Người bán hàng rong lịch thiệp nhất trái đất

Mặc quần âu, sơ mi trắng thắt nơ, giày bóng nhoáng nhưng Aílton là một người bán rong tại các giao lộ đèn đỏ ở Brazil. 

Aílton Manuel da Silva không phải một viên chức phục vụ chung nhưng ông ăn mặc như bồi bàn và luôn đem theo khay đựng đầy đồ uống, quà ăn vặt. Tuy nhiên, thay vì làm việc trong một nhà hàng hay quán cà phê, Aílton lại phục vụ khách ngay trên các con phố, dưới trời nắng gay gắt và giữa những chiếc xe đang vận chuyển để phụ giúp gia đình. Ông được nhiều người gọi là “người bán hàng rong lịch thiệp nhất trái đất”.

Người bán hàng rong lịch thiệp nhất thế giới ở Brazil

Người bán hàng rong lịch thiệp nhất trái đất ở Brazil

Video: CuriosaMente 24h.

Vào 5h mỗi sáng, người đàn ông 43 tuổi này thức dậy, thay đồ sang bộ quần âu, áo sơ mi trắng thắt nơ cổ và xỏ đôi giày đã được tiến công bóng rồi đi làm. Aílton tới giao lộ đông đúc ở Almirante Dias Fernades và Rua Emiliano Ribeiro vào khoảng 5h30 để sẵn sàng cho một ngày dài làm việc. Ông sẵn sàng các chai nước lạnh, lon soda hay đồ ăn vặt như bỏng ngô, khoai tây chiên, đặt chúng lên khay và tới 7h sáng mở màn bước xuống đường mời mọi người mua đồ.   

Aílton khởi nghiệp từ tháng 1/2015, khi ông thôi việc làm thuê nhân tiện, nguồn thu chính để ông nuôi vợ và 3 đứa con. mỏi mệt vì tìm một việc mới, người đàn ông 43 tuổi quyết định thử vận may với nghề bán rong ở ngay giao lộ gần nhà tại Recife, bang Pernambuco, Brazil. Aílton biết rằng rất nan giải nhưng ông không nghĩ mọi người sẽ kỳ thị những người bán rong.

nguoi-ban-hang-rong-lich-thiep-nhat-the-gioi

Ngày nắng nóng Aílton mặc áo dài tay, đeo kính râm và đội mũ để tránh nắng. 

Khi mặc áo ba lỗ, quần soóc và đi dép tông, Aílton không thuyết phục được các tài xế cho ông chút thời kì để chào hàng, có người thậm chí không kéo cửa xe để rỉ tai vì sợ bị quấy rầy. Tuy vậy, ông không từ bỏ nhưng quyết định tìm hiểu mình cần làm gì cho công việc mới.

Ông thay đổi y phục sang bộ ngắn gọn lịch sự hơn, đổi quần soóc sang quần âu dài, áo ba lỗ thành áo sơ mi trắng và đôi dép tông thành giày đã tiến công bóng, thêm một chiếc nơ đen nhỏ và mũ để tránh nắng. Thái độ của mọi người với Aílton thay đổi hoàn toàn và ông dần kiếm đủ tiền để chăm lo gia đình, có điều kiện cho vợ đi học thêm. 

Ngay khi đèn liên lạc chuyển đỏ, hàng dài xe cộ đứng đợi trên đường phố thì Aílton đem khay đồ của mình ra, y như một bồi bàn thứ thiệt và mời chào càng nhiều tài xế càng tốt trước khi họ đi. Ông vận chuyển nhanh chóng, không quản ngại công việc trên đường phố. Nhưng việc vất vả hơn sau 10h sáng vì trời nắng to. Ông nỗ lực uống nước để không bị mệt vì mất nước, song song bảo vệ da bằng cách mặc đồ dài hơn phối hợp bôi kem.

nguoi-ban-hang-rong-lich-thiep-nhat-the-gioi-1

Nhờ thay đổi y phục và tôn trọng khách hàng nhưng Aílton được nhiều người tin tưởng mua đồ hơn. 

Hơn 2 năm qua, bồi bàn trên phố này đã trở thành người nổi tiếng trong khu vực cũng như thu hút sự để ý của những người bán hàng khác. Genilson Luiz, chủ nhà hàng tự phục vụ gần chỗ Aílton làm cho biết, thái độ và sự lịch thiệp của Aílton đã nhận được thiện cảm của khách. Ông luôn đối xử mọi người với lòng tôn trọng và mọi người khi cần mua gì sẽ tìm tới ông. 

Một ngày làm việc của Aílton kết thúc vào 17h30 với số tiền khoảng 121 USD. Số tiền đủ để trang trải tiêu dùng của gia đình nhưng ông mong ngày nào đó mình cũng được đi học thêm như vợ, để tăng thời cơ tìm một công việc thực sự và mở cửa hiệu riêng. 

Theo Odd

Hương Chi

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Địa điểm lưu trú tiện nghi ở biển Hải Tiến

Thanh HóaTọa lạc tại trung tâm biển Hải Tiến, khách sạn Casablanca là địa điểm …

Trả lời