Một bước chân qua nhì đại dương

Tôi bước vào quầy bar, nghiễm nhiên chống một cùi chỏ lên và mỉm cười tự hào, do tôi vừa vượt qua nhì đại dương chỉ sau một bước chân.

Cape Town, cái tên với tôi còn rất xa lạ trước năm 2008 và chỉ được biết sau khi trò chuyện với người khách du lịch học tới từ Nam Phi. thú thiệt là khi ấy tôi còn tưởng nhầm là cậu ta nói mình ở thủ đô (Capital) chứ chẳng phải TP nằm mãi tận cực Nam “lục địa đen”.

Phải mất 2 năm sau tôi mới có thời cơ đặt chân lên mảnh đất Cape Town nhờ một dịp may mắn. TP đón kẻ lữ khách bằng thời tiết không thể tốt lành hơn với một ngày có tới 4 mùa, sáng nắng ấm như xuân, trưa nóng, chiều mát hệt thu và tối ra đường phải khoác áo lạnh. Mọi người tới Cape Town để thăm núi Cái Bàn (Table Mountain) có hình dáng rất khác lạ, để chơi đùa với lũ đà điểu Emu trong trang trại, để thăm những ruộng nho trải dài tít tắp và tất nhiên không thể thiếu chuyến đi tới Mũi Hảo Vọng, mũi thần tiên trên trái đất.

mui-hao-vong-JPG-2267-1384135275.jpg

Mũi Hảo Vọng vươn mình ra ngoài khơi giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Ảnh: quang đãng Trí.

Mũi Hảo Vọng có tên tiếng Anh là Cape of Good Hope. Mỏm đất kỳ diệu kia nằm cách trung tâm Cape Town 64 km, cung đường phần lớn chạy dọc ven đại dương đẹp và lãng mạn tới lạ thường. Sáng sớm, đỉnh Sư Tử thuộc núi bàn không có sương, theo những ngư gia phiên bản địa thì dấu hiệu này có tức là hôm nay trời nắng.

Nam Phi quả là thiên đường cho các loài động vật hoang dại. Trước khi tới khu vực Mũi Hảo Vọng, con tàu có cửa sổ kính bên mạn rẽ sóng đưa du khách dạo một vòng vịnh nơi những chú hải cẩu đang thư thả nô đùa trong làn nước lạnh. Trên những tảng đá nhỏ nằm chơi vơi giữa đại dương, hàng trăm thân hình to tròn chen nhau chiếm lấy một chỗ phơi mình, thi thoảng lại vang lên tiếng kêu réo rắt gọi khách du lịch tình hay gầm gừ ra oai.

hv-2-JPG-8470-1384135275.jpg

Bờ đại dương hoang vu ngay dưới chân Mũi Hảo Vọng. Ảnh: Hoài Nam.

Những chú mòng đại dương trở lại bờ để tiếp tục rong ruổi trên đoạn đường độc đạo dẫn tới cực Nam Cape Town. Những bông fynbos, loài hoa đặc trưng của vùng rực rỡ khoe sắc khắp khu công viên quốc gia. Chạm tới Mũi Hảo Vọng, cảm giác hồi hộp lan toả trong tôi khi sẽ sớm được nhìn thấy mũi đất kỳ diệu vốn chỉ được đọc trong các quyển sách về địa lý và những chuyến hải hành vĩ đại của các nhà mày mò.

Mũi Hảo Vọng thật ra cũng không phải là mũi cực Nam của lục địa châu Phi, điểm đúng mực cách đó 150 km về phía đông – Mũi Agulhas. Nhưng vì sao người ta lại phải tới tận nơi đây, vùng đất khắc nghiệt quanh năm vốn chỉ có nắng, gió và đại dương cả này? Đơn giản vì Cape of Good Hope được xem là nơi giao hòa của nhì dòng đại dương Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Chuyến đi trước tiên vòng quanh Mũi Hảo Vọng ghi dấu ấn của nhà hàng hải Bartholomeu Dias người tình nhân Đào Nha khi ông quyết định tìm kiếm đoạn đường xuống cực nam châu Phi và sang Ấn Độ Dương năm 1488 (nhiều tài liệu ghi 1486). Ông đã gọi mũi đất này là Cabo das Tormentas – Mũi đất của những cơn bão nhưng sau đó được đổi thành Mũi Hảo Vọng theo lời khuyên của đức vua John II xứ tình nhân Đào Nha. Vài nguồn thông tin khác ghi rằng cái tên đó là do Dias tự đổi.

Với tôi ai nghĩ ra cái tên này không quan yếu bằng chính ý nghĩa của nó. Thế kỷ 15, khi nhưng mà những con tàu chưa có hệ thống định vị văn minh, chưa có máy cơ khí nhưng loài người nhỏ nhỏ ốm đã dám đóng thuyền vượt đại dương lớn để rồi đối diện với những nguy hiểm, vững vàng vượt qua nó. Mũi Hảo Vọng – Cape of Good Hope chất chứa đầy những niềm tin, sự sáng sủa và hy vọng của các thủy thủ thời xa xưa nhất là khi mũi đất này thường xuyên có dông bão rình rập.

tầm nhìn trọn vẹn Mũi Hảo Vọng nằm tại Cape Point (Điểm Mũi) nơi nằm ngọn hải đăng cổ. Từ xa xa, mỏm đất tí xíu nhô ra ngoài đại dương xanh không hoành tráng và kỳ vĩ như mọi người vẫn tưởng. Phải, đó chỉ là một khối đất đá trơ trọi nhưng nó ghi lại một ý niệm thú vị – nơi một bước chân qua nhì đại dương.

hv-123-JPG-2235-1384135276.jpg

Ngọn hải đăng cổ trên đỉnh Cape Point. Ảnh: quang đãng Trí.

Chiếc xe lại rong ruổi đưa mọi người xuống tới sát mặt đại dương nơi đề dòng chữ “Cape of Good Hope, The most South Western point of the African continent – Mũi Hảo Vọng, điểm cực Tây Nam của lục địa Châu Phi” cùng toạ độ 180 28’ 26” East, 340 21’ 25” South. Ai cũng muốn có một bức ảnh bên cạnh tấm bảng còn tôi miệt mài tiến thẳng ra bờ đại dương. Chỉ có vài chú mòng đại dương là trông có vẻ ung dung tự tại trước làn gió mạnh đang thổi vào bờ cuốn theo những con sóng trắng xóa.

Nhúng tay xuống làn nước đại dương mát lạnh, tôi hứng chút nước vào vỏ chai nhựa rồi bỏ thêm một nhúm cát. Thế là đã có một món vàng khác lạ mang về cùng với câu chuyện thú vị của người đồng nghiệp nhưng mà tôi không bao giờ quên: “Ngày xưa, các thủy thủ dũng mãnh luôn đương đầu với những thử thách đi hết từ vùng đại dương này tới đại dương kia. Trên trái đất có 2 điểm cực Nam, một ở Nam Phi là Mũi Hảo Vọng, nơi còn lại là Mũi Sừng tại Chile. Nếu khách du lịch thấy chàng thủy thủ nào ngồi lên quầy bar chống nhì cùi chỏ một cách tự hào, có tức là anh ấy từng vượt qua nhì điểm mũi nguy kịch này”.

Tuy không có thời cơ trở thành người thủy thủ uy phong như trong lịch sử hàng hải, nhưng ở một góc độ thi vị nào đó của cuộc sống, tôi tự thưởng cho mình quyền chống một cùi chỏ lên bàn và nhâm nhi vài ly bia trong quán bar. hứa hẹn gặp nhé Chile và Mũi Sừng để tôi hoàn thành chút mê say kỳ lạ của một kẻ yêu xê dịch.

 Hoài Nam

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Hái mận đầu mùa tại Mộc Châu

Quang Kiên cũng chia sẻ 5 địa chỉ hái mận dành cho du khách ghé …

Trả lời