Nepal ký sự: Kathmandu, thủ đô đầy bụi

Nghe tới Nepal, ai cũng mường tượng tới nơi đầy kì bí có dãy Hymalaya  và đỉnh Everest cao nhất trái đất, nơi hội tụ nhiều nền văn hóa, tôn giáo khác nhau với hơn 100 dân tộc sinh sống, cũng là nơi thủy tổ xuất phát của đạo Phật.

Để thực hiện ước mơ được một lần đặt chân tới nơi Phật sinh, để cùng chiêm ngưỡng hồn linh sông núi của miền đất đã sinh ra một vĩ nhân của mọi thời đại, chúng tôi quyết định tổ chức một chuyến đi riêng cho nhị người cùng với một hướng dẫn quý khách dạng địa, chương trình không gò bó, tùy ý mày mò, để ngẫu hứng với những trải nghiệm thực sự. Gạt tất cả các công việc bộn bề của cuộc sống hàng ngày, chúng tôi phát xuất tới Nepal.

nepal-1-JPG-1378703505.jpg

Nepal, một non sông kì bí.

Nepal là một non sông không có đường thủy, rất ít đường bộ, với những giao thương quốc tế khiêm tốn nên ít có đường bay thẳng từ các quốc gia. Trải qua một đêm quá cảnh  tại Bangkok và sau gần 2 ngày trời vạ vật, mỏi mệt vận chuyển giữa sân bay và nhà trọ, chúng tôi mới tới được thủ đô Kathmandu.

Cái cảm giác trước tiên khi đặt chân tới sân bay thật khó tả: Một không gian hoàn toàn khác, những khuôn mặt hoàn toàn khác, cộng thêm với cái nô nức mày mò một vùng đất ít người biết tới làm cho chúng tôi quên hết nhọc mệt.

Nepal-2-JPG-1378703505.jpg

Kathmandu quá đông đúc…

Chẳng hề giống như tôi mường tượng trước khi tới, thủ đô Kathmandu quá đông đúc với hơn 3 triệu dân và những đoạn đường mù mịt khói bụi, những đoàn xe cũ kỹ, đông nghịt kẽo kẹt trên trên những đoạn đường tí xíu không hề có quy hoạch, những tán cây trắng bụi đường, những ngôi nhà bê tông nửa văn minh nửa truyền thống xen kẽ với những túp lều ổ chuột, mùi cà ri mọi nơi mọi chỗ, những khuôn mặt rất khác nhau thuộc nhiều chủng tộc người vừa chán nản vì kẹt đường, vừa tĩnh tâm nhường như một chuyện thường nhật, vừa cười gượng gập khi gặp một người xa lạ nhưng phải chào…

Nepal-3-JPG-1378703505.jpg

…và lộn xộn.

Ngột ngạt, lộn xộn, không thở được, tức mắt… Kathmandu như một anh chàng đầy nhiệt huyết sống, mặc quần áo nâu vải thô, tay cầm smartphone di động, đầu nhuộm tóc xanh, vừa rời bỏ thôn quê lên TP ngờ ngạc không biết mình sẽ đi về đâu và làm những gì.

Anh hướng dẫn hình như hiểu được ý nghĩ của chúng tôi, mở lời ngay: “Cách đây 15 năm, Kathmandu chỉ khoảng hơn một triệu dân và khá ngăn nắp tinh khiết sẽ. Vừa qua tình hình chính trị lộn xộn, các bộ tộc từ trên núi chảy về thủ đô tị nạn nên chỉ trong 10 năm nhưng dân số tăng gấp đôi, gấp ba, số người không có công ăn việc làm ổn định rất nhiều”.

Tôi tự hỏi, chẳng dám thổ lộ với anh hướng dẫn: “Một non sông kì bí đây ư? nhưng thôi, chuyến đi còn dài, cứ từ từ, còn nhiều thứ để mày mò”.

Buổi tối se lạnh, sương mù, một cảm giác man massage xứ!

Mạnh Hòa

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ngôi làng tuyết trắng Thụy Sĩ qua ống kính khách Việt

Nguyễn Anh cho biết đã nhiều lần tới Thụy Sĩ nhưng đây là lần đầu …

Trả lời