Ngôi làng phù thủy bị nguyền rủa hàng trăm năm

Ngày nay, ngôi làng nhỏ gầy xíu bị nguyền rủa ở Tây Ban Nha không siêu thị, trường học nhưng chỉ có một quán bar, đường phố hẻo lánh, không một bóng người.

vì sao một ngôi làng chỉ có 62 người dân lại có thể bị rút phép thông công và lời nguyền rủa có sức mạnh kinh khủng tới nỗi chỉ có Tòa thánh mới có thể hóa giải? Để đi tìm câu trả lời cho câu chuyện kỳ lạ về phù thủy, trả thù, ghen tị và quyền lực, Inka Piegsa Quischotte – thợ chụp ảnh, cây viết du lịch đã tiến thẳng tới Trasmoz.

Đây là ngôi làng nằm dưới chân đồi của dãy núi Moncayo quanh năm phủ đầy tuyết tại vùng Aragon, Tây Ban Nha. Nơi đây có lịch sử hàng trăm năm về những câu chuyện yêu thuật. Inka đã gặp người canh phòng cung điện Trasmoz để tìm sự thực cho những câu chuyện ở đây.

Inka Piegsa Quischotte đã tiến thẳng tới Trasmoz để đi tìm lời giải cho câu chuyện về phù thủy và lời nguyền ở nơi đây. Ảnh: BBC

Toàn bộ câu chuyện về phù thủy làng Trasmoz bắt nguồn từ chính lâu đài Trasmoz. Vào thế kỷ 13, những người sống ở đây làm nghề rèn đồng tiền giả. Hàng đêm, tiếng cào và búa nện từ lâu đài vang vọng khắp làng. Vì vậy, để người dân trong làng không nghi ngờ về những âm thanh này, họ đã lan truyền tin đồn rằng phù thủy và pháp sư đang mài dây xích và đúc vạc sôi để điều chế thuốc yêu thuật. Kể từ đó, làng Trasmoz mãi mãi gắn liền với phép thuật và phù thủy.

Vào thời khắc tin đồn lan truyền rộng rãi, Trasmoz là một mảnh đất phong lưu và trù phú với mỏ sắt và bạc khổng lồ, rừng gỗ rộng lớn và nguồn nước dự trữ dồi dào. Đây còn là vùng lãnh thổ độc lập, không bị Giáo Hội thống trị và không phải đóng thuế cho tu viện Veruela trong vùng theo nghị định của tôn thất. Điều này làm cho những người đứng đầu Giáo Hội rất tức giận.

Khi tin đồn về phù thủy và pháp sư vượt ra khỏi phạm vi làng Trasmoz, trụ trì tu viện Veruela đã nhân thời cơ trừng trị người dân ở đây. Ảnh: BBC

Dần dần, câu chuyện về phù thủy và pháp sư ở Trasmoz vượt ra khỏi phạm vi của ngôi làng. Ngay ngay tức khắc, trụ trì tu viện Veruela đã nhân thời cơ để trả thù và trừng trị người dân ở đây bằng việc ép tổng giám mục Tarazona – thị trấn lớn nhất gần Trasmoz rút phép thông công toàn bộ ngôi làng này. Điều này có nghĩa rằng họ không được phép đi xưng tội hoặc có những bí tích thánh tại nhà thờ đạo gia tô.

Cách duy nhất để gỡ bỏ hình phạt là xin đặc xá. Tuy nhiên, người dân ở Trasmoz đã không làm vậy. do vậy, các tranh chấp với Veruela tiếp tục trong nhiều năm và sau hết lên tới đỉnh điểm khi tu viện mở màn lấy nước từ làng thay vì trả tiền mua. Để đáp trả lại hành động này, Pedro Manuel Ximenez de Urrea – người đứng đầu làng Trasmoz đã mời gọi một cuộc đấu tranh để chống lại tu viện. Tuy nhiên, trước khi trận chiến nổ ra, nhà vua Ferdinand II đã xem xét vụ việc và trả lại công bình cho người dân Trasmoz. Điều này khiến đạo gia tô lại càng không thể quên được mối thâm thù với ngôi làng.

Vào năm 1511, được sự cho phép của Giáo hoàng Julius II, đạo gia tô đã áp đặt lời nguyền lên Trasmoz bằng cách tụng kinh thánh thi 108 trong sách Thánh Thi – khí cụ mạnh mẽ nhất Giáo trụ sở hữu. Họ kết tội Pedro Manuel và người dân của ông tin vào phù thủy và phép thuật một cách mù quáng và vì lời nguyền có sức mạnh kinh khủng nên chỉ có Tòa thánh mới có thể hóa giải.

Vào thế kỳ 13, lâu đài Trasmoz bị đồn đại là nơi trú ngụ của phù thủy và pháp sư. Ảnh: BBC

Kể từ đó, Trasmoz lâm vào thời kỳ phức tạp và khủng hoảng triền miên. Năm 1520, cung điện bị cháy rụi và chỉ còn là một đống hoang tàn qua hàng thế kỷ. Thêm vào đó, sau khi người Do Thái bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha, từ một ngôi làng đông đúc và thịnh vượng, Trasmoz chỉ còn lại 62 người sinh sống. Ngày nay, ở đây không có siêu thị, trường học nhưng chỉ có một quán bar, đường phố thì hẻo lánh, vắng vẻ không một bóng người.

Trở lại cung điện, thợ chụp ảnh Inka Piegsa Quischotte được dẫn tới bậc thang xuống dưới tòa tháp, nơi đã được tu sửa thành bảo tồn nhỏ trưng bày các hiện vật yêu thuật liên quan tới phù thủy như thanh hao, thánh giá đen, vạc sắt… Ngoài ra, ở đây cũng trưng bày bức tượng La Tia Casca – phù thủy sau hết bị giết mổ ở Trasmoz.

Piegsa Quischotte trôi theo dòng cảm xúc khi nghe câu chuyện về lời nguyền phù thủy ở ngôi làng Trasmoz nhưng chẳng hay hoàng hôn đã tới từ bao giờ. Khi ánh sáng biến mất đằng sau đỉnh núi của dãy núi Moncayo, đống đổ nát của lâu đài như chìm vào trong giấc ngủ và trở mình nhẹ nhõm. sườn cảnh làm cho người ta như rơi vào lời nguyền phù thủy nơi đây.

Xem thêm  Hòn đảo mang lời nguyền của Thần Tarutao

Ngọc Mai

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *