Ly cà phê đá huyền thoại của Sài Gòn

Khắp các ngõ hẻm cho tới đường lớn ở TP, khách du lịch đơn giản bắt gặp hình ảnh ly cà phê gắn bó trong đời sống người dân suốt nhiều năm qua.

Ngày nay, việc thưởng thức ly cà phê ở Sài Gòn trở thành một nét văn hóa đặc trưng, thể hiện qua cách chế biến, thưởng thức. Nét văn hóa này được hình thành khá sớm từ những năm người Pháp đặt chân vào VN.

Mãi tới cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều quán cà phê xuất hiện ở TP hơn dưới sự cai quản của người Việt. Thức uống khác lạ lúc này được nhiều người biết tới, quán xá trong nhà có, vỉa hè có. tới ngày nay, nhiều địa chỉ lâu đời vẫn còn được giữ gìn và phục vụ người dân TP muốn tìm hoài niệm về một thời xưa cũ.

ly-den-da-huyen-thoai-cua-sai-gon

Cheo Leo –  một trong những quán cà phê lâu đời nhất ở Sài Gòn. Ảnh: Đào Đức Thành

Vị đắng của ly đen đá

Cà phê ở Nam Bộ nói chung và Sài Gòn nói riêng ẩn chứa tình yêu tự nhiên, sự tự tại trong cách thưởng thức. Đây là một nét văn hóa rất dị góp phần xây dựng khách du lịch dạng sắc ẩm thực ở vùng đất này.

Ly cà phê đá là một trong những hình ảnh khó quên đối với nhiều người đang sống hay có thời kì gắn bó với mảnh đất Sài Gòn. Nếu như người lớn tuổi thích vị đắng thuần chất, thì vài người lại thích có thêm chút sữa để cảm nhận dư vị ngọt ngào.

ly-den-da-huyen-thoai-cua-sai-gon-1

Đường phố có vội vã, nhưng với ly cà phê đắng khách du lịch vẫn cảm nhận được sự thanh bình trong lòng. Ảnh: Phong Vinh

Có nhiều cách để cho ra một ly cà phê, tùy theo cách chế biến ở mỗi nơi nhưng hương vị khi uống cũng khác nhau. Vị chuẩn của một ly cà phê khó nhưng xác định được vì có nhiều cách chế biến khác nhau. vì vậy tùy thuộc vào cách sao tẩm, pha trộn các loại hương liệu và quá trình rang xay nhưng sẽ cho ra hương vị riêng.

Ngày xưa, cà phê khi rang còn cho thêm chút vị bắp, vài giọt nước mắm nhỉ, mẩu bơ nhỏ để tạo vị khác lạ. Ngày nay, nhiều người cho rằng cà phê tinh khiết là phải giữ nguyên vị nhưng không pha trộn thêm bất kỳ loại hương liệu nào khác. Cách nào cũng được, quan yếu là cách mỗi người thưởng thức và chấp nhận thế nào.

Ngoài ra, cách pha cũng tác động một phần tới mùi vị khi uống. Cách truyền thống được nhiều người sử dụng bây giờ là sử dụng phin. không chỉ có vậy, cách pha sử dụng chiếc vợt vẫn được nhiều nơi giữ gìn.

ly-den-da-huyen-thoai-cua-sai-gon-2

Vị đắng hay vị ngọt thoáng qua, hơi chua chua của cà phê hòa cùng hương thơm phức làm cho người uống khó cưỡng lại được. Ảnh: Phong Vinh

Ngày nay, khi thị trường cà phê ngày càng phát triển thì càng có nhiều loại ra đời nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức của mọi người. Nếu muồn tìm về ký ức của những ngày xưa, khách du lịch có thể thưởng thức ly cà phê được rót bằng vợt. Khi uống, khách du lịch sẽ cảm nhận rõ được vị riêng.

khác lạ, vị cà phê sẽ ngon hơn khi được uống với đá bào mịn hoặc đá được đập nhuyễn chứ không phải đá viên thường thấy. Ngoài ra, việc sẵn sàng kỹ lưỡng cho nước để chế cà phê là một khâu rất quan yếu. Vì ở nhiều nơi, nước có mùi nên sẽ rất dễ làm thay đổi vị của cà phê.

Phong cách uống cà phê của người Sài Gòn

nhị mùa mưa nắng ở mảnh đất này cũng tạo nên một đặc tính riêng trong cách thưởng thức của người dân TP. Nếu như ở miền Bắc, uống ly cà phê vào mùa rét là để tìm chút hơi ấm thì mùa hè ở Sài Gòn khách du lịch sẽ bắt gặp ai đó đang đi đường, tạt vào một quầy hay quán nước để mua ly cà phê, uống nhanh một hơi rồi đi. Đây đơn giản là cách thưởng thức khi họ không có thời kì.

Hoặc khách du lịch sẽ dễ bắt gặp hình ảnh rất đỗi thân quen vào buổi sáng, những người đàn ông trung niên thường nhấc ghế ngồi trước nhà, gọi một ly cà phê đá hoặc sữa đá và phì phèo đôi ba điếu thuốc. Những câu chuyện hàng ngày trong xóm hay tin tức còn nóng trên tờ báo thân thuộc cùng vị cà phê sẽ làm nên buổi sáng tràn đầy năng lượng. Không biết từ bao giờ, việc nhắm nháp từng ngụm cà phê đắng ấy là cách nhiều người ở đây mở màn một ngày mới.

san sẻ với VnExpress, anh Trương Phú Thiện, người có 12 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu cà phê cho biết: “Người dân TP rất tự hào về ly cà phê. Nó không chỉ gắn liền với ký ức của mỗi người, nhưng còn thể hiện được nhiều giá trị thâm thúy khi nó bó với chúng ta hơn 100 năm nay. Từ người già tới người trẻ đều tìm tới ly cà phê như một người khách du lịch khác lạ thú vị và thật tình”.

Bất kỳ ai cũng có thể tìm cho mình một loại thức uống yêu thích. Nhưng ly cà phê đá vẫn có một vị trí khác lạ quan yếu đối với nhiều người. Cạnh âm thanh xe cộ lúc nào cũng náo nhiệt của Sài Gòn, ly cà phê đá vẫn nổi trội cùng những câu chuyện đời cùng tiếng cười giòn tan của lớp trẻ hay khói thuốc bay lên của những người đã có tuổi. Nó vẫn là một “huyền thoại” tồn tại mãi theo thời kì.

Xem thêm: Quán cà phê vợt lâu đời nhất Sài Gòn

Phong Vinh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Khách đến miền Trung tăng mạnh dịp 30/4

Bình Định, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Bình… đều đón lượng khách lớn, vượt dự …

Trả lời