nể sợ trước TP được quy hoạch thẳng tắp như một bàn cờ khổng lồ


Dân trí

Nhiều du khách tỏ rõ sự nể sợ khi được chứng kiến toàn cảnh TP Barcelona (Tây Ban Nha) được quy hoạch rất quy củ, thẳng tắp như bàn cờ khổng lồ.

nể sợ trước TP được quy hoạch thẳng tắp như một bàn cờ khổng lồ

Barcelona vốn được mệnh danh là TP đáng sống nổi tiếng, nơi người dân và du khách được tận hưởng bầu không khí trong sạch dù ngay giữa trung tâm.

Nằm dọc theo bờ Địa Trung Hải, đây là nơi có đời sống thành phố sôi động với tự nhiên cây cối, các tuyến đường hiếm khi rơi vào nạn kẹt xe, thay vào đó là không gian mở thân thiện cho nhân loại.

TP được quy hoạch thẳng tắp như một bàn cờ khổng lồ

Để có được điều này, tất cả phải được xây dựng dựa trên sự quy hoạch thành phố và tính toán kỹ lưỡng của chính quyền TP, vốn được khởi đầu từ rất nhiều năm trước.

Những khối nhà khi tới đây được xây dừng hình bát giác. Tại khu vực quận trung tâm Eixample có khoảng hơn 500 khối nhà như vậy. Đây là quận rộng 7,5 km2 với đặc trưng là những đoạn đường dài thẳng tắp và các tòa nhà tạo nên ô bàn cờ. Bên cạnh khối nhà bát giác là những khối chữ nhật có góc bị cắt vát 45 độ.

Nơi này được quy hoạch hàng trăm năm trước với lối kiến trúc kiên cố tới tận ngày nay

Lật lại lịch sử, quận Eixample được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, cũng là nơi trước tiên được vận dụng kiểu quy hoạch này. Vào thời khắc xây quận, các nhà quy hoạch thành phố thời đó cho rằng phải sớm tìm ra giải pháp khủng hoảng nhà ở và vấn đề vệ sinh.

bởi vì vậy, ý tưởng và xây dừng bàn cờ đã ra đời. Giải pháp này được vận dụng theo ý tưởng lúc đầu của kiến trúc sư Ildefons Cerdà.

Choáng ngợp với lối quy hoạch quy củ khi nhìn từ trên cao

mục tiêu của các nhà xây dừng là sử dụng các khối nhà có kích thước theo tiêu chuẩn, xây ở độ cao hạn chế và để lại hình vuông hoặc khu vườn ở giữa. Không gian giữa khối nhà giúp thu hút ánh sáng mặt trời và độ thông gió ở mức cao nhất.

Trong khi đó, góc cắt vát tạo hình bát giác lại giúp khu vực té tư rộng hơn, liên lạc đi lại thuận tiện hơn theo mọi hướng, song song tầm nhìn cũng được mở rộng.

Hiện nay, các khối nhà đã tăng số lượng thêm so với dự kiến. Những khu vườn bên trong còn ít. hồ hết chúng được trở thành trung tâm mua sắm hay bãi đậu xe. Tuy vậy, quy hoạch bàn cờ với khối nhà hình bát giác từ hàng trăm năm trước vẫn khiến nhiều người ngỡ ngàng và nể sợ, không giống nhau khi quan sát từ trên cao.

Ngắm toàn cảnh TP từ trên cao

Nằm giữa ô bàn cờ là nhà thờ Sagrada Familia. Đây cũng là một tòa tháp thú vị, đã khởi đầu xây dựng từ hơn một thế kỷ trước nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành.

Nhờ quy hoạch này, tới nay người dân Barcelona được hưởng rất nhiều lợi ích, từ không gian TP trong sạch, véc tơ vận tốc tức thời lưu thông của phương tiện liên lạc tăng lên, giảm tắc đường và ô nhiễm khói bụi. Đường phố cũng có không gian cho người đi bộ, đạp xe…

Quốc Việt

Theo Drone Snap/ Discovery

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *