Nghề nguy hiểm nhất trái đất: Bắt cua bằng tay không nhưng kiếm bộn tiền


Dân trí

Dù công việc nguy hiểm có thể phải trả giá bằng tính mệnh nhưng nếu “cuộc đi săn” thành công, những người ngư gia có thể kiếm tới cả trăm nghìn USD.

Nguy hiểm rình rập khi tiến công bắt cua hoàng đế Alaska

Cua hoàng đế vốn được coi là món hải sản cực phẩm nổi tiếng, với phần thịt cua trắng ngọt, có độ dai nhưng mà vẫn tinh khiết, thoảng mùi đại dương cả mặn mòi.

Đây là loài cua có thể dài tới 2 m, tuổi thọ lên tới 20 năm, sống ở vùng nước đại dương sâu vài trăm mét. Chúng có phần càng to và dài để dễ thích ứng với môi trường sống khắc nghiệt ở vùng đại dương Alaska, quần đảo Aleutian và vịnh Bering lạnh giá của Mỹ. Đây là nơi có kiểu thời tiết khó đoán định, tiềm tàng nhiều nguy hiểm đe dọa tới tính mệnh.

Cua hoàng đế Alaska được ví như món hải sản cực phẩm

Hoạt động tiến công bắt cua hoàng đế Alaska thường diễn ra trong những tháng mùa thu – đông với mùa cao điểm kéo dài từ tháng 10 tới tháng 1 hàng năm.

Do thời kì tiến công bắt chỉ diễn ra trong vài tháng ngắn ngủi nên người ngư gia phải tận dụng “thời kì vàng”. Trung bình, mỗi chuyến tiến công bắt của một thuyền kéo dài từ 3- 4 tuần trên đại dương.

Cận cảnh công việc nguy hiểm của ngư gia trên thuyền

Khoảng 30 năm trước, nghề tiến công bắt cua hoàng đế Alaska được trả lương rất hậu hĩnh. Vào những năm đầu của thập niên 80, chủ thuyền có thể kiếm được từ 1 – 2 triệu USD cho mỗi mùa tiến công bắt và trả lương cho ngư gia làm việc trên tàu từ 60.000 – 100.000 USD. Ngày nay, con số thù lao cũng tương tự như vậy.

Thót tim xem cảnh lặn đại dương bắt cua hoàng đế bằng tay không

Và bên cạnh phương thức tiến công bắt thương nghiệp, người ngư gia thậm chí còn lặn sâu xuống đại dương để bắt cua. Mỗi năm, hoạt động này thu hút hàng trăm người tham gia. Những ngư gia có thể sử dụng dao, hoặc thậm chí sử dụng tay không để tiến công bắt.

Lặn đại dương và bắt cua bằng tay không

Với cơ chế lặn đại dương, các ngư gia phải chấp nhận thời tiết khắc nghiệt, đối diện nước đại dương lạnh cóng. Để đảm bảo an toàn, những thợ lành nghề luôn trang bị trọn vẹn đồ chuyên dụng, từ bình dưỡng khí, chân vịt, cho tới đèn pin và túi đựng cua.

Nhiều ngư gia phải trả giá bằng mạng sống khi theo đuổi nghề này

Để tóm gọn một con cua kích thước lớn như cua hoàng đế là điều rất phức tạp, yêu cầu mỗi người phải tập trung cao độ, có kinh nghiệm và sự khôn khéo. đôi lúc một số người còn nhờ sự tương trợ của những con dao sắc nhọn, “xoá sổ” cua ngay ở dưới nước rồi cho vào túi.

ngư gia tiến công bắt trên tàu cũng không đỡ vất vả hơn là bao. Nhưng họ chấp nhận nguy hiểm để đối lấy thù lao xứng đáng, nếu thuận tiện sẽ kiếm cả trăm nghìn USD trong mùa.

Quốc Việt

Theo Sea Fishing/ Adventure Howstuffworks

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *