Lý do không nên tip cho tiếp viên hàng không

Đưa tiền cho tiếp viên hàng không vào cuối chuyến bay không phải là cách tốt nhất để thể hiện sự hài lòng với dịch vụ.

Phi hành đoàn thường làm nên khác nhau cho chất lượng của một chuyến bay. Từ phục vụ bữa ăn, tương trợ hàng loạt yêu cầu của khách, tiếp viên luôn bận rộn suốt chuyến bay, chưa kể họ thường xuyên phải làm việc trong thời kì dài hoặc chịu sức ép khi múi giờ thay đổi. Không ít hành khách muốn tip cho tiếp viên như để khen ngợi hay cảm ơn họ, nhưng đó không phải ý hay.

Nhiều hành khách cho rằng việc khách du lịch tuân thủ mọi yêu cầu của tiếp viên và không sinh chuyện trên chuyến bay đã là cách tip tốt nhất. Ảnh: Wikimedia.

Corey Cadwell, phát ngôn viên của Hiệp hội Tiếp viên Hàng không Mỹ (AFA) nhận định khách không nên tip cho tiếp viên, do đây là thứ họ không nên nhận. Dù được phục vụ tốt tới đâu, khách cũng có nhiều cách để cảm ơn tiếp viên, thay vì đưa tiền tip như trong nhà hàng, hotel. 

Nhiều hãng bay khuyến cáo tiếp viên không nhận tiền tip, nhưng không có quy tắc nào cấm phi hành đoàn nhận vài món vàng nhỏ từ những vị khách hài lòng với chuyến đi. Sharon Chen, một tiếp viên, san sớt trên Quora rằng, hành khách có thể tặng kẹo chocolate hoặc phiếu đổi cà phê, đồ uống…

Với hành động nhỏ này, hành khách sẽ có thời cơ cao nhận được các dịch vụ khác lạ, ưu đãi trên chuyến bay. “Phi hành đoàn không mong chờ mọi hành khách đều tặng vàng, nhưng họ luôn trân trọng những hành động nhỏ này”, Chen giãi bày.

Ngoài vàng tặng, du khách có thể soạn email, thư viết tay ca tụng tiếp viên và gửi cho hãng hàng không. Hành động này của khách du lịch thỉnh thoảng giúp tiếp viên ghi điểm với đơn vị, và sự nghiệp của họ dễ thăng tiến hơn.

Tuy nhiên, không phải mọi hãng hàng không trên trái đất đều yêu cầu tiếp viên từ chối tiền tip. Đầu năm nay, Frontier Airlines thông tin hành khách có thể tip cho tiếp viên, nếu họ hài lòng với dịch vụ. Chính sách mới của Frontier Airlines cũng nhận được nhiều phản ứng trái chiều do hãng này không trả lương thỏa đáng cho tiếp viên, cụ thể thù lao ít hơn 20% tới 30% so với lương của tiếp viên thuộc các hãng đối thủ.

Anh Minh (Theo Express)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *