Năm mới trong ngôi làng chỉ có một người tại Nga

Lấy nước rồi xem Putin phát biểu trên tivi, đó là những hoạt động nhưng mà “bà ngoại người Nga” đã làm trong đêm giao thừa mỗi năm.

Lyudmila Vyacheslavovna, 70 tuổi, là cư dân duy nhất sống tại Tolokonnikovo, một ngôi làng nhỏ nằm ở vùng Pskov thuộc miền tây nước Nga. Nơi này rất gần biên giới với Estonia, cách TP St Petersburg khoảng 450 km về phía nam, theo Latest News Network.

Bà được nhiều người biết tới sau khi xuất hiện trong bộ ảnh của thợ chụp ảnh Nga Olga Kouznetsova. Olga đã tới thăm Lyudmila vào tháng 7, 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay để ghi lại những khoảnh khắc trung thực nhất về “bà ngoại người Nga” trong ngày thường và dịp lễ, tết.

Năm mới, giáng sinh (tín đồ Thiên chúa Chính thống Nga đón năm mới vào ngày 1/1 và Giáng sinh vào 7/1) với bà cũng không có điều gì khác so với những ngày thường. Bà vẫn chỉ có một mình để trải qua những khoảnh khắc giao thời quan yếu này. 

Bà cụ 70 tuổi cũng tự cắt tóc và trang điểm để đón ngày trước tiên của năm 2018. Ảnh: Latest News Network.

Khác với những người Nga khác sống tại TP lớn, trang trí nhà cửa rực rỡ đón năm mới, ngôi nhà của Lyudmila không có gì thay đổi so với thường ngày. Điều duy nhất “khác thường” là bà làm thêm vài chiếc bánh quy cùng món borscht (súp chua).

Sau đó, bà ngồi xuống trước chiếc tivi cũ để xem Tổng thống Putin đọc lời chúc mừng năm mới, xem hòa nhạc diễn ra sau đó rồi chìm vào giấc ngủ. Vào Giáng sinh diễn ra sau đó một tuần, Lyudmila mang về nhà vài cành thông, đặt vào một cái xô để trang trí. Bà không tới nhà thờ trong đêm Giáng sinh, nhưng vẫn nguyện cầu và hát thánh ca ở nhà mỗi ngày. Trong nhà bà có rất nhiều sách kinh thánh, được truyền lại từ những đời trước.

Bà khởi đầu ngày mới từ 4h và bận rộn cho tới tối muộn với các công việc như chặt củi, lấy nước, sửa chữa nhà, làm cỏ khô, may vá và nấu bếp. Nguồn thu nhập chính của bà là bán cỏ khô chất lượng tốt để đổi lấy sữa dê.

Ngôi nhà nhưng mà Lyudmila sống có tuổi đời 130 năm và không có hệ thống cung ứng nước, do vậy hàng ngày bà phải đi gánh nước từ một con suối gần đó. Ảnh: Latest News Network.

Sau khi làm mọi công việc ở ngoài trời, Lyudmila bắt tay vào làm các công việc trong nhà. Bà đun sôi nước, làm bánh nướng và súp theo công thức nấu bếp nhưng mà mẹ bà truyền lại. Sau đó, bà ngồi vào máy may và sửa quần áo. Khi Olga tới thăm, bà đang mặc một chiếc áo khoác trần bông – món đồ bà được thừa hưởng từ mẹ mình, làm từ năm 1937. Là người duy nhất trong làng và không có ai tương trợ, nên bất kể là ngày gì trong năm Lyudmila cũng lặp lại bằng đó công việc.

siêu thị gần bà nhất là cách đó 5 km. Con gái và cháu trai sống cách bà 200 km, họ vẫn thỉnh thoảng tới thăm bà. Do vậy, cách duy nhất để bà có thể giao tiếp với loài người là bắt xe bus để tới những khu có dân cư sinh sống mua đồ, hoặc tài xế giao hàng sẽ tới đây và cung ứng cho bà những thứ quan yếu cho mùa đông.

Khi rảnh rỗi, bà thường xem phim trên tivi hoặc nghe nhạc bằng smartphone di động. Bài hát yêu thích của bà là The Snow Falls của ca sĩ Italy Salvatore Adamo. 

Bà chặt thông để trang trí nhà cửa dịp giáng sinh. Ảnh: Latest News Network.

Trong những tháng mùa hè, khi thời tiết thoải mái hơn, bà sẽ đi bộ khoảng 5 km để tới ngôi làng tiếp theo. nơi đây, bà có thể ghé thăm các siêu thị, nhà băng, bưu điện địa phương và trò chuyện với người dân tại đó. “Bà ấy đã làm mọi thứ theo cách nhưng mà mẹ bà đã làm”, Olga cho biết.

Olga biết tới Lyudmila qua một người khách du lịch học cũ. Người này đã kể cho nữ thợ chụp ảnh trẻ về một phụ nữ lớn tuổi, sống một mình trong ngôi làng hiu quạnh nhiều năm liền. tuyệt vời về bà cụ quá lớn đã thôi thúc Olga bắt xe ghé thăm.

“Bà ấy không bị sự lẻ loi bao phủ. Đó là một người hòa đồng và hiếu khách. Bà ấy luôn sẵn sàng một vài điều khác lạ để dành cho khách ghé thăm. Khi tôi rời đi, bà ấy nguyện cầu cho chuyến đi về nhà của tôi an toàn”, Olga kể lại.

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *