Ngôi làng “duy nhất vô nhị” ở Thủ đô làm giàu từ… lông gà


Dân trí

thanh hao lông gà có mặt ở khắp các vùng miền VN, từ lâu là mặt hàng gia dụng được các gia đình Việt sử dụng để phủi bụi bàn thờ, xe ô tô, cho tới quét dọn những góc khuất trong ngôi nhà.

Năm 2017, làng Triều Khúc (Thanh Trì – Hà Nội) đã được hãng tin AFP của Pháp đưa tin nhờ việc làm giàu từ nghề rất dị: thanh hao lông gà. Ngày nay, ở ngôi làng này chỉ còn gần 10 hộ gia đình còn giữ nghề truyền thống này.

“Những chiếc thanh hao lông gà mềm mịn, mượt nhưng mà, treo đằng sau xe đạp bán dạo khắp phố phường, thôn trang là hình ảnh thân thuộc với người VN nhiều thế hệ”, theo hãng tin AFP.

thanh hao lông gà được làm thủ công rất cầu kỳ, nhiều người trong làng cùng góp công tạo nên chiếc thanh hao. Người chuyên đi các chợ mua lông gà, sau đó họ bán lại cho một vài người già trong làng để phơi khô rồi phân loại lông, tiếp tới là xâu lông vào chỉ dù rồi mới tới công đoạn quấn vào các thanh tre.

Ngôi làng độc nhất vô nhị ở Thủ đô làm giàu từ… lông gà - 1Triều Khúc là ngôi làng duy nhất ở Thủ đô làm thanh hao lông gà.

Người dân làng Triều Khúc cho biết, đây là nghề “cổ” có từ hàng trăm năm nay, do thị trường ngày càng nhiều loại thanh hao nhựa giá thành rẻ, nên thanh hao lông gà dần mất chỗ đứng. Hiện nay, trong làng chỉ còn khoảng trên dưới 10 gia đình còn làm thanh hao lông gà.

Chị Vũ Thị Lành ở xóm Lẻ, Triều Khúc là thế hệ thứ 4 trong gia đình làm thanh hao lông gà ở Triều Khúc cho biết: “Ngày trước tôi cũng làm mướn đoạn khâu lông vào dây dù, nhưng bây giờ còn dành thời kì đi chợ bán thanh hao, nên tôi mua sẵn lông đã khâu về giặt sạch sẽ rồi quấn vào cán thanh hao”.

thanh hao được làm chủ yếu từ lông gà trống, khác lạ, những con gà trống càng to thì lông càng dài, màu đẹp, có thể tận dụng được hết lông của nó, lông ở gần đuôi là đẹp và đắt nhất. Lông gà mái cũng làm được thanh hao nhưng giá bán không cao.

Ngôi làng độc nhất vô nhị ở Thủ đô làm giàu từ… lông gà - 2Chiếc thanh hao làm từ loại lông gà trống óng mượt, có giá 350.000 đồng.

Chị Lành mua những dây lông gà về, giặt sạch sẽ bằng nước giặt để khử toàn bộ mùi và các chất hữu cơ còn lại, sau đó phơi khô rồi quấn vào cán thanh hao. Chị sử dụng máy để giặt lông và vắt nên tiết kiệm được rất nhiều thời kì.

Chị Lành san sớt thêm: “Những dây lông gà tới tay tôi để quấn thành phẩm thì đã “qua tay” 3 người khác trước đó: Người mua lông gà, người phơi khô và phân loại, người khâu lông”.

Lên 10 tuổi, chị Lành đã biết phân loại lông gà, ngày xưa các cụ nhà chị đã xuất khẩu thanh hao lông gà sang Nhật khách du lịch dạng, Pháp, mỗi lần bán cả nghìn chiếc.

“Bây giờ số lượng thanh hao bán ra ngày một ít, nhưng tôi làm uy tín nên vẫn có những mối hàng xuất khẩu thanh hao đi Thái Lan và Lào. Cách đây vài ngày tôi mới chuyển đi Thái Lan 600 cái thanh hao cỡ vừa, có giá bán từ 80.000 – 100.000 đồng”, chị Lành kể.

Bà Lan ở xóm Lẻ, Triều Khúc hùi hụi ngồi phân loại lông gà, sân nhà bà phơi kín lông vừa mua lại từ những người trong làng.

Bà vừa phân loại lông gà vừa nói: “Công đoạn này chủ yếu là người già làm vì nó tốn thời kì lắm. Phải kiên trì ngồi thì mới làm được, người ta hay gọi đây là nghề của những bà già, ở làng cũng còn mấy người làm đâu”.

Lông của một con gà sẽ được phân thành 5 loại: Lông nhất (lông gần đuôi), lông kim (lông cổ), lông đen, lông nhì và lông con. Để làm được một cái thanh hao lông nhất thì cần có lông của ít nhất 50 con gà, bán với giá 200.000 – 400.000 đồng/1 cái thanh hao.

thanh hao được làm nhiều kích cỡ khách nhau, trung bình khoảng từ 200 gam – 300 gam lông/1 chiếc thanh hao.

Ngôi làng độc nhất vô nhị ở Thủ đô làm giàu từ… lông gà - 3Lông gà được khâu thủ vô tư tay vào các sợi chỉ dù nên rất bền.

Những người thợ buộc dây lông gà vào đầu que tre, quét nhựa đường vào gốc lông để bám dính rồi khôn khéo quấn sợi lông quanh que tre.

Ngôi làng độc nhất vô nhị ở Thủ đô làm giàu từ… lông gà - 4thanh hao lông gà có rất nhiều công dụng: Để phủi bụi bàn thờ, xe ôtô, quét dọn những góc khuất trong ngôi nhà.

Từ khi những chiếc thanh hao lông gà được lên báo Pháp, người dân trong làng cảm thấy tự hào khi cái nghề nhưng mà tổ tiên để lại được vươn ra toàn cầu. Những người làm thanh hao lông gà đang lo ngại về tương lai khi người tiêu sử dụng đang chuyển sang mua những loại thanh hao rẻ tiền hơn.

Các loại thanh hao bằng nhựa được sinh sản hàng loạt với số lượng lớn đang tràn ngập thị trường, dần chiếm “chỗ đứng” của những chiếc thanh hao truyền thống.

Hà Hiền

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời