mày mò sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn “đi dễ khó về”


Dân trí

Là sa mạc lớn nhất Trung Quốc hiện nay, từ lâu, Taklimakan vốn nổi tiếng là chốn “đi dễ khó về”.

mày mò sa mạc lớn nhất Trung Quốc từ trên cao

Taklimakan là một sa mạc nằm ở Trung Á, trong khu vực thuộc khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc.

Vốn được biết tới là một trong những sa mạc lớn nhất trái đất, Taklimakan bao phủ trên diện tích lên tới hàng trăm km2 của lòng chảo Tarim, với những cồn cát cao tới 300m.

Vẻ hùng vỹ, khoáng đạt của sa mạc Taklimakan ở tầm nhìn trên cao

Tại rìa phía bắc và phía nam của sa mạc này là nhì nhánh của “đoạn đường tơ lụa” thượng cổ, từng được những thương nhân tìm ra, men theo vòng đai Taklamakan và những ốc đảo để tránh các vùng đất khô cằn.

Vẻ đẹp như siêu thực ở sa mạc lớn nhất Trung Quốc

vì sao nói Taklimakan là “chốn đi dễ, khó về”? Thực chất điều này xuất phát từ chính cái tên của nó. Trong tiếng người Ngô Duy Nhĩ, nơi này được hiểu nôm na rằng “có thể vào đó, nhưng không bao giờ có thể ra ngoài”. Đây cũng là sa mạc lớn nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Những đụn cát nơi đây có thể cao tới 300 m

Trước kia, lạc đà là phương tiện để vận chuyển hàng hóa đi trên sa mạc này. Đó cũng chính là một phần của tuyến đường “đoạn đường tơ lụa” – nơi liên kết giao thương giữa châu Âu và châu Á hơn 2.000 năm trước. do vậy từ xưa, vùng sa mạc Taklamakan đã vào vai trò cực quan yếu với giao thương Á- Âu.

Đoàn lữ khách cùng lạc đà đi trên sa mạc

Từ lâu, các di tích khảo cổ vẫn còn tồn tại ở Taklamakan. Nhưng tất cả đều bị cát bao trùm. Nhiều đền đài, nhà cửa thượng cổ nằm trùm giữa mênh mông đại dương cát…

Quốc Việt

Theo CGTN/ Xinhua

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *