Lý do Thụy Sĩ không có thủ đô chính thức

Nhiều người có thể khẳng định thủ đô của Thụy Sĩ là Bern hay nhầm với Zurich, nhưng điều này không hoàn toàn đúng đắn.

Phần lớn người Thuỵ Sĩ đều biết rằng thật sai trái nếu gọi Bern là “thủ đô”. Ngay cả chuyện nhắc tới Bern như một “TP liên bang” cũng không đúng đắn. Cho tới năm 1798, Liên minh gồm 13 bang của Thuỵ Sĩ đã thống nhất nhưng không có thủ đô. Đại diện từng bang của liên minh thủng thẳng này họp mặt nhì lần một năm trong cuộc họp mang tên Tagsatzung.

Phải tới khi một cộng hoà không thể chia cắt hình thành vào năm 1798, giới chức Thuỵ Sĩ thời ấy mới đề xuất chọn ra một thủ đô theo mô hình của Pháp. Do thành Bern đã chống trả quyết liệt cuộc xâm lược của quân đội Pháp, người Pháp cho rằng đó là thủ đô của Thụy Sĩ, TP hùng mạnh nhất phía bắc dãy Alps. Nhưng vinh dự trở thành thủ đô lại tới với Aarau, thủ phủ của bang phía bắc của Thụy Sĩ Aargau ngày nay, dù chỉ vỏn vẹn tư tháng.

Những nhà cầm quyền sớm nhận ra thị trấn này quá nhỏ gầy bỏng và dời thủ đô tới TP Lucerne, thuộc bang Lucerne trong vùng nói tiếng Đức của Thuỵ Sĩ ngày nay. tới tháng 5/1799, đương đầu với Chiến tranh Liên minh thứ nhì, chính quyền tới Bern tị nạn, và lại chuyển tới Lausanne một thời kì (nơi này cách TP Genève 50 km về phía đông bắc) sau khi quân đội Pháp thoái lui.

Từ năm 1803, danh hiệu thủ đô xoay quanh sáu TP khác nhau từ Freiburg, Solothurn, Basel, Bern, Zurich tới Lucerne. tới năm 1815, những ứng cử viên chỉ còn Bern, Zurich và Lucerne. Ngay cả khi Hội đồng Quốc gia và Hội đồng Bang mới họp mặt lần đầu ngày 6/11/1848 tại Bern, quốc gia liên bang mới vẫn không có thủ đô.

TP Bern nằm trên vùng cao nguyên của Thụy Sĩ. Trong tiếng Đức, Bern có tức là con gấu – hình ảnh xuất hiện khắp nơi, không giống nhau trên lá cờ và phù hiệu của TP. Ảnh: Smart Cities.

Liên bang Thụy Sĩ mới có ngân sách khiêm tốn vào năm 1848, gánh nặng tài chính được chuyển cho Bern với vinh dự trở thành trụ sở của chính phủ. TP được yêu cầu cung ứng mặt bằng cho toà nhà chính phủ, quốc hội… Những công dân phú quý tránh xa chuyện này, và tuyên bố trụ sở chính phủ là vấn đề của TP. Và các nhà chức trách đã có thời kì phức tạp trong hội nghị TP khi chỉ có hơn 50% số phiếu ủng hộ. Ngày 27/12/1848, Quốc hội Liên bang chính thức gọi Bern là nơi đặt trụ sở của chính phủ, song nó cũng không được ghi là thủ đô trong Hiến pháp Thuỵ Sĩ.

Những nhà cầm quyền đã quyết định rằng quốc gia này sẽ không có thủ đô chính thức, vì mọi phần lãnh thổ có tầm quan yếu như nhau. Trong khi trụ sở của chính phủ thuộc Bern, nhiều toà nhà quan yếu khác có thể được tìm thấy tản mát khắp quốc gia này. Ví dụ, Tòa án vô thượng Liên bang nằm ở TP Lausanne, còn Tòa án Hình sự Liên bang nằm ở thị trấn Bellinzona. Những tòa nhà của chính phủ được phân xẻ ở các TP khác nhau, để bao gồm tất cả các số đông tiếng nói lớn của Thụy Sĩ như Pháp, Italy và Đức, theo cách công bình và đồng đẳng nhất có thể.

Là nơi đặt trụ sở chính phủ, Bern là TP lớn thứ tư ở Thụy Sĩ về dân số. Tiếng Đức là tiếng nói chính thức của người dân nơi đây, trong khi tiếng Đức Bern là tiếng nói được nói nhiều nhất. Phố cổ Bern được liệt kê là Di sản toàn cầu của UNESCO năm 1983. Bern có nhiều phong cảnh đẹp như vùng Oberland, đèo Kleine Scheidegg ở độ cao 2.061 m, những hồ nước xanh như Thun hay Brienz, sông Aare thơ mộng… Năm 2019, nơi này được vinh danh là TP đáng sống nhất châu Âu, cùng với Copenhagen của Đan Mạch, dựa trên tiến công giá về cơ sở hạ tầng, chất lượng không khí và an toàn cá nhân.

Lý do Thụy Sĩ không có thủ đô

Vẻ đẹp của TP Bern. Video: DK-Aerial/YouTube.

Bảo Ngọc (Theo bảo tồn Quốc gia Thuỵ Sĩ)

Để ghé thăm Thuỵ Sĩ, du khách có thể tham khảo hành trình cao cấp qua 4 nước châu Âu Pháp – Thuỵ Sĩ – Italy – Đức của Tugo. Du khách sẽ bay với hãng hàng không quốc gia hoặc các hãng hàng không 4-5 sao, tạm cư tại hotel 4-5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế, thưởng thức bữa ăn nhiều chủng loại, hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm, tận tình với khách hàng. tiêu xài tour trọn gói và không phụ thu.

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *