Người đàn ông 64 tuổi một mình đi bộ xuyên Việt

Một ngày của phượt thủ 64 tuổi mở đầu từ 5h30 sáng tới khoảng 5h chiều, ông đoạt được quãng đường khoảng 30 km bất kể nắng mưa.

Chỉ đơn giản là đi khắp giang sơn, đoạt được sức khỏe của quý khách dạng thân, ông luôn sử dụng tiền tự túc cho các tiêu phí.

“Không gian lận một km nào”

Ông Trần Ngọc Công sinh năm 1953 (Linh Đàm, Hà Nội) muốn thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt từ địa đầu Lạng Sơn tới đất mũi Cà Mau. lúc đầu, gia đình ngăn cản quyết liệt, nhưng rồi cũng ủng hộ quyết định tuổi già của ông.

Đầu năm nay, ông đi từ cửa khẩu Hữu Nghị về Hà Nội trong 6 ngày để đón Tết Đinh Dậu cùng gia đình. Mùng 6 (2/2 dương lịch), ông quay lại bờ hồi, đúng điểm ông dừng lại trước đó để tiếp tục hành trình vào Nam.

Một ngày của phượt thủ 64 tuổi mở đầu từ 5h30 sáng tới khoảng 5h chiều, ông đoạt được quãng đường khoảng 30 km bất kể nắng mưa. Ông Công sẵn sàng kỹ lưỡng những vật dụng giúp chống chọi với thời tiết như áo tơi, mũ, khăn, nước uống… Mỗi ngày ông tiêu hết khoảng 300.000 đồng, tự túc mọi tiêu phí. 

Hành trình của ông Công được nhiều quý khách trẻ ngưỡng mộ, ngỏ ý tương trợ. Ảnh: NVCC.

san sớt với VnExpress, ông Công cho biết quãng đường xuyên Việt hồ hết qua quốc lộ 1, thỉnh thoảng ông đi theo hướng dẫn trên quý khách dạng đồ để đi đường ven hồ. 

“Các quý khách trẻ đi trekking, leo núi, đạp xe xuyên Việt. Tôi chọn đi bộ từ bắc vào nam để tận hưởng, để tham quan một cách chậm rì rì rãi”, ông nói.

Ông Công đã đi du lịch nhiều nước trên toàn cầu, nhưng vẫn thấy VN có nhiều cảnh đẹp nhưng mà chưa đi hết. Ông không hề coi chuyến đi của mình là “hành xác” do ông có nhiều trải nghiệm như những du khách tầm thường: thăm bảo tồn, di sản, dạo đêm ở Hội An, tắm bùn tại Nha Trang… 

Người tốt – kẻ xấu trên đường

Tại những nơi ông Công đi qua, người dân khá tò mò với hình ảnh một người đàn ông có tuổi “vác balô đi khám phá tự nhiên”. Nhiều lần ông phải nói láo rằng đang điều trị bệnh, phải đi bộ 30 km mỗi ngày theo hướng dẫn của chưng sĩ thì mọi người mới yên tâm để ông đi tiếp.

Nhiều người khiến ông rất cảm kích khi ngỏ ý cho ông đi nhờ xe, đi cùng một đoạn hay cho ở lại miễn phí. “Tôi đếm được 39 người ngỏ ý cho tôi quá giang. Thậm chí có nhị quý khách trẻ còn dúi bằng được vào tay tôi mấy chục nghìn phí đi xe buýt vì nghĩ tôi không có tiền”, ông Công kể.

Người địa phương đang chạy xe thấy ông Công đi bộ liền quay lại đưa tiền nói “Chú cầm tạm để đi xe buýt” khiến ông rất cảm kích. Ảnh: NVCC.

Trên đường độc hành, ông Công cũng gặp không ít sự cố và tình huống nguy hiểm. Có lần đi bộ xuống đèo Cổ Mã (Khánh Hòa) – khu vực thưa dân cư, ông Công gặp một thanh niên lao xe máy về phía mình tỏ ý muốn “xin đểu”. Ông cho anh ta chiếc balô cũ chứa vài bộ quần áo và chai nước. Người đó bỏ đi vì nghĩ ông là “kẻ thần kinh đi lang thang”, không có gì để cướp.

Với phượt thủ 64 tuổi này, tình cảm và sự ủng hộ của đồng minh, người thân, người gặp gỡ qua đường về hành động vốn được cho là liều lĩnh của tuổi già là điều đáng quý nhất của chuyến đi. Ông đã tới mũi Cà Mau, như thời kì dự kiến (giữa tháng 4).

Ông Công cùng vợ trong một lần đoạt được đỉnh Fansipan. Ảnh: NVCC.

Má Lúm

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *