Món đặc sản mắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên

Mắt cá ngừ đại dương là món đặc sản nổi tiếng, xẻ dưỡng và đáng thưởng thức khi tới Phú Yên, thế nhưng có người cũng khiếp vía khi sử dụng.

Nhắc tới Phú Yên chắc hắn các quý khách sẽ nghĩ ngay tới những địa danh nổi tiếng như Vực Phun, Hòn Nưa, Hải đăng Đại Lãnh, Hảo hòn Chùa… nhưng sẽ là thiếu sót nếu không kể tới một trong những đặc sản: Mắt cá ngừ đại dương.

Mắt cá ngừ còn được xem là một món ăn “độc quyền” của Phú Yên nhưng mà du khách nào tới đây cũng mong một lần được thưởng thức.

ngư gia Phú Yên thường tiến công bắt cá ngừ vào tháng Giêng hàng năm, trong đó, tháng 4 là mùa cao điểm nhất. thời kì này, những chiếc thuyền tiến công bắt xa bờ của ngư gia cập bến trở về mang theo loạt cá ngừ tươi ngon nhất.

Vốn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nên cá ngừ đại dương trở thành nguồn thực phẩm xẻ dưỡng và được chế biến ra nhiều món ăn phong phú. Ngoài phần thịt được xuất khẩu, người dân địa phương đã sáng tạo nên món mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc. Và lâu dần mắt cá ngừ đại dương trở thành món ăn thân thuộc và là một trong những đặc sản trứ danh của mảnh đất Phú Yên.

Năm 2014, món ăn này còn được Hội Kỷ lục gia bầu chọn lọt top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng nhất của VN.

Tuy nổi tiếng là vậy nhưng món đặc sản này vẫn khiến không ít người “khiếp vía” và buông đũa trước khi có thể cảm nhận chúng bằng vị giác.

Tuy nhiên, nếu quý khách đủ năng lực vượt qua được nỗi “sợ hãi” thì món ăn này sẽ trở lên vô cùng lôi cuốn, thú vị và dễ “gây nghiện”. không dừng lại ở đó, các giá trị dinh dưỡng tương đối cao có trong mắt cá ngừ đại dương là DHA và Omega 3 được tiến công giá là cực tốt cho sự phát triển của não bộ của loài người.

Một con cá ngừ đại dương có kích thước lên tới 40 – 60kg/con, chính vì vậy nhưng mà mắt cá ngừ rất lớn, kích thước to bằng một cái chén ăn cơm hoặc hơn. Mắt cá ngừ rất sáng và nhìn được từ rất xa, nên còn được ví von như chiếc “đèn pha” của hồ cả.

Sau khi sơ chế, mắt cá được hầm trong hũ đất nhỏ cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… đem tới vị ngọt thanh và dễ ăn. Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ nhưng mà một hũ có thể đựng 1 hoặc 2 mắt để phục vụ thực khách.

Ngoài ra, mắt cá ngừ còn được cho vào một cái thố cùng thuốc bắc, gia vị, hành tỏi, ớt… để làm nóng, giúp món ăn thơm ngon và tăng vị thắm thiết hơn, ngon mồm đỡ ngấy.

Được biết, mỗi suất mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc Bắc có giá khoảng 40.000 đồng. tới Phú Yên, không quá khó để tìm kiếm món mắt cá ngừ lạ mắt. Thực khách có thể thưởng thức nó tại các nhà hàng sang trọng hay ở quán nhỏ vỉa hè ven đường.

(Theo GiadinhNet)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *