Ngôi làng nổi lên sau 27 năm biến mất

ItalyKể từ năm 1994 tới nay, ngôi làng trung thế kỉ nằm sâu dưới đáy hồ Vagli mới có thể lộ diện trở lại để hút khách du lịch.

Fabbriche di Careggine nằm ở tỉnh Lucca, vùng Tuscany, là làng cổ xây dựng từ thế kỷ 13 và bị bỏ hoang từ năm 1947 nên còn được gọi là “làng ma”. Vì xây đập trên dòng sông Edron nên hồ nhân tạo Vagli ngập đầy nước và tất cả dân cư ở đây phải vận chuyển tới ngôi làng kế bên. 

Ngôi làng trung cổ xuất hiện sau các lần rút nước thu hút hàng trăm nghìn du khách tới đây khám phá. Ảnh: Flickr.

Ngôi làng trung thế kỉ xuất hiện sau các lần rút nước thu hút hàng trăm nghìn du khách tới đây mày mò. Ảnh: Flickr.

Từ sau vụ ngập đó, hồ Vagli đã được rút nước 4 lần vào các năm 1958, 1974, 1983 và 1994. Và ngay sau đó hồ cạn nước sẽ để lộ ra tàn tích của ngôi làng cổ. Vào năm 1994, sau khi rút cạn hồ Vagli và ngôi làng nổi lên luôn thu hút hàng trăm nghìn du khách tới mày mò.

Theo Lonely Planet, Enel, tổ chức sử dụng đập nước cho biết, có thể đập sẽ xả để rút nước hồ lần nữa vào năm 2021. Rút nước hồ là thời cơ để xúc tiến du lịch của vùng nhờ có sẵn một nơi tới lịch sử lôi cuốn. Hàng chục năm qua, những con phố ở làng cổ Fabbriche di Careggine nằm sâu dưới 34 triệu m3 nước nên thời cơ để mày mò chúng thực sự rất hiếm có. 

Trước đó, vào năm 2016 từng có kế hoạch rút cạn nước hồ nhưng không được thông qua. Tuy nhiên, mới đây Enel đang suy tính lại kế hoạch này nhưng chưa có ngày chính thức. Ngôi làng bên cạnh hồ là Vagli de Sotto có riêng một trang Facebook và website để du khách cập nhật tình hình trước khi tới tham quan. 

Ngoài kế hoạch rút nước hồ Vagli, Enel còn công bố dự án xúc tiến “du lịch có trách nhiệm” trong khu vực. Dự án gồm các nơi tới mở cửa lại, xây dựng các bảo tồn để bảo tồn lịch sử địa phương, và tái phát triển môi trường tự nhiên. 

Làng Fabbriche di Caregine hiện nằm dưới đáy hồ Vagli. Ảnh: Shutterstock.

sườn cảnh tự nhiên quanh hồ Vagli. Ảnh: Shutterstock.

Xem thêm: Phong cảnh hồ nhân tạo Vagli

Khánh Trần (theo Insider)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những resort đắt đỏ để ‘trốn cả thế giới’

Để trốn khỏi cuộc sống thường nhật, giới nhà giàu sẽ tìm đến Soneva Jani …

Trả lời