Màn vỗ tay như sấm giữa TP phong toả

Tây Ban NhaĐều đặn vào 8h tối, những tràng pháo tay mở đầu nhẹ nhõm, rồi như sấm rền, tiếng động ngày càng lớn vang vọng khắp Barcelona.

Âm thanh này phát ra từ hàng chục nghìn bàn tay đồng điệu của các cư dân Barcelona, đang nồng hậu tán thưởng những viên chức y tế của TP từ ban công.

Màn vỗ tay như sấm giữa TP phong toả

Isabelle Kliger, một cây bút của Condé Nast Traveler, đã chứng kiến khuông cảnh này, và san sớt tầm nhìn khác về toàn cầu những ngày này khi Covid-19 lây lan sang hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Isabelle, màn vỗ tay tương tự đang lan tỏa tại Madrid, Seville và rất nhiều TP khác. Tối nào cũng vậy, vào đúng 8h, không lệch một giây. Với nhiều người như cô, khoảnh khắc kết đoàn này là một trong những hoạt động xúc tiếp duy nhất – không phải qua màn hình trang bị điện tử, giữa người với người vào những ngày dịch bệnh hoành hành.

Tình trạng nguy cấp đã được công bố ngày 13/3. Lệnh phong toả 46 triệu dân có hiệu lực vào 8h tối 16/3. Thủ tướng Pedro Sánchez tuyên bố rằng mọi người dân chỉ được phép rời khỏi nhà để mua thức ăn, thuốc thang, tới bệnh viện, nhà băng hoặc thực hiện những chuyến đi liên quan tới chăm sóc sức khoẻ cho người già và trẻ nhỏ.

Những người vẫn đi làm buộc phải mang theo một lá thư từ chủ doanh nghiệp của họ, nhưng phần lớn cư dân làm việc tại nhà, hoặc nghỉ hoàn toàn. Cảnh sát tuần tra trên đường phố và bắt bất kỳ ai không tuân quy định, mức phạt cho những vi phạm này từ 100 euro tới một năm tù. Ngay cả đi bộ một mình trên phố cũng bị nghiêm cấm.

Với những người sống một mình, như Isabelle, điều này tức thị cô không thể có giao tiếp nào với người khác. “Chúng tôi đang được quản thúc tại gia một cách hiệu quả”, cô giãi bày.

Những giải pháp phòng dịch của chính phủ có vẻ khắc nghiệt, nhưng rất ít người kháng cự. Chỉ vài tuần ngắn ngủi, tổ quốc này đã trở thành ổ dịch của Covid-19. Tại châu Âu, Italy có nhiều trường hợp nhiễm bệnh và tử vong vì nCoV nhất. Tổng ca nhiễm của Tây Ban Nha đã vượt quá 25.000, phần lớn tập trung tại Madrid, và ít nhất 1.381 người đã chết.

Isabelle cho rằng, khó có thể nói mọi người thoải mái khi mắc kẹt trong nhà, nhưng những con số thống kê trên khiến họ hiểu tình hình ngày nay. “Ngay cả vào thời khắc tăm tối nhất, những tia sáng loé lên”, cô nhận định. 

Vài phút sau khi Thủ tướng công bố lệnh phong toả, một dòng tin nhắn nhanh chóng lan truyền trên ứng dụng trò chuyện Whatsapp, mời gọi mọi người ra ban công và mở đầu truyền thống mới. Những tiếng hét “Bravo” (tung hô) và “Viva los medicos” (bác bỏ sĩ muôn năm) vang lên khắp nơi. Hashtag cho phong trào phòng chống Covid-19 nhanh chóng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội: #aplausosanitario (tung hô ngành y tế), #yomequedoencasa (tôi ở nhà),  #quedateencasa (ở nhà), và từ đó lan rộng khắp châu Âu.

Bộ Y tế vùng Madrid đã đăng đoạn phim quay từ một bệnh viện bên ngoài Madrid, ghi lại những tiếng vỗ tay kèm lời hồi đáp:  “Chúng tôi đã nghe thấy các quý khách và tình hình đang thay đổi. Chúng tôi ở đây cùng nhau, và sẽ góp sức hết mình”.

Những cư dân TP Seville chơi bingo qua cửa sổ, những người khác nhảy flamenco trong phòng. Trên khắp tổ quốc, ca sĩ, nhạc công và DJ trình diễn trên ban công của nhà mình.

Truyền thống tán thưởng các y bác bỏ sĩ vào buổi tối của người Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

“Tôi không phải người Tây Ban Nha. Nhưng suốt 10 năm sống ở đây, tôi chỉ vừa phát sinh ra rằng người dân nơi đây có truyền thống giãi bày tâm trạng của mình trên ban công nhà mình”, Isabelle viết.

Khi bước chân ra ban công của phòng mình tối nay, Isabelle sẽ nhìn sang toà nhà láng giềng – một phụ nữ, như cô, với những lọn tóc nâu bồng bềnh xoăn. Cô không biết tên người phụ nữ ấy, chưa từng họp mặt hay trò chuyện, và có nhẽ sẽ không bao giờ làm thế. Nhưng trong vài buổi tối vừa qua, cứ đúng 8h, sự hiện diện của cô ấy khiến Isabelle không cảm thấy lẻ loi.

An An (Theo Condé Nast Traveler)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *