Người đón gần 30 mùa Tết ở ngôi chùa nổi tiếng nhất TP HCM

Ông Nguyễn Văn Bích (sinh năm 1965) quê ở Lâm Đồng đã trải qua 28 mùa Tết ở chùa Vĩnh Nghiêm, điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của TP HCM.

Ông Bích đảm nhận việc canh gác, quét sân, lau dọn các điện, ban thờ, tượng Phật và hướng dẫn du khách đặt lễ theo đúng khu vực ở chùa Vĩnh Nghiêm từ năm 1989. Từ ngày 20 tháng Chạp hàng năm, chùa tấp nập người tới lễ, khác nhau vào giao thừa và 3 ngày Tết, ông Bích và một người cùng làm túc trực 24/24 vì lượng khách đông kín.

“Mỗi ngày Tết có hàng nghìn người ghé chùa, dâng lễ, tôi hướng dẫn họ theo trình tự để tránh bị quá tải, song song cũng xem chừng kẻ gian trà trộn móc túi. Vì khách vào chánh điện phải để giày dép ở ngoài nên kẻ gian cũng để ý và muốn lấy, tôi cũng vòng ra cửa liên tục để xem chừng. Đầu năm mới, mất mát bất kỳ thứ gì đều không hay”, ông Bích san sớt.

nguoi-don-gan-30-mua-tet-o-ngoi-chua-noi-tieng-nhat-tp-hcm

Ông Bích xếp đồng xu cũ ra để sơn mới lại, sẵn sàng cho những ban lễ Tết Đinh Dậu. Ảnh: Thanh Tuyết.

Từ tối 30 tới hết ngày mùng 5, ban ngày ông Bích phụ hướng dẫn khách tham quan dâng lễ, xem chừng kẻ gian, tới khuya đóng cửa chùa thì quét dọn lau chùi. Ngày Tết đông khách thì tối tới quét dọn cũng vất vả hơn ngày thường, có khi dọn xong đã thấy trời sáng, lại mở cửa đón khách. 

“Tôi thường mở màn công việc quét dọn chùa từ 7h sáng, tối 8h đóng cửa, còn tháng Chạp và tháng Giêng thì 4h sáng đã tỉnh giấc, và đóng cửa lúc 11h tối. Tôi tranh thủ chợp mắt vài tiếng khi nhờ người thân quen canh giùm”, ông nói.

Ngày Tết bận rộn nên gần như ông Bích không có thời kì cho phiên bản thân hưởng chút không khí Tết hay năm mới. Nhưng với ông, việc phụ nhà chùa và tương trợ khách để những ngày đầu năm trơn tru là nụ cười. 

Gần 30 năm ăn Tết ở chùa, ông Bích cho rằng đó là cái duyên của mình. Vợ con ông hiện ở Lâm Đồng. đàn ông cả năm nay 25 tuổi, đang đi làm ở quận Thủ Đức, trước Tết về nhà phụ quét dọn, sắm sửa với mẹ rồi mùng 1 lại bắt xe lên TP HCM phụ phụ vương công việc nhà chùa. Điều này ông Bích không hề dặn con, nhưng mà anh tự nguyện tới phụ những ngày Tết để bớt phần vất vả cho phụ vương.

nguoi-don-gan-30-mua-tet-o-ngoi-chua-noi-tieng-nhat-tp-hcm-1

Chùa Vĩnh Nghiêm nằm trên mặt đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đón hàng ngàn khách tới mỗi dịp Tết. Ảnh: Vinhnghiemvn.

Chùa Vĩnh Nghiêm là nơi tới tâm linh số 1 vào đêm giao thừa và những ngày Tết ở TP HCM, có kiến trúc rất dị. Các góc mái chùa đều uốn cong theo kiểu chùa miền Bắc: mái trước chồng diêm. Chính giữa đỉnh nóc có Bánh xe pháp luân và các góc có hình đầu phượng. Những tòa tháp chạm khắc gỗ có bao lam tứ linh, bao lam cửu long, khác nhau là có các phù điêu trên các hương án chạm các ngôi chùa tiếng tăm ở trong nước và một số nước châu Á.

Thanh Tuyết

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

7 gợi ý đi chơi giờ chót dịp lễ 30/4

Săn mùa bướm ở Cúc Phương, tắm biển không đông đúc ở Quy Nhơn, Phan …

Trả lời