Mực nhảy Hà Tĩnh, 1 ký tiền triệu vẫn không có để bán

Mực nhảy ở Hà Tĩnh được những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, đưa về bán lại cho các chủ bè. Mỗi kg mực nhảy được bán với giá từ 700 tới 1 triệu đồng nhưng vẫn cháy hàng.

Cứ vào độ tháng 3 tới tháng 8 âm lịch là tới mùa mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) – một món ăn quyến rũ nức tiếng. Nơi đây trở thành điểm hứa hẹn thu hút thực khách xa gần.

Nằm cách trung tâm TP. Hà Tĩnh 50km về phía Nam, mực sống nhảy tanh tách được những người thợ lành nghề tiến công bắt vào đêm tối, các nhà hàng thu mua lại và nuôi sống. 

Theo người dân, mực nhảy là những con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục.

Khu vực các bè nổi kinh doanh mực nhảy nằm cách trung tâm TP. Hà Tĩnh khoảng 50km

Mực nhảy có thiết chế biến nhiều món khác nhau như luộc, hấp, gỏi, nướng tươi, xào… nhưng đơn giản và giữ được nguyên hương vị giòn, ngọt của mực là để nguyên con rửa sạch sẽ, cho vào nồi luộc vài phút vớt ra ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, lá lốt…

Tại khu vực đền Eo Bạch (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi) có 19 nhà bè kinh doanh mực nhảy Vũng Áng. Mỗi ngày ở đây đón hàng trăm lượt khách tới thưởng thực mực nhảy. Hiện mỗi kg mực bán ra với giá từ 700.000 đồng 1 triệu nhưng vẫn cháy hàng.

Chủ nhà bè Thanh rảnh rỗi cho biết, một tuần trở lại đây không còn mực nhảy để bán do khách tới đông và lượng mực câu được từ ngoài hồ rất ít.

“Mực đang cháy hàng do khách tới đông nhưng ngoài hồ không câu được mực. Thông thường từ tháng 2 âm lịch tới tháng 8 âm lịch là có mực nhảy. Khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch là có mực gần bờ. Còn ngày nay phải ra ngoài khơi xa mới có mực”, chủ nhà bè này nói.

Mực được ngư gia lành nghề câu về đưa bán lại cho các chủ nhà bè

Thông thường, giá mực nhảy ở mức 500.000-600.000 đồng/kg, cao điểm mực được bán với giá 700.000 tới 1 triệu đồng/kg.

Ông Lê Xuân Vượng, chủ toạ UBND xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cho biết, hiện có 19 bè nổi kinh doanh mực nhảy. Lượng khách tập trung về đây ăn uống rất đông, không giống nhau vào các dịp nghỉ lễ.

“Một số chủ bè tự đi câu được mực về nuôi thả và bán, số còn lại thì mua lại của những ngư gia đi câu vào đêm tối. Ở đây hồ có độ mặn vừa phải nên nuôi sống được mực, chứ nơi khác không làm được như vậy do mực nhạy cảm với nước. Theo các nhà khoa học thì nồng độ muối trong hồ thích hợp với điều kiện nuôi sống của mực”, ông Vượng nói.

Theo ông Vượng, tại các cơ sở kinh doanh, công việc phòng chống dịch Covid-19 luôn được đảm bảo.

“Các cơ sở kinh doanh tuân thủ và ý thức cao về phòng chống dịch bệnh. thời kì tới, địa phương đang định hướng kinh doanh mực nhảy gắn với chuỗi liên kết du lịch như ngọn hải đăng Mũi Ròn, trải nghiệm câu mực đêm cùng ngư gia …”, ông Vượng nói thêm.

Mực nhảy được các thợ câu lành nghề câu từ hồ Mực tươi sống sau đó được đưa từ hồ vềCác chủ nhà bè mua lại rồi thả nuôi Mực nhảy Vũng Áng

Theo chủ bè nổi, ngày nay họ đang mua lại của các thợ câu mực với giá 600 tới 700.000 đồng/kg nhưng không có để mua. Trong khi đó, nghề kinh doanh mực nhảy cũng gặp những rủi ro nhất định.

 “tỷ trọng sống sót của con mực nhảy mình đưa từ khơi vào khoảng 70%. Ví dụ 10 con mực thì chỉ có khoảng 7 con sống, 3 con sẽ chết chứ không phải con nào đưa vào đều sống tốt. Mực nhảy cảm với nước, nên dễ chết. Những ngày hồ không có sóng nhiều thì mực sẽ sống tốt. Còn những lúc gặp thủy triều lên xuống, nước chảy vào lồng nhốt thì mực sẽ chết nhiều”, chủ nhà hàng Thanh rảnh rỗi nói thêm.

Theo những người kinh doanh mực nhảy, hồ Vũng Áng có độ mặn cao hơn nên mực sẽ ngon hơn, mang hương vị đặc trưng so với các vùng hồ khác. 

“Mực nhảy tươi ngon nhất, nhưng đang cháy hàng nên chúng tôi sẽ thay thế mực nhảy bằng mực tươi trữ đông, bán thêm cá, ghẹ… để phục vụ du khách tới với vùng hồ này”, một chủ nhà bè cho biết.

Mực nhảy còn gọi là mực đang bơi, sống nên nhảy tanh tách, nhấp nháyMực trở thành thứ đặc sản nổi tiếng ở Hà TĩnhMỗi kg mực nhảy dao động từ 600.000 đồng tới 1 triệu (tùy thời khắc)Mực nhảy sau khi luộc lên căng đétGỏi mực tươi sống là món ăn không thể thiếu khi thực khách tới Hà TĩnhCuốn lá lốt trở thành hương vị đặc trưng của món mực hấp hay luộcGỏi mực đi kèm nước cốt chanh, các loại rau ăn kèm như tử tôMực nhảy là điểm để giới trẻ “check-in”Khách có thể tới thưởng thức mực nhảy vào đêm tối

Thiện Lương

Đổ xô tới phố đi bộ thưởng thức mực khổng lồ to bằng thân người

Khu phố đi bộ phối hợp chợ đêm, phố ẩm thực Kỳ đài quang đãng Trung trên đường Nguyễn Lâm (sân chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10) thu hút rất đông thực khách tới thưởng thức mực khổng lồ, to bằng thân người.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *