Lý do các đầu bếp đối thủ luôn yêu mến Anthony Bourdain

Anthony Bourdain luôn khiến các đồng nghiệp thấy rằng ông ấy là một đầu bếp, chứ không phải ngôi sao.

Daniel Patterson, một đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, song song là cây viết về cố đầu bếp Anthony Bourdain. Dưới đây là bài viết của ông với tựa đề “Vì sao Bourdain lại được nhiều đầu bếp trên toàn cầu yêu mến tới vậy”, đăng trên New York Times.

thời cơ trước tiên để hiểu rõ nhân loại đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain của Patterson là vào năm 1999. Khi đó, anh ăn tối cùng nhà văn Paula Wolfert. Khi bữa tối trên bàn chỉ còn những chiếc đĩa trống không và chai rượu vang đã cạn, Wolfert bất thần đứng dậy, chạy vào trong và mang ra số báo mới nhất của tờ New Yorker.

Bourdian cũng là một người ủng hộ tích cực tập thể đồng tính luyến ái, cũng như các nạn nhân bị quấy rối tình dục. Ông cũng tham gia vào chiến dịch Metoo – phong trào phản đối việc phụ nữ bị tiến công tình dục trên khắp toàn cầu. Ảnh: NYTimes.

Wolfert khởi đầu đọc to một bài đăng trên báo, có tiêu đề “Đừng ăn trước khi đọc bài này”. Đây là bài viết của Anthony Bourdain, nói một cách cụ thể về cuộc sống thực tế của một đầu bếp chuyên nghiệp, với những mảng tối. Bài viết của Bourdain khiến Patterson tuyệt hảo, vì không một đầu bếp chuyên nghiệp nào từng viết một cách cởi mở, trung thực tới vậy.

Bài báo đó, theo nhận định của Patterson, nó không chỉ thay đổi suy nghĩ của độc giả, những nhà văn khác, nhưng thậm chí còn tương tác mạnh mẽ tới các đầu bếp. Mọi người qua đó hiểu hơn được những đau buồn, canh cánh, phức tạp nhưng các đầu bếp trên toàn cầu đang gặp phải.

Sự thâm thúy trong bài viết đó của Bourdain đã chạm vào trái tim của nhiều người. Patterson qua đó chợt nhận ra rằng, Bourdain, nhân loại tài giỏi và nổi danh ấy, không hề xa cách các đồng nghiệp khác của mình. Ông vẫn khiến mọi người cảm nhận được, rằng ông luôn là một phần trong giới nấu bếp, ông ấy là một đầu bếp, chứ không phải ngôi sao.

Lý do các đầu bếp đối thủ luôn yêu mến Anthony Bourdain

Đầu bếp Bourdian thưởng thức ẩm thực tế Scotland. Nguồn: Youtube.

Trong các bài viết của mình, Bourdain đã xé tung lớp mặt tiền hào nhoáng của nghề đầu bếp, phơi bày thực tế ẩn núp phía sau. Những bài viết của ông, luôn đứng ở vị trí của người trong cuộc. Các tiết lộ của ông đã gây sốc cho không ít thực khách. Nhưng với những người trong cuộc, họ biết rằng đó là những tiết lộ trung thực, kiêu dũng.

Bourdian đã để lại một di sản rất lớn. Ông sáng lập ra các chương trình truyền hình chuyên về nấu bếp và để người theo dõi cùng mày mò toàn cầu qua đôi mắt của mình bằng một sự cởi mở. 

Trong trí tưởng của Patterson, khi ông khởi đầu là ngôi sao “mới mọc”, thì Bourdain đã là ánh hào quang đãng giữa trời. Thế nhưng, thay vì lạnh lùng xa cách, Bourdain đã tỏa một thứ ánh sáng rực rỡ và rét mướt về phía các đồng nghiệp, hậu bối của mình một cách khoáng đạt. Trong các căn bếp nhà hàng ở Mexico, Palestine cho tới Copenhagen hay New Jersey, hình ảnh của Bourdian luôn xuất hiện trong tâm tưởng của các đầu bếp ngưỡng mộ ông. Ông làm cho họ cảm thấy tự hào về nhân loại và công việc của mình.

Patterson cũng chỉ ra rằng, bên dưới sự tự tín, nhiều đầu bếp luôn cố tình che giấu những nỗi buồn, sự đơn chiếc. Căn bếp là nơi họ tìm thấy được sự san sớt kinh nghiệm với những người khác. 

Một trong những điểm mạnh của Bourdain chính là sự canh cánh, nóng vội nhưng cởi mở với những ý tưởng mới. Ngay cả khi làm điều đó sẽ đồng nghĩa với việc, Bourdian thừa nhận những ý tưởng cũ của ông có thể sai. 

Trong những năm gần đây, Bourdian khởi đầu chú tâm hơn tới vấn đề bất đồng đẳng trong căn bếp. Ông thường xuyên lên án sự bất đồng đẳng giới, sự phân biệt đối xử đầu bếp nam và nữ. Ông chỉ trích các đầu bếp bị cáo buộc quấy rối tình dục. Bourdian từng nói, nhà bếp không bao giờ là nơi an toàn. Và điều quan yếu hơn, Bourdian luôn nhấn mạnh điều đó. Không gian nóng giãy, chật chội của bếp cộng với việc mọi người luôn phải cử động nhanh nhẹn, không lúng túng, đôi lúc là một stress. Bourdian chỉ trích căn bếp trong các nhà hàng giống như một chiến trường hơn là môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Anthony Bourdain sinh năm 1956 tại TP New York nhưng lớn lên ở vùng ngoại thành bang New Jersey, Mỹ. Ông có niềm mê say với văn học, nhạc rock và tình yêu ấy được truyền cảm hứng từ mẹ, một thay đổi viên và phụ vương là nhà sinh sản âm nhạc.

Ông được biết tới là đầu bếp, cây viết ẩm thực nổi tiếng toàn cầu. Năm 2016, Bourdian là người ngồi cùng bàn và thưởng thức món bún chả trên phố Lê Văn Hưu với tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama tại Hà Nội.

Bourdain trở thành người dẫn chương trình của series Anthony Bourdain: Parts Unknown trên sóng CNN năm 2013. Chương trình về ẩm thực và văn hóa ẩm thực khắp toàn cầu từng giành được 4 giải Emmy, với ba năm liên tục, từ 2013 tới 2015.  Ngoài viết sách, Bourdain còn đảm nhận vị trí giám khảo cuộc thi nấu bếp Bravo’s Top Chef và là một trong những người “cầm cân nảy mực” chính trong mùa 8 của Top Chef All-Stars. Ông cũng xuất hiện trong show truyền hình thực tế Miami Ink, theo Ngoisao.

Ông từng trải qua nhì cuộc hôn nhân vỡ lẽ. Với người vợ thứ nhì, ông có một con gái chung và đây cũng là người con duy nhất của đầu bếp nổi tiếng.

Sáng ngày 8/6, cả toàn cầu bất thần và tiếc thương khi hay tin Bourdian tự tử và kết thúc cuộc đời ở tuổi 61.

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *