Ngành du lịch ở Sìn Hồ

Nắng lọt, mây luồn cùng khí hậu mát lạnh đặc trưng của cao nguyên và tình người trên cao nguyên đá tự bao giờ đã thành vật phẩm du lịch đặc hữu của Sìn Hồ (Lai Châu).

Ngút ngàn nơi ven trời Tây Bắc, huyện Sìn Hồ mênh mang, dàn trải với nhiều tiểu vùng khí hậu: mát lạnh nơi cao nguyên đá của các xã vùng cao, nồng ấm và trù phú ở vùng thấp thấp và trải dải dọc sông Nậm Na giàu tiềm năng phát triển thủy điện. Đây là nơi tới của những người ưa tò mò. Đường tỉnh lộ 129 đang có những cú nước rút ngoạn mục về tiến độ, rút ngắn thời kì đưa lữ khách tới trung tâm huyện lỵ.

Vẻ đẹp sơ khai của cao nguyên Sìn Hồ chụp từ trên cao. (Ảnh: Bùi Chiến)

Săn mây trắng, xúng xính chợ phiên

chông chênh miền sơn cước, các xã vùng cao của huyện Sìn Hồ có nền nhiệt thấp, không khí trong sạch, không ít tập san về du lịch tiến công giá như Sa Pa, Đà Lạt thứ nhị của đất Việt.

tới với vùng cao Sìn Hồ, du khách không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, nhưng còn được thưởng thức không khí trong sạch đặc trưng của khí hậu vùng cao. Nơi đây còn nhiều danh thắng đang chờ bước chân tò mò của du khách. Bà con trên địa bàn cũng lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống, nếu được khai thác hiệu quả sẽ là tạo thế mạnh để Sìn Hồ phát triển du lịch đồng đội.

Chợ phiên Sìn Hồ được xem như điểm hứa hẹn văn hóa của bà con vùng cao. Xuống chợ, bà con chưng diện những bộ y phục dân tộc đẹp nhất của mình. Vì thế, tới chợ phiên, du khách không chỉ thỏa sức tìm hiểu những triết lý nhân sinh qua từng bộ y phục của người Dao, người Mông, nhưng còn được thưởng thức những món ăn truyền thống nồng nàn gia vị người vùng cao, xứ lạnh.

Vui chợ phiên, du khách còn thỏa sức lựa chọn dược liệu: sa nhân, thảo quả, đương quy, thất diệp lục nhất chi hoa và nhiều dược liệu quý khác. Vì thế, chợ phiên Sìn Hồ được ví như là chợ dược liệu lớn nhất của Lai Châu. Sau khi thỏa sức mua sắm nhưng không cần mặc cả và tự sướng lưu niệm cùng bà con dân phiên bản trong y phục sặc sỡ đặc trưng của dân tộc mình, du khách hãy tới những danh thắng chỉ có ở Sìn Hồ sơ khai.

Những người thích “săn mây” ở ven trời Tây Bắc thì tìm tới Tả Phìn, Phăng Sô Lin và Làng Mô. Khi mặt trời vừa ló rạng, đại dương mây bảng lảng xuất hiện. Mây trắng bồng bềnh hòa mình với những thửa ruộng bậc thang – đoạn đường lên no ấm của người vùng cao. Không ít thợ chụp ảnh gần đây đã chọn thời khắc tháng 3, tháng 4 để du xuân và lên Sìn Hồ sáng tác.

Nắng lọt, mây luồn cùng khí hậu mát lạnh đặc trưng của cao nguyên và tình người trên cao nguyên đá tự bao giờ đã thành vật phẩm du lịch đặc hữu của Sìn Hồ.

Chợ phiên Sìn Hồ (Ảnh: Thể Thao và Văn Hóa)

Sau khi mê mải với mây núi, du khách đừng quên ghé thăm Núi đá Ô, động ông Tiên của Tả Phìn. Người Dao nơi đây quý khách lắm, sẵn lòng mời khách thăm quan thưởng thức rượu ngô, thịt sấy và vui cuộc vui thắng cố – đặc sản vùng cao Tây Bắc.

Cùng với đó, những nếp nhà cổ, giữ nguyên kiến trúc của người Dao của San Ta ngai rồng (xã Phăng Sô Lin) từng hút hồn không ít phượt thủ ghé thăm. Những nếp nhà truyền thống qua bao đời nên thơ bên sườn núi là tiềm năng quý để Sìn Hồ phát triển du lịch đồng đội.

