Loạt giải pháp khôi phục ngành du lịch

Ngành du lịch lên kế hoạch tiếp cận du khách quốc tế bằng thông điệp an toàn, nhằm thu hút khách quay lại trong và sau Covid-19.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc doanh nghiệp du lịch Asian Trails, kể đoàn khách châu Âu của doanh nghiệp tới VN mới đây, trong lộ trình thăm một hộ dân làm nghề truyển thống ở Phan Thiết. Nhưng gia đình này từ chối không tiếp đoàn khách vì sợ lây bệnh.

“Tôi giảng giải đây là nhóm khách châu Âu, không đi qua vùng dịch bệnh nhưng họ vẫn một mực từ chối. Họ nói nếu cho khách vào, láng giềng sẽ không chịu. Người dân ở các điểm tham quan đang phản ứng thái quá đối với du khách”, bà Tiên nói.

Theo bà, du khách châu Âu tĩnh tâm với dịch Covid-19. Các tour tới VN đã mua từ năm ngoái không bị hủy. Nhưng du khách lại không mua tour mới do lo sợ bị mất tiền nếu hủy phút chót. “Ngành du lịch VN cần tuyên truyền tích cực hơn để người dân và du khách hiểu được nơi tới VN an toàn. Người dân cũng không nên ‘chặn’ cửa với du khách”, bà nói thêm.

Cùng nhìn nhận, ông Võ hào kiệt, Phó tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp du lịch Sài Gòn, cho hay các KS trong hệ thống vẫn có lượng khách châu Âu nhất định, do đang mùa cao điểm khách phương Tây, kéo dài tới hết tháng 4. “Các hợp đồng năm ngoái phần lớn đều được giữ, khách vẫn tới VN, không xảy ra hiện tượng hủy hàng loạt. Tuy nhiên không có nhiều hợp đồng mới”, ông Tài nói.

Du khách phương Tây mặc nhiên tham quan TP HCM ngày 17/2. Ảnh: Nguyễn Nam.

Covid-19 gây ra nhiều thiệt hại đối với ngành du lịch trong cả nước, khác lạ ở TP HCM, nơi được xem là điểm dừng chân thuở đầu của khách quốc tế tới VN. Theo ước tính của Sở Du lịch TP HCM, trong tháng 2, khách tới bằng đường hàng không giảm 28,35% so với tháng trước và giảm 22,72% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ khách tại TP HCM ước tính thiệt hại 40 – 60% doanh thu trong tháng 2 và hết quý I/2020 do lượng khách giảm 30 – 50%. khác lạ, với các doanh nghiệp kinh doanh liên quan tới thị trường Trung Quốc, khách giảm gần như 100% so với cùng kỳ.

Công suất phòng của khối KS 3 – 5 sao ở TP HCM cũng gặp nhiều nan giải, giảm 40 – 50% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu của cơ sở tạm trú du lịch giảm 60 – 70% so với cùng kỳ. Nhân sự của KS giảm 30% so với thời khắc chưa có dịch, trong đó phần lớn người lao động xin nghỉ việc không lương.

Theo ông Võ hào kiệt, để chứng minh VN an toàn, những hoạt động thường ngày phải được diễn ra, song song phòng chống dịch. “Khi chúng ta thấy thực sự an toàn mới có thể chuyển tải điều đó tới du khách nước ngoài. song song chúng ta cần thống nhất về ý kiến đón khách. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng ‘mời khách tới nhà nhưng không được vào nhà”https://vnexpress.net/”, ông Tài nói.

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch vừa ban hành dự thảo về kế hoạch truyền thông Du lịch VN an toàn. Đây là chương trình hành động của của ngành du lịch với các tiêu chí nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách du lịch, các đối tượng tham gia hoạt động du lịch trong thời kì xảy ra Covid-19. 

Tổng cục Du lịch cũng lên kế hoạch truyền bá, xúc tiến thu hút khách quốc tế sau dịch Covid-19 gắn với khẩu hiệu VN an toàn và thú vị. Thị trường ưu tiên là Ấn Độ (mới khai trương đường bay thẳng); khôi phục các thị trường trung tâm Đông Bắc Á, Đông Nam Á và duy trì tăng trưởng tại các thị trường truyền thống Nga, Australia, Tây Âu…

Tại hội nghị ứng phó dịch bệnh diễn ra tại TP HCM sáng 20/2, các doanh nghiệp cho rằng chương trình kích cầu và linh hoạt trong đền bù hợp đồng nếu xảy ra hủy tour là việc ngành du lịch cần làm hiện nay để thu hút khách quay lại. không dừng lại ở đó, cần sự chung tay của các đơn vị từ lữ khách, vận chuyển tới nhà hàng, KS và nơi tới, để có giá “thật sự kích cầu” trong thời kì tới. 

Theo ông Nguyễn Đăng Cường, Trưởng phòng phát triển bán và tiếp thị Vietnam Airlines, hãng đang đưa ra gói kích cầu giảm giá đối với khách lẻ trên các trục bay chính có nhiều chuyến bay. “Với các doanh nghiệp du lịch, chúng tôi cũng sẵn sàng kế hoạch để giới thiệu gói vật phẩm kích cầu, phục vụ khách du lịch với mức giá tốt”, ông Cường nói. mục tiêu của kích cầu là đưa khách du lịch trở lại. 

Năm nay, mùa du lịch hè sẽ bị rút ngắn do lịch học của học trò thay đổi. Vì thế, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air cho biết hãng này sẽ giảm giá vé kích cầu tới tháng 7 năm nay. “Giá đảm bảo điều kiện tốt nhất để đẩy lại thị trường du lịch trong năm 2020 đang gặp nan giải”, ông Sơn nói.

Du khách đang tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Tâm Linh.

Để vượt qua nan giải, các doanh nghiệp mong muốn được tương trợ miễn, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất phần không xây dựng đối với KDL và đơn vị triển lãm, hội nghị; kéo dài thời kì ân hạn và giảm lãi suất nhà băng…

Các doanh nghiệp cũng đề xuất Chính phủ xem xét, mở rộng diện được miễn thị thực (visa) như thị trường Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Hà Lan…; tiếp tục cấp thị thực điện tử, thị thực tiễn cửa khẩu để mở rộng thị trường truyền thống. không dừng lại ở đó, miễn lệ phí visa hoặc cấp visa điện tử cho các thị trường khách trung tâm, thị trường khách tiềm năng có mức chi tiêu cao.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *