Nạn đạo nhái đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

Trung QuốcKhông ít khách du lịch bị dẫn vào những điểm tham quan đội quân đất nung giả, với lời giới thiệu là di tích mới được phát hiện.

Chính quyền tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc, tuyên bố sẽ thẳng cánh cấm những điểm tham quan đội quân đất nung giả gần bảo tồn lăng tẩm Tần Thủy Hoàng, nơi UNESCO xác nhận là di sản trái đất.

Phòng cai quản Di sản Văn hóa tỉnh Thiểm Tây nhận định, những bức tượng giả không chỉ làm tổn hại hình ảnh thật của đội quân đất nung, nhưng còn tác động tới lịch sử và văn hóa của Trung Quốc. Cơ quan này khẳng định những cơ sở du lịch trái phép này phải bị cấm theo pháp luật.

Thực tế, những điểm đạo nhái tồn tại từ nhiều năm qua, gây hiểu nhầm cho khách du lịch. Rất nhiều người Trung Quốc đã phản ánh trên mạng xã hội, rằng họ bị dân địa phương lừa đưa tới những điểm trưng bày đội quân đất nung giả. Thậm chí, khách nước ngoài cũng từng méc nhau cảnh giác với những người chèo kéo gần lăng tẩm của hoàng đế nhà Tần, hứa hứa hẹn dẫn khách vào cửa…

Một người hồi ức lại trải nghiệm không mấy thoải mái vào năm 2015: “Tôi nói tài xế xe taxi đưa tôi tới lăng tẩm Tần Thủy Hoàng, nhưng ông ấy lái tới một nơi được giới thiệu là di tích mới được phát hiện. Ở đó, đội quân đất nung chỉ là những khách du lịch dạng sao văn minh chất lượng thấp, tô vẽ sặc sỡ”.

Chiến binh đất nung được tô vẽ. Ảnh: Sohu.

Chiến binh đất nung được tô vẽ. Ảnh: Sohu.

Wang, viên chức của bảo tồn, cho biết nơi này vẫn không thể xử lý những điểm tham quan phụ cận. “Chúng tôi không có năng lực hành pháp”, người này giãi bày và kỳ vọng lệnh cấm mới sẽ sớm có hiệu lực.

Chính quyền địa phương đã xây dựng một khu vực cai quản phát triển cho bảo tồn, theo luật bảo tồn di tích văn hóa của Trung Quốc, một nhà chức trách họ Li cho biết. Những nhà cửa xây dựng có thể gây tổn hại tới bảo tồn, như các điểm tham quan đội quân đất nung giả, sẽ bị cấm hoạt động trong khu vực. Giới chức địa phương đang thảo luận về diện tích của di tích bảo vệ, có thể khoảng 56 km2, theo bà Li.

An An (Theo Global Times)

Xem thêm

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những điểm nghỉ dưỡng ở Bình Định dịp hè

Bình ĐịnhAurora Villas & Resort đồi Quy Hòa, Casa Marina Resort thuộc bãi Xếp hay …

Trả lời