mày mò “Vùng đất hoang dại tỷ phú” của nước Mỹ


Dân trí

“Góc cao bồi” miền Tây nước Mỹ Teton County đã và đang cuốn hút giới siêu giàu đổ tới, tạo nên hiện tượng lạ mang tên “vùng đất hoang dại tỷ phú” khuấy động dư luận.

Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 1Khi giới siêu giàu đổ về Teton County, họ thường trằm trồ về phong cảnh tự nhiên nhưng ít nói về tình cảnh của những cư dân địa phương bị đẩy khỏi “thiên đường” sơ khai này. (Ảnh: Getty)

Teton County là một quận thuộc TP nhỏ Jackson, bang Wyoming, nơi có khu trượt tuyết nổi tiếng Jackson Hole và Công viên Quốc gia Yellowstone lâu đời nhất nước Mỹ.

Với diện tích hơn 10 ngàn km vuông và dân số hơn 23 ngàn người, Teton County gây bất thần lớn với dư luận năm 2018 sau khi “lặng lẽ” trở thành khu vực giàu nhất nước Mỹ với mức thu nhập bình quân đầu người 251.728 USD, cao hơn tới 58 ngàn USD so với New York – nơi được xếp ở vị trí thứ 2.

Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 2Kim Kardashian và con gái North dạo chơi trong trang trại ở Wyomong của gia đình họ. (Ảnh: Instagram)

Hiện tượng này còn tiếp tục lan toả sang phía bắc, tạo nên sự thay đổi tương tự ở quận kế bên Park County – quê nhà của cặp đôi showbiz nổi tiếng Kim Kardashian – Kanye West.

do thế Teton County được ví như phiên phiên bản đời thực của loạt phim truyền hình viễn tưởng lôi cuốn về miền Tây nước Mỹ “Westworld”. Phim vẫn ra mắt người theo dõi phần 3 hồi đầu tháng 3 năm nay trong khi nhiều phim điện ảnh bị huỷ lịch chiếu do Covid-19.

READ  thú vị chợ phiên vùng cao Lào Cai

Gần 8 trong 10 USD thu nhập kiếm được ở Teton County, theo số liệu năm 2015, tới từ tiền lãi và cổ tức chứ không phải từ tiền lương thông thường. Nói cách khác là tiền kiếm được chủ yếu từ đầu tư, thay vì hùi hụi đi làm từ sáng tới tối.

Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 3Các tỷ phú “cowboy” biến Teton County thành nơi thu nhập bình quân cao nhất nước Mỹ. (Ảnh: NYPost)

Điều này không có gì là lạ do hồ hết bất động sản ở đó thuộc về những khuôn mặt thượng lưu như: Dick Cheney (Phó Tổng thống thứ 46 cũng từng là một hạ nghị viên của Wyoming); Harrison Ford (diễn viên Hollywood nổi tiếng), Christy Walton (quả phụ của một trong những đại trượng phu của người sáng lập Walmart, cũng là người thừa kế chính khối tài sản 18,2 tỷ USD)…

Nhưng Teton County cũng là nơi nhưng khoảng cách giàu – nghèo thể hiện rõ nhất nước Mỹ: chỉ 1% giới siêu giàu chiếm 1/2 tổng thu nhập, trong khi số đông người làm việc cho họ (chủ yếu là người Mexico nhập cư) sống chật vật bằng mức lương tối thiểu chỉ cách những bất động sản khổng lồ của các tỷ phú vài dặm.

Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 4Sân bay Jackson Hole lạ mắt và rất thuận tiện để bay thẳng tới Wyoming. (Ảnh: jacksonholewy)

Với giới siêu giàu, sức lôi cuốn chính của Teton County nói riêng và bang Wyoming nói chung xem ra là sự gợi lại cảm giác ngược dòng thời kì về thủa thơ dại, gắn với những trò chơi “cowboy” (cao bồi – người chăn gia súc ở miền Tây nước Mỹ) và lịch sử châu Âu thời kỳ đầu của nước Mỹ. nhường nhịn như có lực kéo vô hình xúc tiến họ thực hiện ý tưởng tới miền Tây để tìm lại “vong linh” của nước Mỹ.

READ  Staycation: Lựa chọn hàng đầu mùa Covid của Crystal Huyền Trang

Wyoming cho phép 1% số cư dân siêu giàu này nhập vai vào những gì tương tự một cuộc sống đơn giản hơn, như phiên phiên bản “Westworld” ngoài đời thực. Mặc dù siêu giàu nhưng nhiều người trong số họ có nhẽ còn thích Wyoming vì sống ở đây tiết kiệm được nhiều thứ như: không bị tiến công thuế thu nhập; thuế bất động sản thấp ở mức 4%; thuế bán hàng cũng thấp nhất cả nước…

Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 5Công viên Quốc gia Yellowstone lâu đời nhất nước Mỹ. (Ảnh: Shutterstock)

Thêm vào đó thủ tục trú ngụ đơn giản và thuận tiện, giúp các nhà phú quý thể cắt giảm tới 6 con số trong các hoá đơn thuế của họ mỗi năm bằng cách “dời đô” ít nhất là bán thời kì tới Jackson Hole. Số tiền tiết kiệm này họ thường dành để làm từ thiện.

Tuy nhiên trong thời đại dịch, tình trạng giới siêu giàu đổ tới đây quá đông tránh Covid-19 dẫn tới nhiều hệ luỵ với môi trường và xã hội, khiến cư dân địa phương và những người làm thuê cho họ lo lắng và phàn nàn nhiều hơn.

Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 6Teton County gây bất thần lớn năm 2018, vì lần trước tiên trong lịch sử nước Mỹ thu nhập bình quân đầu người nơi đây đạt hơn 1/4 triệu USD. (Ảnh: Wyomingnews)

Trong cuốn sách mới “Billionaire Wilderness” (vùng đất hoang dại tỷ phú) vừa xuất phiên bản ngày 3/3/2020, tác giả Justin Farrell – giáo sư đại học Yale và cũng là một cư dân Wyoming – đã mô tả khá cụ thể những mày mò thú vị về cách “góc cao bồi” này của nước Mỹ đã lặng lẽ trở thành khu vực phú quý nhất của nước Mỹ như thế nào.

READ  Hòn đảo có hàng nghìn con rắn bò nhung nhúc, được ví là nghĩa trang chết chóc

Linh Lê

Theo Business Insider

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời