Lý do không nên ngáp khi qua cửa bình an

MỹNgoài ngáp, huýt sáo cũng được coi là một hành động khiến khách du lịch dễ bị bình an gọi lại kiểm tra kỹ lưỡng, và có thể trễ chuyến bay.

Theo tài liệu từ Cục bình an Vận tải Mỹ (TSA), hàng ngũ bình an sân bay sàng lọc hành khách bằng kỹ thuật quan sát (SPOT). Những người huýt sáo, ngáp nhiều lần khi đi qua cổng bình an dễ bị các đặc vụ để ý hơn. Chớp mắt quá nhanh và hắng giọng là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, cử chỉ này vô tình để lộ tâm trạng phấp phỏng và viên chức bình an có thể giữ những người có dấu hiệu căng thẳng hoặc sợ hãi để kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Một số bộc lộ đáng lưu tâm khác là thường xuyên nhìn xuống, mặt nhợt nhạt vì mới cạo râu, y phục không thích hợp với thời tiết và hoàn cảnh…

Nhiều người nghĩ rằng việc tới sân bay sát giờ xuất phát sẽ khiến khách du lịch được các viên chức thông cảm, miễn phải xếp hàng để lên tàu bay đúng giờ. Quan niệm này hoàn toàn sai trái. Khi tới sát giờ bay, khách du lịch có thể bị xếp vào danh sách hành khách cần lưu ý. Nếu bị giữ lại để trả lời thêm các câu hỏi, khách du lịch có thể sẽ lỡ chuyến.

Ngáp quá nhiều khiến khách du lịch dễ bị bình an sân bay để ý. Ảnh: Marie Claire.

Người phát ngôn của TSA đã giảng giải với ABC về phương pháp sàng lọc này: “Tìm kiếm hành vi đáng ngờ là một cách tiếp cận thông thường của các viên chức thực thi pháp luật, bình an trên toàn quốc và trái đất. Phương pháp này tập trung vào hành vi của hành khách, hơn những vật dụng họ mang theo”.

Luật mới ở Mỹ cũng đưa ra yêu cầu khách du lịch phải cung ứng mẫu ADN nếu bị giữ lại ở cổng bình an sân bay khi bị nghi ngờ. Nếu khách du lịch từ chối, khách du lịch có thể đương đầu với các cáo buộc từ tòa án.

Có một cách khác để khách du lịch biết rằng mình sẽ bị dừng lại tại sân bay để kiểm tra kỹ lưỡng, dù đã đi qua cổng bình an. Đó là khi trên vé tàu bay của khách du lịch xuất hiện 4 chữ S (SSSS). Đây là ký hiệu viết tắt của Secondary Security Screening Selection (Chọn kiểm tra bình an lần nhị). Những người sở hữu vé tàu bay có ký hiệu này sẽ bị lục soát túi xách,  khám người và xem xét hồ sơ tùy thân kỹ lưỡng hơn vì thuộc danh sách có tài năng đe doạn an toàn hàng không cao. Thậm chí, khách du lịch có thể bị lỡ chuyến do thủ tục khám xét khác lạ này. Tuy nhiên, đây là lựa chọn tình cờ dựa trên một số tiêu chí nhất định của các hãng hàng không, và người bị chọn thỉnh thoảng chỉ là những hành khách vô cùng chung.

Các tiến công giá của SPOT cũng chỉ ra rằng, mỗi năm tại Mỹ, có khoảng 1% trong số 30.000 hành khách bị giữ kiểm tra bình an bị bắt vì vi phạm quy tắc. Ảnh: Reuters.

Để có một chuyến bay an toàn, thoải mái, hành khách nên tới sân bay trước 2-3 tiếng, tùy theo chuyến bay nội địa hay quốc tế. khách du lịch có thể ăn mặc tuỳ ý nhưng không nên quá khác nhau. Khi tới cổng bình an, hãy cư xử lịch sự, làm đúng yêu cầu của viên chức sân bay và nên đọc kỹ quy định của các hãng hàng không để mang theo những món đồ dễ bị tịch thu trong hành lý xách tay.

Anh Minh (Theo Sun)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *