Miền Trung dè dặt đón khách

Dù các điểm du lịch hồ tại miền Trung đã có thể mở cửa đón khách, nhà chức trách vẫn chưa cho phép hoạt động tắm hồ.

14h chiều 29/4, nhà ga tp.Đà Nẵng chật kín khách rời tp.Đà Nẵng lên tàu SE2. Đây là chuyến tàu hành trình từ Nam ra Bắc. Khách chủ yếu về các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá… Nhiều người chen nhau làm tờ khai y tế để được lên tàu, dẫn tới cảnh nhốn nháo.

Tuy nhiên, nhiều gia đình rời tp.Đà Nẵng nhưng không phải để đi du lịch. Anh Thanh Hiếu (30 tuổi), hành khách đi trên toa 9, cho biết hồ hết các toa đều không còn ghế hay giường trống. Kỳ nghỉ lễ dài ngày, anh ra Nghệ An thăm người thân vì ở lại TP không có nhiều hoạt động vui chơi, du lịch như năm trước, hồ hạn chế người tắm.

Trong khi đó gia đình anh Thành, chị Trang mua vé tàu SE2 về Hà Tĩnh để đón nam nhi vào đi học trở lại sau 3 tháng gửi ông bà chăm. Vợ chồng chị Trang dự kiến sẽ ở đó hết tư ngày nghỉ lễ mới trở lại tp.Đà Nẵng.

Nhiều người rời Đà Nẵng bằng đường sắt trước kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Thanh Hiếu.

Nhiều người rời tp.Đà Nẵng bằng đường sắt trước kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Thanh Hiếu.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch, cho biết kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay tổng lượng khách tham quan, du lịch tại tp.Đà Nẵng ước đạt 5.800 lượt, giảm 98,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 650 lượt, giảm 99,5%, khách nội địa ước đạt 5.150 lượt, giảm 98%.

Sau thời kì giãn cách xã hội kéo dài, người dân có xu hướng tham quan, nghỉ dưỡng ở những nơi an toàn, chưa có tâm lý muốn đi xa. vì thế, ông Bình nhận định lượng khách tới TP chủ yếu từ các địa phương phụ cận.

“Thực ra, để khôi phục lại nơi tới cần có sự tham gia của đồng đội doanh nghiệp”, ông Bình nhận định. Theo ông, hiện nay các đơn vị lữ khách phần lớn vẫn chưa hoạt động trở lại, chỉ một số cung ứng dịch vụ lẻ như vé phi cơ, phòng KS, song số lượng không đáng kể.

Lãnh đạo này cho biết TP cũng không tổ chức hoạt động thu hút du khách, vì Covid-19 mới chỉ được kiểm soát bước đầu. TP vừa nới cách ly một phần, chưa cho phép tổ chức các sự kiện tập trung đông người; quán bar, vũ trường… tạm đóng cửa.   

Đại nội Huế sẽ mở cửa từ ngày 30/4. Ảnh: Võ Thạnh.

Đại nội Huế sẽ mở cửa từ ngày 30/4. Ảnh: Võ Thạnh.

Nằm cách tp.Đà Nẵng hơn 100 km, TP Huế đáng lẽ vừa đón thêm hàng trăm nghìn lượt khách, nếu tổ chức Festival Huế theo dự kiến vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, lễ hội thường niên này lùi ngày mở màn tới cuối tháng 8 vì Covid-19.   

vì thế, khi lệnh cách ly được nới lỏng, TP triển khai ngay những giải pháp kích cầu để phát động lại thị trường du lịch trong kỳ nghỉ 30/4-1/5. Cụ thể, Đại nội (thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế) được phép đón khách từ ngày 30/4, sau gần nhì tháng đóng cửa chống dịch. Du khách nội địa sẽ được miễn phí vé vào cổng trong tuần trước tiên, nhằm thu hút khách trở lại các điểm tham quan sau thời kì dài cách ly xã hội.

không chỉ có vậy, ông Phan Ngọc Thọ, chủ toạ tỉnh Thừa Thiên – Huế, thống nhất phương án giảm 50% giá vé tham quan các điểm di tích từ tháng 6 tới cuối tháng 8 – thời khắc diễn ra Festival Huế. Doanh nghiệp tạm cư cũng triển khai chương trình ngủ 3 đêm tính tiền 2. Song hoạt động tắm hồ và một số dịch vụ khác vẫn chưa được cho phép.

Tương tự, tại Hà Tĩnh, ông Hoàng Xuân Hướng, Giám đốc Ban thống trị KDL Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, cho biết: “Năm ngoái, vào thời khắc này đã có hàng nghìn du khách đặt phòng tại các KS, motel ở Thiên Cầm, song năm nay do xúc tiến Covid-19 nên lượng khách giảm khoảng 60%”, ông Hướng nói.   

Để đảm bảo sức khoẻ đồng đội, ông Bùi Xuân Thập, Giám đốc Sở VHTTDL, đã yêu cầu các điểm du lịch, chủ KS trên địa bàn kiểm tra thân nhiệt, xịt nước rửa tay kháng khuẩn cho du khách. Cán bộ Sở sẽ đi kiểm tra, giám sát và xử lý những cơ sở không thực hiện đúng quy trình, để xảy ra sự cố.

Trong khi đó, Nghệ An đã cho phép các cơ sở kinh doanh thương nghiệp dịch vụ, khu di tích, danh lam thắng cảnh… hoạt động trở lại từ ngày 26/4, nhưng phải thực hiện các giải pháp phòng dịch.

Bà Nguyễn Thị Thành An, Phó giám đốc Sở Du lịch Nghệ An nói, việc chỉnh trang thành phố, vệ sinh môi trường, bờ hồ, các khu tạm cư để đón khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đã được các địa phương triển khai những ngày qua. Tuy nhiên lượng khách du lịch dự kiến không thể bằng những năm trước.

Nhà hàng ven biển Sầm Sơn dọn dẹp đón khách trở lại. Ảnh: Lê Hoàng.

Nhà hàng ven hồ Sầm Sơn thu vén đón khách trở lại. Ảnh: Lê Hoàng.

 Còn ở Thanh Hoá, UBND tỉnh tiến công giá, năm nay lượng khách du lịch giảm tới 98% so với cùng kỳ, do xúc tiến do dịch bệnh. Chiều 29/4, đường phố và dọc các bờ hồ ở TP Sầm Sơn vắng vẻ. Các nhà hàng, cơ sở tạm cư mở cửa song loáng thoáng vài nhóm khách.

“Chúng tôi thu vén nhà hàng tư năm ngày nay để phục vụ khách nhưng hầu như chưa đón được đoàn nào quá 10 người”, chị Lan Hương, chủ một khu chợ ăn uống ở đường Hồ Xuân Hương, nói.

Dù các KDL hồ như Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hoà đã có thể mở cửa đón khách, nhà chức trách vẫn chưa cho phép hoạt động tắm hồ tại các bãi tắm công cộng.

Ông Bùi Văn Đạt, Phó chủ toạ UBND TP Sầm Sơn nói, TP có gần 600 cơ sở tạm cư nhưng do xúc tiến của Covid-19 nên hiện mới 1/3 trong số này thu vén, sẵn sàng đón khách, số khác đều đóng cửa hoặc chưa sẵn sàng. TP đã vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng để sẵn sàng mở cửa hồ trở lại, song cũng không tổ chức lễ hội du lịch hồ như hàng năm.   

Các khu di tích, danh lam, thắng cảnh, các KDL hồ ở Thanh Hóa được phép mở cửa đón khách nội tỉnh và những địa phương nguy cơ thấp với Covid-19, từ ngày 29/4. Du khách quốc tế và từ các địa phương có nguy cơ cao vẫn bị từ chối phục vụ.   

Xem thêm: Những điểm du lịch mở cửa ngày lễ.

Nguyễn Đông – Võ Thạnh – Đức Hùng – Nguyễn Hải – Lê Hoàng

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người Việt làm tình nguyện viên gần các điểm du lịch Đài Loan lúc giao thừa

6 người Việt Nam sẽ tham gia hướng dẫn du khách tại 3 ga tàu …

Trả lời