Lý do người Italy bán hàng ít, nghỉ ngơi nhiều

Du khách quốc tế đến Italy có thể bất ngờ khi các cửa hàng tại đây đều đóng cửa từ khoảng 19h.

Phần lớn bách hóa thực phẩm và cửa hàng tiện lợi ở xứ sở hình chiếc ủng đóng cửa lúc 19h, muộn nhất là 20h. Điều này gây bất tiện với một số du khách quốc tế. Bởi tại Việt Nam hay nhiều quốc gia khác, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng tạp hóa và siêu thị mở đến 21h30-22h.

Người Italy có văn hóa ngủ trưa và đóng cửa hàng từ sớm. Ảnh: Italian Fix

Người Italy có văn hóa ngủ trưa và đóng cửa hàng từ sớm. Ảnh: Italian Fix

Bách hóa ở Italy thường mở từ 9h đến 13h, sau đó nghỉ khoảng hai tiếng, 15h30 mở cửa trở lại. Đến khoảng 19h các cửa tiệm bắt đầu rục rịch đóng cửa. Đôi khi thời gian biểu của họ cũng lùi lại, ca chiều từ 16h và đến 20h thì đóng cửa. Giờ mở bán cứ như vậy từ thứ hai đến thứ bảy, các cửa hàng nghỉ ngày chủ nhật và đôi khi nghỉ thêm sáng thứ hai.

Người Italy tôn trọng thời gian nghỉ ngơi chất lượng và đúng lịch trình. Họ cần nghỉ ngơi ít nhất 2 tiếng hoặc hơn vào giữa ngày, thường từ 13h đến 15h30. Văn hóa này được gọi là “siesta riposo” (nghỉ trưa). Thực tế, họ không ngủ suốt 3 tiếng, mà đi về nhà, nấu, ăn sau đó ngủ một chút.

Siesta riposo là văn hóa của các nước có khí hậu ấm áp. Làm việc giữa trưa nóng rất khó khăn và không có lợi về kinh tế khi đa số khách hàng cũng sẽ nghỉ ngơi trong thời gian này. Vì vậy, là một du khách đến Italy, bạn hãy lưu ý mua sắm trước khi các cửa hàng đóng cửa vào giữa trưa.

READ  Cung đường rợp bóng cây xanh ở Huế

Quang cảnh ở Italy khá giống Việt Nam khi có thêm những chiếc xe máy. Ảnh: Hoàng Phương Thảo

Đến Italy vào một ngày bình thường, du khách có thể thấy cả thành phố vắng vẻ từ 13h tới tận 16h. Những cửa hàng đóng cửa, im ắng bốn bề, chỉ có tiếng dao dĩa lách cách vọng ra từ những ô cửa sổ mở. Ảnh: Hoàng Phương Thảo

Giờ nghỉ ngơi cũng được áp dụng cho buổi tối. Sau khi kết thúc ngày làm việc, người Italy sẽ dừng công việc đúng giờ để đi ăn tối. Với người Italy, ăn uống tại nhà hàng và quán cà phê không đắt nếu so với giá tại các cửa hàng thực phẩm. Chỉ 3-4 euro, bạn có thể mua được một chiếc bánh pizza và 1-3 euro cho một ly rượu vang.

Tuy nhiên, các siêu thị lớn vẫn hoạt động đến 23h, thậm chí 24/24. Các nơi này thường được đặt ở ngoại ô. Ngoài ra, tại các thành phố du lịch lớn như Rome, Florence, Venice… giờ làm việc có thể được kéo dài hơn để làm hài lòng du khách.

Trung Nghĩa (Theo Rambler)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

‘Thụy Sĩ thu nhỏ’ ở thảo nguyên Suôi Thầu

Suôi Thầu thuộc huyện Xín Mần, cách TP Hà Giang khoảng 150 km về phía …

Trả lời