Lưu ý giúp hướng dẫn viên an toàn trong dịch

Nếu có tour để dẫn trong những ngày này, hướng dẫn viên du lịch cần sẵn sàng chu đáo mọi thứ để bảo vệ phiên bản thân trong dịch Covid-19.

Hơn 20 năm làm nghề, Huỳnh Công Hiếu, hướng dẫn viên tại TP HCM, chưa khi nào đương đầu với nguy hiểm về sức khỏe như nhị tháng qua. Vì công việc và yêu cầu của đơn vị, anh Hiếu vẫn phải làm nhiệm vụ dẫn khách Việt đi nước ngoài và phục vụ khách nước ngoài vào VN. Dưới đây là san sớt của anh về phòng tránh Covid-19.

Bảo vệ du khách cũng là cách bảo vệ phiên bản thân. Trước chuyến đi, hướng dẫn viên cần trang bị toàn vẹn khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, dung dịch rửa tay cho phiên bản thân. Một số đơn vị du lịch có sẵn những món đồ trên hoặc cấp kinh phí để HDV mua, nhưng có thể khách du lịch cũng phải tự lo. Do vậy HDV nên chủ động sẵn sàng cho cả mình và khách.

khách du lịch cần nắm rõ khuyến cáo mang khẩu trang và rửa tay đúng cách của Bộ Y tế, như cách khách du lịch thuộc tuyến điểm. Hãy nhắc nhở khách đeo khẩu trang theo khuyến cáo của chính quyền địa phương. HDV cũng như khách phải thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi cầm nắm đồ vật, chạm vào các bề mặt, bắt tay, vào toilet… Điều này cần được thực hiện một cách tế nhị, để khách không cảm thấy quá lo lắng suốt hành trình.

Khi đặt bàn ở nhà hàng, khách du lịch cần chọn những nơi có không gian thông thoáng. Nếu có thể, hãy thuyết phục khách ngồi ở sân vườn, ngoài trời, tránh phòng điều hoà kín.

Hướng dẫn viên du lịch thường thức khuya để sẵn sàng mọi thứ cho ngày hôm sau, nhưng hãy ngủ sớm để thân thể không bị suy nhược, dễ mắc bệnh hơn. Tránh tụ tập nhậu nhẹt với đồng nghiệp để bảo vệ sức khỏe. Các khách du lịch cần uống nhiều nước ấm, thay vì nước đá; xẻ sung Vitamin C, uống nước cam chanh… để tăng sức đề kháng.

Một điểm lưu ý khác là hướng dẫn viên cần giữ khoảng cách, tránh đứng quá gần khi dẫn khách. Micro sử dụng thuyết minh trên xe cần được bọc lại, nếu du khách sử dụng chung trong quá trình giao lưu, cần phải thay bao mới hoặc xịt khử trùng. 

Huỳnh Công Hiếu

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *