Nấm hình bộ não chứa chất gây ung thư vẫn khiến nhiều người “nghiện ăn”


Dân trí

Dù chứa độc tố và chất gây ung thư, nhưng loại nấm này vẫn được coi là đặc sản được người Phần Lan rất ưa thích.

Nấm hình bộ não chứa chất gây ung thư vẫn khiến nhiều người “nghiện ăn”

False Morel là loại nấm chứa độc tố và chất gây ung thư gyromitrin. do vậy tại nhiều quốc gia, việc mua bán nấm này là hành vi phi pháp. Tuy nhiên người Phần Lan lại rất ưa thích chúng và coi là đặc sinh sản hiện trong những nhà hàng 5 sao hoặc cao cấp hơn.

Nấm False Morel chứa chất độc, có hình thù kỳ lạ như bộ não

Suốt nhiều thế kỷ trước, thứ nấm này được tiêu thụ nhiều ở Bắc Âu. Nhưng kể từ khi ngành y khoa và hóa học phát triển, nó thành một thực phẩm bị cấm vì chứa chất gyromitrin. Tại Na Uy và Thụy Điển, kinh doanh chúng là phi pháp.

Độc tố gyromitrin gây ra các triệu chứng ở hệ tiêu hóa và hệ thần kinh, nặng hơn có thể gây tổn thương gan thận và dẫn tới tử vong. Nhưng ở Phần Lan, người ta vẫn chế biến để thưởng thức với sự yêu thích. Dù trước đó cũng ở quốc gia này đã ghi nhận ít nhất 2 trường hợp tử vong do ăn không đúng cách.

Nấm dưới dạng khô, được cảnh báo không chạm tay trực tiếp vào chúng

Nấm False Morel có hình dáng kỳ lạ như bộ não với nhiều nếp gấp. “Dù có hình thù kỳ cục, nhưng biết chế biến và làm đúng sẽ thành món ngon”, anh Kim McCullough, đầu bếp và là chủ nhà hàng Inari ở Phần Lan khẳng định.

Tại Phần Lan, để thưởng thức thứ nấm độc này phải trải qua quá trình chế biến nghiêm nhặt để khử độc. Chính phủ nước này cũng quy định rất rõ trong quy trình xử lý chất độc của nấm.

Chế biến nấm khá cầu kỳ để bỏ chất độc

thuở đầu, chúng được cho vào nước lạnh ngâm ít nhất 1 tiếng hoặc lâu hơn rồi chần trong nước sôi. thời kì chần quy định là 2 lần, mỗi lần 5 phút. Với 250 gram nấm sẽ chần trong 2,5 lít nước. Mỗi lần chần như vậy đều phải thay nước và rửa tinh khiết bằng nước lạnh. Nấm tươi hoặc nấu khô đều phải thực hiện các bước nêu trên.

Nhiều người dân Phần Lan sẵn sàng tài xế hàng trăm cây số để vào rừng kiếm chúng

Sau khi độc tố được loại bỏ chỉ còn lại vị thơm như hạt dẻ và hương đặc trưng của các loại nấm rừng. Và dù đã tuân thủ toàn vẹn các bước, nhưng chất độc gyromitrin có thể vẫn còn bên trong và tích lũy trong thân thể theo thời kì, nên các chuyên gia vẫn khuyến cáo thực khách không nên ăn thường xuyên.

Nấm False Morel có giá thành không hề rẻ. Vào mùa thu, giá của 250 gram nấm vào khoảng 8 USD.

Do được ưa thích nên nhiều người dân Phần Lan sẵn lòng tài xế hàng trăm cây số vào rừng để kiếm nấm nếu không mua được chúng ở nơi sinh sống. Anh Kim McCullough cho rằng, điều này xứng đáng vì “đây là món ăn rất ngon nếu quý khách dám thử”.

Quốc Việt

Theo GBStory/ DailyFinland

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *