mày mò hang động cổ kính nhất ở Ấn Độ

Quần thể hang động Ellora là một trong những tu viện rộng lớn nhất trên toàn cầu, nằm ở phía tây bắc của Aurangabad, Ấn Độ. Quần thể tuyệt hảo này được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 tới thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên.

Có 12 hang động Phật giáo, 17 hang động Hindu và 5 hang động Jain. Việc các nhóm này xây dựng các nhà cửa kiến trúc của họ quá gần nhau, và nhiều lúc cùng lúc là bằng cớ về sự hòa hợp tôn giáo tồn tại trong thời kì này trong lịch sử Ấn Độ.

Công việc xây dựng được mở đầu vào khoảng năm 500 sau Công nguyên. Việc đục đẽo các hang động Hindu được diễn ra từ khoảng 600-870 sau Công nguyên và các tu viện được chạm khắc cạnh nhau trong bức tường của vách đá bazan. Có tất cả 34 hang động, và chúng được tiến công số trật tự thời kì, mở đầu với hang động Phật giáo lâu đời nhất ở phía nam của quần thể này.

Các hang động Phật giáo là sớm nhất. Tất cả những hang động này, ngoại trừ Hang 10, là những tu viện được sử dụng cho các hoạt động như ăn, ngủ và thiền định. Khi các hang động tiến dần về phía bắc sẽ trở thành lớn hơn. Ví dụ, Hang 1 rất đơn sơ, có ít tác phẩm điêu khắc và 8 phòng giam nhỏ, trong khi Hang 11 có 3 tầng với sảnh trên lớn. Trong phòng thờ, các bức tường chứa năm vị nhân tình tát (các vị Phật còn lại trên thế gian) cũng như 7 vị Phật tượng trưng cho các hóa thân trước đó.

17 hang động Hindu nằm ở trung tâm của quần thể hang động. Không giống như các hang động Phật giáo thanh bình, các bức phù điêu bao phủ các bức tường của các hang động Hindu được thờ thần Shiva. Các bức phù điêu mô tả các sự kiện khác nhau từ kinh điển Hindu.

Những người xây dựng đã chuyển đổi Hang 14 từ một tu viện Phật giáo thành một ngôi đền Hindu. Những bức phù điêu tráng lệ tô điểm cho các bức tường và một hốc tường bao gồm các nữ thần sinh sản và những người hầu của họ. Hang 15 thoạt nhìn rất đơn sơ, nhưng tầng trên cùng chứa một số tác phẩm điêu khắc tinh tế nhất tại Ellora.

Trung tâm của Ellora là hang động 16. Được gọi là Đền Kailasa nó không thực sự là một hang động nhưng là một ngôi đền độc lập được chạm khắc hoàn toàn từ đá rắn. nhà cửa kiến trúc khổng lồ này có diện tích gấp đôi diện tích của Parthenon ở Athens. Nó tượng trưng cho quê hương của Chúa Shiva, Núi Kailash. lúc đầu nó được bao phủ bởi vì lớp thạch cao trắng để trông giống như ngọn núi phủ tuyết.

Các nhà khảo cổ tin rằng, Hang 21 là hang động Hindu lâu đời nhất tại Ellora. Nó cũng chứa các tác phẩm điêu khắc tinh xảo như người canh cửa và nữ thần sông. Hang 29, được chạm khắc vào cuối những năm 500, có 3 cầu thang được bảo vệ bởi vì các cặp sư tử. Giống như các hang động Hindu khác, những bức phù điêu tráng lệ bao phủ các bức tường.

Các hang động Jain được chạm khắc vào cuối những năm 800 và 900, thể hiện truyền thống khắc khổ của người Jain phối hợp với trang trí cầu kỳ. Chúng không lớn như các hang động khác, nhưng các tác phẩm nghệ thuật chứa trong chúng rất không giống nhau. Một số hang động của người Jain có những bức tranh đầy màu sắc trên trần nhà và một số mảnh vỡ vẫn còn được nhìn thấy.

Hang động Jain ngoạn mục nhất là Hang 32, Indra Sabha. Nó là một phiên bản thu nhỏ của Đền Kailash. level trước tiên không được trang trí, nhưng level thứ nhì có chạm khắc tinh xảo, chẳng hạn như một bông hoa sen trên trần nhà. 2 vị thánh được chạm khắc bảo vệ lối vào đền thờ. Bên phải là Gomatesvara, một vị thánh khác đang thiền định trong rừng. 

Một chuyến viếng thăm Hang động Ellora nhiều lúc có thể khiến quý khách choáng ngợp do có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc để xem. Tốt nhất là nên dành đủ thời kì khi mày mò những hang động này để có thể tiến công giá cao nơi và tất cả những gì nó đại diện.


Đền Thánh Sa Châu – nhà thờ Nam Định đẹp uy nghi như ở trời Âu

Là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Nam Định, Đền Thánh Sa Châu đang trở thành nơi tới thu hút thu hút nhiều du khách thập phương.

Theo Báo liên lạc

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *