Mua sữa trẻ em – bẫy du lịch buồn nhất Đông Nam Á

Một phụ nữ nhếch nhác van xin khách du lịch mua cho đứa con ốm yếu của cô lon sữa bột. khách du lịch rút tiền ra, thế là rơi vào bẫy.

“khách du lịch đang đi du lịch và một người phụ nữ tay bế con tiếp cận khách du lịch trên phố. Cô ấy trẻ, nhưng nhếch nhác với chân trần, quần áo cũ kỹ và gần như kiệt sức. Trên tay người phụ nữ là một đứa trẻ, còi cọc, đen thui, nhem nhuốc và nhường nhịn như quá mỏi mệt để có thể tỉnh ngộ. Rồi, cô ấy cầu xin khách du lịch.

Thứ cô ấy xin không phải là tiền, nhưng là khách du lịch có thể mua giúp lon sữa bột cho đứa con sắp lả vì đói của cô ấy không. Nếu khách du lịch gật đầu và rút ví, xin chúc mừng. khách du lịch vừa rơi vào một trong những cái bẫy thông minh và đơn giản nhất tại Đông Nam Á”, Gavin Fernando, du khách Australia kể lại trên News đầu tháng này.

Những đứa trẻ được người phụ nữ bế trên tay thường nhỏ nhỏ nhắn, còi cọc để lấy nước mắt của du khách. Chúng thường là con, cháu của họ nhưng cũng có thể là được thuê từ những người khác. Ảnh: News.

Theo nam du khách, đây là Baby Milk (mua sữa cho trẻ con) – bẫy du lịch khiến anh cảm thấy buồn buồn chán và xuống ý thức nhất tại Campuchia. Trên thực tế, những lon sữa bột nhưng du khách mua chưa bao giờ được tới tay đứa trẻ. Chúng nhanh chóng được người phụ nữ đó bán lại cho chủ khu chợ sữa – nơi nhưng cô ta và chủ đã móc nối với nhau từ trước. Lợi nhuận sẽ chia đôi cho cả nhì.

Linda Goldberg, tác giả của cuốn sách Move to Cambodia: A Guide to Living and Working in the Kingdom of Wonder (Chuyển tới Campuchia: Cẩm nang sống và làm việc ở vương quốc của kỳ quan), cho biest bẫy Baby Milk đã tồn tại trong nhiều năm và rất khó ngăn chặn.

Nhiều du khách tới từ các quốc gia phát triển, phong phú và với lòng trắc ẩn, đã đơn giản lọt bẫy này. Nhiều người đã mua những lon sữa công thức to, đắt tiền ở Siem Reap. Đây là điều Linda tận mắt thấy khi lần đầu tới Campuchia năm 2010.

“Khi các du khách mua xong sữa cho đứa trẻ và trở về hotel, người phụ nữ sẽ trở lại khu chợ để bán chúng lấy tiền. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần. Mỗi đêm, một đứa trẻ có thể kiếm được 12 lon sữa”, Linda kể.

Linda san sẻ trên blog của mình để cảnh báo các du khách. Nhưng điều này vẫn chưa đủ để ngăn chặn tình trạng trên, do không phải ai cũng biết tới kín đáo này.

Nếu muốn trợ giúp những đứa trẻ phức tạp ở Campuchia, du khách nên tới các tổ chức uy tín để quyên góp. Ảnh: Wotazoo.

Nhiều du khách khi phát hình thành sự thực đều có chung một mối nghi ngờ: liệu những đứa trẻ đó có bị tiến công thuốc mê để chúng nằm ngoan ngoãn trên tay người phụ nữ? Hoặc, tệ hơn, chúng có thể bị bỏ đói, khát… để tình trạng xấu hơn, khiến du khách dễ mủi lòng. Tuy nhiên Linda cho biết, các tổ chức bảo vệ trẻ em đã vào cuộc và họ không tìm thấy dấu hiệu của việc trẻ em bị tiến công thuốc hay bị đối xử tàn tệ.

Tuy nhiên, Linda chỉ ra rằng việc du khách tiếp tục giúp mua sữa không khác nào việc khuyến khích trò gian lận này. Điều này kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp đen tối, khi trẻ em bị sử dụng vào những mục tiêu sai trái.

Ngày nay, chính quyền sở tại cũng rất nỗ lực ngăn chặn tình trạng trên. Tổ chức bảo vệ trẻ em ChildSafe đã dán áp phích bằng tiếng Anh với màu sắc nổi trội quanh các điểm du lịch, trên tường, đường phố và buồng vệ sinh công cộng để cảnh báo du khách.

Ngoài ra, Linda cũng gợi ý nếu khách du lịch muốn trợ giúp những em nhỏ nhắn, gia đình phức tạp tại Campuchia, có thể liên hệ với các tổ chức uy tín như UNICEF có trụ sở ở đây để quyên góp tiền.

Lạm dụng trẻ em – bẫy du lịch đáng lên án nhất Đông Nam Á

“Và khi có ai đó tiếp cận khách du lịch trên đường phố để cầu xin một đặc ân, khách du lịch chỉ cần đơn giản nói: Không”, nữ blogger cho biết. 

Ngoài Campuchia, Linda từng du lịch nhiều nước ở châu Á như VN, Indonesia. Cô nhận ra ở bất kỳ đâu cũng có bẫy du lịch dành cho người nước ngoài. Tại VN, tuyệt vời của cô là một số tài xế xe taxi tính tiền gian dối, còn ở Bali, người khuân vác trong hotel chỉ giúp khách du lịch cầm hành lý vận chuyển vài mét nhưng vẫn đòi tip 10 USD.
 

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *