Nét yên bình nơi chùa cổ ‘tinh khiết như ngọc’

Chùa Bích Động còn có tên “Bạch Ngọc Thanh Sơn Đồng”, tức là ngôi chùa bằng đá đẹp và trong trẻo như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc.

Với kiến trúc theo kiểu chữ “Tam” trong Hán tự, ngôi chùa gồm ba tòa không liền nhau, tam cấp phụ thuộc thế núi từ thấp lên cao thành ba ngôi chùa riêng biệt là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng.

Để tới được chùa trước tiên – chùa Hạ – du khách phải đi qua một chiếc cầu bằng đá với nhị bên là hồ sen. Đây là ngôi chùa lớn nhất được xây bằng đá tảng mài nhẵn trên khối nền kè đá cao gần 2m. Cột thềm, lan can cũng chủ yếu được tạo dựng bằng đá. Ở bên trái và phải ngôi chùa có trồng nhị cây thị và mít thế kỷ.

 Cổng chùa Hạ thập thò sau những lùm cây cả trăm năm tuổi. Ảnh: Tuấn Đào.

Từ chùa Hạ lên chùa Trung phải đi qua 120 bậc thang theo đường hình chữ S được đục bằng đá. nhị bên có nhiều cây xanh phủ bóng mát. Ngay phía trước chùa, cũng là cửa động có khắc nhị chữ Hán “Bích Động”.

Trong số ba chùa, đây là ngôi chùa có kiến trúc rất dị nhất với một nửa gắn vào hang động và một nửa lộ thiên. Đây cũng là động chính, thâm nghiêm, tĩnh mịch và có nhiều cụ thể trang trí cầu kỳ và tinh xảo như cô tiên, hổ phục, rùa bơi…

Sau khi tham quan chùa Trung, quý khách có thể đi vòng qua hang Tối có chuông cổ, tượng phật bằng đồng để tới chùa sau rốt, là chùa Thượng. Ngay lối lên có nhiều cây lâu năm mọc bám rễ trên những tảng đá to. Từ đây, chỉ cần trèo thêm 22 bậc là tới nơi.

Ngôi chùa này được xây trên điểm cao chót vót gần đỉnh núi. Xung quanh có nhiều cây đại cổ thụ tô điểm thêm cho sườn cảnh chùa. Với những ai ưa mạo hiểm và tò mò, có thể tiếp tục trèo lên đỉnh núi để ngắm toàn cảnh Bích Động.

Chùa Bích Động không chỉ thu hút khách du lịch do kiến trúc rất dị nhưng còn do sườn cảnh hữu tình, thơ mộng xung quanh. Sau khi tò mò, quý khách hãy dành thời kì để chiêm ngưỡng cánh đồng lau xung quanh, trải dài tới tận các chân núi.

Xem thêm ảnh của chùa cổ Bích Động

Tuấn Đào

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *