Ngắm rạng đông trên núi lửa Bromo

Surabaya (Indonesia) có núi lửa Mt Bromo – một trong 5 ngọn núi lửa đang hoạt động đẹp nhất trái đất.

Dù là TP lớn thứ nhì của Indonesia sau Jakarta, Surabaya không quá sầm uất và cũng không có gì quá khác nhau. Giống như các thành phố khác ở Đông Nam Á, nơi đây cũng có các tòa building hay các khu shopping mall hoành tráng. Nhưng Surabaya có một điểm nhưng nhiều du khách mê tò mò tự nhiên buộc phải đặt chân tới, do nơi đây có ngọn núi lửa Mt Bromo, được tiến công giá là một trong 5 ngọn núi lửa đang hoạt động đẹp nhất của trái đất.

Núi lửa là một đặc sản của đảo Java, do hòn đảo này được hình thành từ những đợt phun trào hàng chục nghìn năm trước. Trên đảo có tới 38 ngọn núi lửa dàn hàng ngang từ Tây sang Đông, trong đó Bromo là ngọn núi đáng để chiêm ngưỡng nhất.

Chú bạch mã đưa du khách lên núi Bromo.

Hơn 4h sáng, ngọn núi vẫn chìm trong bóng tối bao phủ do màn sương mù lạnh lẽo, nhưng đã có hàng trăm người có mặt, sẵn sàng cho thời khắc đẹp nhất. Phải đợi thêm gần 2 tiếng đồng hồ nữa trong những quán nước địa phương, nhâm nhi ly cà phê Bromo đặc trưng, hơ tay trên than hồng và ăn bắp nướng mới tới lúc lên “Viewpoint” để chiêm ngưỡng toàn cảnh quần thể dãy núi lửa Tengger. Ngọn Bromo đang chìm trong sương sớm và đám mây trắng trôi bồng bềnh khi ánh dương vừa ló dạng. Toàn bộ chân núi Bromo và những ngọn núi khác như Batok và Semeru lúc này vẫn đang chìm trong mây, chỉ nhìn thấy được mồm núi lửa nhô cao, cảnh đẹp tựa chốn bồng lai tiên giới.

Để lên đỉnh núi lửa, du khách phải trèo hơn 200 bậc thang dốc đứng.

Nếu ngắm Bromo trên đỉnh một ngọn núi khác mang lại một cảm giác như ảo tượng thì khi quay xuống chân núi và tiến về phía Bromo, ngọn núi này lại mang một hình hài khác, kỳ vĩ không kém.

tự nhiên tạo ra những phong cảnh thật kỳ ảo. Những ngọn núi lửa xung quanh Bromo đều đã chết, không còn hoạt động nữa, nhưng ở đây còn nguyên hàng chục đường rãnh hình răng cưa hoặc sống trâu do những đợt phun trào nham thạch nhưng thành. Giờ đây, các rãnh này được bao phủ do các loài cây cối xanh ngắt. Sau khi đi xe Jeep tiến vào điểm trung tâm của thung lũng, du khách phải đi bộ, hoặc leo lên lưng ngựa để lên Bromo.

Núi Bromo khác nhau với hồ hết các ngọn núi lửa xung quanh do nó đang hoạt động nên toàn bộ bề mặt được bao phủ do một màu xám tro của nham thạch, không có loài cây cối nào sống được. Lần phun trào gần đây nhất của Bromo vào đầu năm 2011 khiến 2 du khách thiệt mạng và nhiều sân bay trong vùng đóng cửa.

Vòng tròn xung quanh Bromo được bảo vệ do một hàng rào khá đơn giản và sơ sài quá mức. Ở ngay mồm núi lửa, những cột khói trắng vẫn phun lên. Thi thoảng có một tiếng nổ từ bên trong lòng núi, chất lưu huỳnh bốc lên nồng nực. Một vài du khách quý khách dạng địa mang hoa và đồ cúng để thả vào mồm núi lửa, do họ tin rằng đây là một ngọn núi thiêng.

Khói trắng bốc lên từ mồm núi lửa Bromo.

Với các tín đồ của đạo Hindu, từng phát triển rực rỡ trong quá khứ ở Java trước khi bị đạo Hồi xâm lấn, Bromo có tức là thần của các vị thần. Nghe nói vào dịp lễ hội lớn nhất của đạo Hindu ở đây, những tín đồ mang rất nhiều đồ cúng, thậm chí là những chú bò, lợn, gà còn sống ném vào mồm núi để cúng thần linh và rất nhiều người dân địa phương đã trèo xuống mồm núi để chụp những đồ cúng đem về ăn.

Không tưởng tượng được họ đứng ở đâu để chụp đồ cúng trong mồm núi lửa dốc đứng và nguy hiểm như vậy, do chỉ cần sẩy chân là rơi tõm vào mồm núi lửa sâu hoắm không biết đâu là đáy.

Ngồi trên mồm núi lửa một lúc, hồ hết du khách phải leo xuống do nồng độ khí lưu huỳnh cao, rất không thở được. Từ lưng chừng núi, cảnh quang đãng xung quanh rất nên thơ do tất cả những ngọn núi xung quanh thuộc dãy Tengger tạo thành hình một vòng cung ôm thung lũng vào giữa.

Theo Đẹp

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *