Người duy nhất vừa bay vào vũ trụ, vừa lặn xuống đáy đại dương

8 người đã tới vực thẳm Challenger, nơi sâu nhất dưới đại dương. Hơn 550 người từng bay vào không gian. Nhưng chỉ có Kathy Sullivan từng làm cả nhì.

Kathy Sullivan, cựu phi hành gia Mỹ 68 tuổi, đã lặn xuống vực thẳm Challenger phía tây thăng bình Dương vào ngày 7/6. tới vực thẳm ở độ sâu 10.928 m này là một phần của chuyến thám hiểm Ring of Fire do EYOS Expeditions hợp tác cùng Caladan Oceanic và Triton Submarines tổ chức với tàu Limiting Factor.

Trước chuyến đi, EYOS mời ba nhà thám hiểm lặn xuống cuối phía nam rãnh Mariana, nơi Vực thẳm Challenger nằm. Kathy là người trước tiên trong số đó kết thúc nhiệm vụ phức tạp kéo dài 10 giờ.

“Tôi biết (Vực thẳm Challenger) là một điểm sâu trên biểu đồ, hình thành do động đất trên lớp vỏ trái đất… nhưng tất cả chỉ là kết luận dựa trên thông tin. Tất cả chỉ không giống nhau khi tận mắt nhìn thấy nó. Chỉ nhà sinh vật học đại dương nào không có tự trọng mới bỏ qua một lời mời như vậy”, Kathy nói.

Cựu phi hành gia NASA Kathy Sullivan là người đầu tiên trên thế giới đến cả nơi sâu nhất trên Trái Đất và bay ra ngoài không gian. Ảnh: Enrique Alvarez/EYOS Expeditions.

Cựu phi hành gia NASA Kathy Sullivan là người trước tiên trên toàn cầu tới cả nơi sâu nhất trên Trái Đất và bay ra ngoài không gian. Ảnh: Enrique Alvarez/EYOS Expeditions.

Kathy thám hiểm vực thẳm cùng đồng nghiệp, nhà khoa học Victor Vescovo – nhà sáng lập Caladan Oceani. Vốn là một nhà thám hiểm kỳ cựu, Victor đạt vô số thành tựu như người trước tiên đoạt được đỉnh cao của mọi lục địa, tới cả Bắc và Nam cực, và lặn xuống nơi sâu nhất dưới đại dương.

Khi chiếc tàu ngầm ngày càng chìm sâu hơn, Kathy và Victor ngồi cùng nhau trong một cabin nhỏ gọn nhưng thoải mái, đủ không gian để duỗi chân. Họ mặc áo len hoặc tập vài động tác yoga ngồi.

“Nó như thể một chuyến bay dài hạng phổ thông hoặc phổ thông cao cấp”, Kathy cho biết.

Vài giờ sau trong 4 giờ hạ xuống đáy đại dương, Kathy mở màn thấy cabin lạnh hơn, nhưng lại không có thay đổi đáng kể nào về thể trạng. Nhưng bà cho rằng, trải nghiệm bay vào vũ trụ và lặn xuống đại dương có nhì không giống nhau rõ rệt.

“Một là năng lượng. Ý tôi là, quý khách thực sự đang lái một quả bom khi bị gắn chặt vào tên lửa và phóng khỏi hành tinh. Đó là khoảnh khắc năng lượng bùng nổ, tạo ra tiếng động khổng lồ, ồn ào và quý khách tăng tốc chóng mặt”, bà san sớt.

Tuy nhiên, hướng về khơi sâu lại như “một chuyến thang máy kỳ diệu” đối với Kathy. Trên đường đi xuống, Kathy và Victor nhìn thấy ánh sáng dần biến mất trong khi họ ăn trưa với bánh mì kẹp salad cá ngừ, một túi khoai tây chiên và món khai vị không giống nhau của đầu bếp tàu Apple.

Như bữa ăn của những nhà thám hiểm, khuông cảnh nhìn ra từ cabin cũng vô cùng đáng nhớ. “Đại dương sống động trường tồn. Ngay cả khi quý khách đi xuống những tầng nước thấp hơn, sự sống vẫn tồn tại. Không gian rộng lớn và sự sống nhiều chủng loại trong lòng đại dương thực sự là lối vào và mê hoặc tôi. Tất nhiên, dưới đáy đại dương cũng có những đặc điểm địa chất thú vị”, Kathy kể lại.

Kathy cùng Victor lái tàu DSV Limiting Facter 11,5 tấn, phương tiện duy nhất trên thế giới được chứng nhận có thể lặn liên tục đến bất kỳ độ sâu nào trong các đại dương trên thế giới. Ảnh: Reeve Jolliffe/EYOS Expeditions.

Kathy cùng Victor lái tàu DSV Limiting Factor 11,5 tấn, phương tiện duy nhất trên toàn cầu được chứng thực có thể lặn liên tục tới bất kỳ độ sâu nào trong các đại dương trên toàn cầu. Ảnh: Reeve Jolliffe/EYOS Expeditions.

Khoảng 4 giờ sau, sau cuối họ cũng chạm tới đáy của rãnh, và có khoảng 15 phút thông tin với tàu trên mặt nước, tự xác định phương hướng, kiểm tra hệ thống tương trợ… và tận hưởng khoảnh khắc vô giá.

“Chúng tôi khẽ khúc khích, mỉm cười và bắt tay ăn mừng một khoảnh khắc tuyệt vời. Tôi cảm thấy như mình đang bay trên mặt trăng khi chúng tôi lướt đi trên đáy đại dương. Tôi nghĩ chắc hẳn tâm trí mình đang nhớ lại những bức ảnh từ tàu Apollo. Nhưng khuông cảnh như trên mặt trăng này lại ở chính đáy sâu thẳm dưới lòng đại dương trên ngôi nhà chung của chúng ta”, cựu phi hành gia NASA bộc bạch.

Khi con tàu ngầm mở màn mày mò rãnh Mariana, một hình ảnh khác về vũ trụ lại lóe lên trong đầu Kathy. “sau cuối khi tàu dừng lại, cảm giác như thể tôi là một phi hành gia trên sao hỏa, và tôi phát hiện vài dấu vết của những cuộc thăm dò trước đó. Chúng hình thành từ bóng tối, thật siêu thực”, bà nói.

Hơn 1,5 giờ trôi qua dưới đáy đại dương, Kathy và Victor mở màn nổi lên. Như bất kỳ lữ khách dày dặn kinh nghiệm nào sẵn sàng cho một chuyến đi dài, Victor mở bộ phim thám hiểm “The man who would be king” rất hợp hoàn cảnh trên smartphone để ông cùng đồng nghiệp xem trong thời kì trở lại mặt nước.

“Đó là một chuyến đi bình yên. Phải tới khi cách mặt nước vài trăm mét, quý khách mới mở màn thấy khoảng tối đen đặc xung quanh mình mất hàng giờ mới chuyển thành một màu xanh nhẹ hơn. Khoảng 10 mét sau cuối, làn nước xanh của thăng bình Dương hình thành, quý khách nổi hẳn lên mặt nước nhưng tầm nhìn vẫn còn thấp bên dưới như thể người vẫn còn nửa trong nửa ngoài đại dương”, Kathy cho biết.

Tàu mẹ DSSV Pressure Drop phục vụ hành trình thám hiểm. Ảnh: EYOS Expeditions & Caladan Oceanic

Tàu mẹ DSSV Pressure Drop phục vụ hành trình thám hiểm. Ảnh: EYOS Expeditions & Caladan Oceanic

Trở về tàu lớn, Kathy có một cuộc gọi đột ngột. Với sự trợ giúp của một phi hành gia, bà đã thu xếp để thì thầm với Bob Behnken và Doug Hurley, nhì phi hành gia đang trên tàu Crew Dragon của SpaceX trong chuyến bay trước tiên lên quỹ đạo từ đất Mỹ vào 30/5. Họ bay trên quỹ đạo cách trái đất khoảng 400 km, kể về hành trình của mình với Kathy, và nghe bà nói về chuyến lặn thám hiểm nơi sâu nhất hành tinh.

mở màn làm việc tại NASA vào năm 1978, Kathy trở thành người phụ nữ Mỹ trước tiên đi bộ ngoài không gian vào ngày 11/10/1984. Còn giờ đây bà đã tới nơi sâu nhất trong lòng đại dương.

“Don Walsh và Jacques Piccard lần trước tiên mày mò vực thẳm Challenger vào năm 1960. Phải mất 52 năm mới có người quay lại đó. Và chúng tôi đang ở đây, lặn xuống đó ba lần trong 10 ngày. Đó là một thay đổi lớn lao”, Kathy bộc bạch.

Theo bà, đại dương vẫn còn khá xa lạ với nhân loại, như vũ trụ và những thiên hà xa xôi. Bà nói: “quan yếu là phải tin tưởng và tôn vinh phiên bản năng thám hiểm của nhân loại. mày mò không chỉ là những nhà thám hiểm leo núi hay làm những điều kỳ lạ. mày mò là thăm dò những điều chúng ta chưa biết hoặc hiểu, và để có cái nhìn thâm thúy hơn, toàn diện hơn, khôn ngoan hơn, có giá trị hơn để biết chúng ta là ai, đang ở đâu, làm thế nào để sống, phát triển và tồn tại”.

Bảo Ngọc (Theo CNN)

Xem thêm

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

‘Du khách quốc tế ít quay lại Đồng bằng sông Cửu Long’

Cần ThơĐiểm đến đơn điệu, chất lượng dịch vụ thiếu đồng bộ… là lý do …

Trả lời