Nghìn tỷ chờ chốt các KS giá bèo

Nhóm các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đang tìm kiếm các KS rao bán với giá hời để mua nhưng thực tế các thương vụ này không hề đơn giản để chốt.

Nghìn tỷ chờ thâu tóm

Sau chuyến đi Nha Trang, ông Đỗ Anh Tuấn (một nhà đầu tư Hà Nội) đang nhắm tới một KS tại khu vực trung tâm, dù không mặt đường Trần Phú. KS được xây dựng còn khá mới, được đầu tư bài phiên bản với tiêu chuẩn 3 sao. Chủ KS rao bán với giá hơn 100 tỷ đồng. Chỉ 2 năm trước, giá KS đó gần 200 tỷ đồng.

Theo tính toán của ông Tuấn, KS có thể kinh doanh ngay nhưng không cần phải tăng cấp, chỉ cần đạt công suất từ 75-80% là có thể có lời cao. Tuy nhiên, ngày nay, để lấp đầy phòng không phải đơn giản. Phân khúc KS 3 sao đang bị cạnh tranh bởi vì những chiến dịch giảm giá của các KS 5 sao ở Nha Trang.

Ông Tuấn cho rằng, nếu bỏ vốn vào thời khắc này sẽ mua được nhiều KS có giá tốt, chỉ cần 4-5 năm nữa khi dịch bệnh kết thúc, chủ nhà có thể sinh lời lớn từ nguồn khách hàng ổn định hoặc bán lại nếu giá hời.

Dù tiến công giá là tiềm năng nhưng ông Tuấn cũng chưa vội xuống tiền để chốt thương vụ này do còn cân nhắc về độ rủi ro. Ông đang tìm kiếm thêm các thời cơ ở nhiều thị trường khác.

Bỏ gần 200 tỷ xây khách sạn, chết dí 2 năm bán lỗ 100 tỷ vẫn ếNhiều KS của Nha Trang vắng khách (Ảnh: Duy Anh)

Là một trong những trung tâm du đại dương lớn ở VN, mỗi năm Nha Trang thu hút hàng triệu khách du lịch trong nước và quốc tế. Cùng với đó là sự bùng nổ của hàng loạt KS, khác nhau là phân khúc dưới 3 sao và condotel. xúc tiến của đại dịch khiến các chủ đầu tư gặp nhiều nan giải khi công suất buồng phòng dưới 5%, buộc phải đóng siêu thị loạt. Một số chủ đầu tư không trụ nổi phải rao bán KS trên các website chuyên mua bán bất động sản.

Trên một trang rao vặt, có trường hợp một môi giới bất động sản đăng bán một lúc 5 KS, trong đó có cả KS 4 sao nằm trung tâm TP. Nha Trang với diện tích 210 m2 gồm 100 phòng với giá 145 tỷ đồng; một KS 3 sao mặt tiền khu phố Tây rộng gần 300 m2 mới xây dựng với 88 phòng được rao giá 160 tỷ; một KS 3 sao ở đường Phạm Văn Động rộng 242 m2 gồm 87 phòng cũng được rao 148 tỷ đồng.

Môi giới cho rằng, giá KS phố đại dương giảm rất nhiều, nếu sau dịch ngành du lịch phục hồi giá có thể tăng dựng đứng vì quỹ đất tại trung tâm TP. Nha Trang không còn.

Ông Tuấn là một trong số nhiều nhà đầu tư muốn tìm kiếm các KS giá rẻ chờ thời cơ sau đại dịch. Không chỉ nhà đầu tư trong nước nhưng các đối tác quốc tế cũng đang quan tâm tới thị trường VN. Trong một cuộc khảo sát gần đây của JLL, 70% các nhà đầu tư sẽ nhắm mục tiêu vào các KS ở châu Á – thái hoà Dương. Khối lượng đầu tư KS toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ đạt 35 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

KS và các lĩnh vực du lịch tiêu khiển đã bị xúc tiến nặng nề trong đại dịch, với việc các TP đóng cửa và những lo ngại về sức khỏe đã hạn chế số lượng du khách. Tuy nhiên, việc triển khai vắc-xin đang diễn ra nhanh chóng cùng với sự dồn nén ‘cơn khát’ được đi du lịch dự kiến sẽ tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ khi đại dịch được kiểm soát.

CBRE cũng cho biết, nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư săn đón những tài sản đang chịu căng thẳng nợ với mức định giá thấp. Tuy nhiên, theo quan sát chung, thị trường KS vẫn chưa ghi nhận nhiều tài sản như thế này ở phân khúc 4-5 sao, chủ yếu tập trung ở những phân khúc thấp hơn.

Các chuyên gia dự báo, thị trường KS sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024. Lĩnh vực này đang chứng kiến sự tăng thêm làn sóng huy động vốn. JLL ghi nhận sự quan tâm mạnh mẽ tới từ các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn vào thị trường KS. Con số này đạt 24,5 tỷ USD năm 2020, cùng mức năm 2016. Với tiềm lực tài chính đáng kể, các quỹ đầu tư mạo hiểm được vốn hóa tốt dự kiến sẽ xúc tiến số lượng lớn các giao tiếp trong năm 2021.

Chưa thể chốt

Mặc dù các KS rao bán hàng loạt nhưng thực tế các thương vụ chốt khách vẫn còn khá ít. Theo một chuyên gia môi giới trong lĩnh vực này, các chủ KS vẫn đang cố cầm cự, còn bên mua chờ thời cơ rẻ hơn. “Khá nhiều khách hàng từ Hà Nội, TP.HCM đã vào xem té giá nhưng các chủ KS chỉ chấp nhận cắt lỗ tối đa 10% nên bên mua và bán chưa đạt được thỏa thuận”, ông cho hay.

JLL cho rằng, nhị bên đều đưa ra được mức giá hợp lý. Ở các thị trường như VN, nhu cầu du lịch trong nước có thể bù đắp cho sự sụt giảm khách quốc tế, các KS cũng được định giá giảm tới 30%. Nhưng không có tức là các KS sẵn sàng để giao tiếp. Khảo sát của JLL cho thấy, chủ KS sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản cho tới khi điều kiện kinh tế chung được cải thiện hoặc chỉ sẵn sàng thỏa thuận giảm giá bán 10%.

Ông Peter Harper, tổng giám đốc KS của JLL, nhận định, cho tới khi cuộc khủng hoảng được kiểm soát, các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhóm cá nhân có giá trị ròng rã cao sẽ có nhiều thời cơ ‘lấn sân’ vào thị trường vì phần lớn chủ nhà sẽ tiếp tục cần tương trợ tài chính hoặc phụ thuộc nhà băng.”

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc mua lại KS  còn đi kèm với những thay đổi trong việc thống trị tài sản để phục vụ nhu cầu mới của người tiêu sử dụng và sẵn sàng cho chuyến tham quan trở lại toàn diện.

Ông Xander Nijnens, Giám đốc thống trị Tài sản khu vực châu Á – thái hoà Dương của JLL, cho biết giờ là lúc để tái đầu tư vào KS vì các vật phẩm cạnh tranh khác mở đầu cảm thấy căng thẳng tìm khách và duy trì dòng tiền.

Trong khảo sát của JLL, 36% nhà đầu tư được hỏi trả lời sẽ tập trung ưu tiên đầu tư vào tài sản của họ, cùng với việc kiểm soát phung phí và duy trì dòng tiền vào năm 2021. Nhiều giao tiếp sẽ được thực hiện, những “tay chơi” muốn tăng giá trị sẵn sàng thâu tóm tài sản và định vị lại các KS với mục tiêu chào bán sau 3-5 năm vận hành.

Các đại gia vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thời cơ đầu tư. Tập đoàn đầu tư Pro-investment có trụ sở tại Úc gần đây tung ra quỹ 500 triệu AUD (tương đương 388 triệu USD) nhắm vào các KS cao cấp, KS cổ điển, cùng với các văn phòng ở châu Á đang có nhu cầu tìm vốn.

Dreamscape Cos, tập đoàn có trụ sở tại TP. New York, cũng rót 1 tỷ USD nhằm thâu tóm các KS dành cho khách doanh nhân, nơi dự báo sẽ phục hồi chậm rãi và giá bán lôi cuốn hơn.

Duy Anh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

8 khách sạn mới hút khách nhất Việt Nam

Khai trương năm 2021, Wink Hotel Saigon nằm ở quận 1, TP HCM hướng đến …

Trả lời