Ra Giêng, ngày rộng tháng dài, tới với cao nguyên lạnh – Sìn Hồ khách thăm quan sẽ được chung vui với hội “Gầu tào” của bà đồng bào dân tộc Mông. Đừng mải vui với tiếng khén dặt dìu phiên bản xa, hay điệu múa của thiếu nữ Mông xúng xính váy áo nhưng quên ghé thăm vực thác Sà Dề Phìn, điểm du lịch gần đây thu hút nhiều cư dân mạng tới “check in”, tự sướng lưu niệm. Giữa mênh mang cao nguyên đá, bảng lảng mây trời, vực thác tun hút sâu như một tuyệt bút của tạo hóa, xây dừng địa chất nhưng khó lý giải.

Theo ông Sùng A Dờ – Bí thư Đảng ủy xã Sà Dề Phìn, nhờ được truyền bá rộng rãi, thác Sà Dề Phìn có sức hút mạnh mẽ với những ai yêu thích sự kỳ thú của tự nhiên. Nhiều du khách tới thưởng ngoạn vực thác Sà Dề Phìn vào mùa mưa để được tận mắt chứng kiến ở lưng trời, chông chênh núi cao có dòng thác trắng xóa ồ ạt dội xuống vực rồi tan vào hư vô.

Sìn Hồ là vùng du lịch tiềm năng của Lai Châu, được ví như Sa Pa thứ nhị của VN. (Ảnh: Lê Hồng Hà)

Để “cây quế giữa rừng” tỏa hương

Khi đã thỏa sức thưởng thức không khí trong sạch của cao nguyên, tắm thuốc của đồng bào dân tộc Dao và thưởng thức những món ngon nồng nàn hương vị quế, hồi, thảo quả của núi rừng Tây Bắc, du khách đừng quên tò mò các xã vùng thấp và dọc sông Nậm Na.

tò mò các xã vùng thấp, khách thăm quan sẽ được thưởng ngoạn không gian như đối lập với vùng cao Sìn Hồ. Thay vì những vườn dược liệu thơm nồng và những vườn lê, táo, mận và hoa quả ôn đới sum xuê, vùng thấp Sìn Hồ như mở ra một không gian mới lạ với sự trù phú của các phiên bản tái định cự và lòng hồ thủy điện trải rộng mênh mang.

Trải qua những cuộc di rời, sắp xếp sắp xếp dân cư hợp lý hơn sau khi thực hiện dự án tái định cư thủy điện Sơn La, song những phiên bản làng người Lự, người Thái và một số đồng bào dân tộc khác của vùng thấp Sìn Hồ vẫn giữ nguyên những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Thăm thú lòng hồ được ví như Hạ Long của Tây Bắc, tò mò triết lý nhân sinh trong kiến trúc nhà ở, y phục dân tộc cùng sự tinh tế trong những món ăn truyền thống thơm mắc khén, nổng gừng, xả và cay rát lưỡi của ớt tự bao giờ đã trở thành đặc sản của Tây Bắc và có sức hút mạnh mẽ với du khách miền xuôi.

Khách lữ khách tò mò vẻ đẹp của cao nguyên Sìn Hồ. (Ảnh: Bùi Chiến)Thung lũng Sìn Hồ. (Ảnh: Lê Hồng Hà)

Những mong giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống để tạo thành các vật phẩm văn hóa đặc trưng vùng miền, thời kì qua, nơi đây đã phục dựng nhiều lễ hội truyền thống, lưu truyền văn hóa dân gian. Bà con dân tộc Thái, Dao, Lự nơi đây còn lưu giữ trong đồng đội bao vẻ đẹp sơ khai như những như bí hiểm chờ du khách.

Dẫu giàu tiềm năng, nhưng du lịch của Sìn Hồ vẫn như “cây quế giữa rừng”. Bình quân mỗi năm, huyện mới thu hút 5.000 lượt du khách, trong đó, khách quốc tế chiếm 20%. Doanh thu hàng năm của du lịch Sìn Hồ ước đạt trên 5 tỷ đồng, đây vẫn là con số khiêm tốn so với tiềm năng phát triển du lịch của huyện.

Bùi Chiến

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *