, nhưng theo nhóm nghiên cứu, nó nằm trong ngưỡng khoảng 450 độ C.

Hàng ngàn con bám xung quanh các lỗ thông hơi ở mồm núi lửa dưới độ sâu khoảng 5.000 m ở hồ Caribbean

Không có “đôi mắt” tầm thường, thay vào đó, loài tôm này nhờ cơ quan cảm nhận ánh sáng trên lưng để giúp chúng định hướng chút ánh sáng yếu ớt của các lỗ thông hơi dưới hồ sâu.

Chúng có cơ quan chạm màn hình ánh sáng ở trên lưng

Nhóm thám hiểm đặt tên cho loài tôm là Rimicaris hybisae, theo một loại phương tiện dưới hồ sâu nhưng họ sử dụng để tích lũy chúng. Ở môi trường khắc nhiệt với áp suất cực cao này, thức ăn của loài tôm Rimicaris hybisae chủ yếu là vi sinh vật. Chúng ăn vi sinh vật phát triển ở các lỗ thông hơi hoặc nằm trôi nổi trong nước. Và đương nhiên, chúng cũng làm thức ăn cho nhiều “kẻ săn mồi” mạnh hơn.

Ở những nơi khác tại Beebe Vent Field, nhóm nghiên cứu còn nhìn thấy hàng trăm con hải quỳ thủy nhiệt có xúc tu trắng nằm ở các vết nứt, nơi có nước ấm rỉ ra từ đáy hồ.

Đây cũng là một trong những vùng hồ có môi trường sống khắc nghiệt nhất toàn cầu

Theo Tiến sỹ Copley trong nhóm thám hiểm, việc “nghiên cứu các sinh vật ở những lỗ thông hơi này và so sánh chúng với các lỗ thông hơi khác trên toàn cầu sẽ giúp chúng ta hiểu cách động vật phân tán và tiến hóa trong đại dương sâu thẳm”.

Quốc Việt

Theo DM/ Lives

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *