Người làm bánh phở Việt duy nhất ở Bolivia

Trong một dịp tình cờ, lúc đó trời rất lạnh, tôi đã nói với anh khách du lịch ở La Paz rằng ước gì tôi được ăn một tô phở VN trong thời tiết này. Anh ấy tròn mắt lên như nhớ ra cái gì đó, rồi kéo tôi tới một cái quán có tên Vina Phở. 

Mắt tôi hoa lên, trời đất, ở đây nhưng mà cũng có quán phở sao? Tôi nhanh chân vào quán thì đúng là mừng tới rơi nước mắt, bởi vì nhị tháng rồi tôi không được ăn một món Việt nào. Quán Phở đúng là của người Việt chính gốc. Tôi tìm bằng được cô thống trị quán và cũng là người nấu phở chính ở đây. Cô gái còn rất trẻ và nghe tôi nói tiếng Việt thì cũng mừng khôn tả. Cô ấy bảo quán này cả năm rồi mới gặp một khách Việt đó là tôi. Thế rồi cô để tôi ghi hình cái quán nhỏ này và san sẻ những nan giải khi mở quán Phở Việt duy nhất trên đất Bolivia. 

Tô phở bò ngay tại La Paz, Bolivia. 

Nghe Trang – cô gái thống trị kể chuyện có một bác bỏ tên Vèn là người duy nhất làm bánh phở cho quán tại La Paz, tôi số smartphone để lên đường đi Coroico, một thị trấn dưới thung lũng, cách La Paz 95 km đường đèo hiểm trở. 

Nghe nói bác bỏ Vèn hiện chỉ ở một mình vì đàn ông đi làm xa, tôi chột dạ: “Trời đất, bác bỏ ấy không biết nói tiếng Tây Ban Nha, chỉ nói tiếng Việt nhưng mà lại sống một mình dưới thung lũng, liệu bác bỏ ấy sẽ ra sao? vì sao bác bỏ ấy lại chọn cách ở lại trong lẻ loi như vậy”. ý tưởng đã khiến tôi quên đi đoạn đường chóng mặt từ độ cao gần 4.000 m của La Paz đi xuống 1.500 m ở Coroico.

Coroico dần sinh ra trước mắt tôi là một thung lũng với đồi núi nhiệt đới tuyệt đẹp, khác hẳn khí hậu khô và lạnh ở La Paz. Tôi mường tượng ra rằng, đó chính là lý do bác bỏ Vèn không thể làm bánh phở ở độ cao như La Paz nhưng mà phải xuống tận đây để làm bánh, phục vụ cho quán phở Việt duy nhất tại Bolivia. 

Nhà bác bỏ Vèn

Người đi cùng trong chuyến đi này chính là một thầy giáo dạy Yoga cho tôi. Tôi và thầy giáo đi tìm bác bỏ Vèn vì tôi hoàn toàn không nói được tiếng Tây Ban Nha, à nhà của bác bỏ Vèn thì không có địa chỉ cụ thể. sau hết chúng tôi bắt xe taxi và cũng tìm được nơi bác bỏ ở, cách hostel của tôi khoảng 12 km. Tôi gọi điện, bác bỏ mừng khôn tả và nói sẽ đổ bánh phở bây giờ nên bảo tôi phải xuống ngay thì mới kịp xem bác bỏ làm việc trong ngày.

Nơi bác bỏ ở nằm trên sườn đồi khô cằn, chúng tôi phải cuốc bộ lên, bên ngoài, có thể thấy những buồng chuối, đu đủ, mang dáng dấp của vùng quê VN. Tôi bước vào nhà, bác bỏ mừng lắm, nhưng trong ánh mắt thoáng thấy sự tủi thân. Điều kiện sống thật tồi tàn và sơ sài, những vật dụng cũng không có gì. Một mình bác bỏ ở đây, với những tiếng nước sôi của lò hấp bánh phở. bác bỏ ấy bảo cứ hỏi rồi bác bỏ tự nhiên trả lời, tôi để bác bỏ vừa làm việc vừa san sẻ câu chuyện của mình. 

bác bỏ Vèn đang đổ bánh trên khuôn để làm bánh phở tại Bolivia. 

Quê bác bỏ Vèn ở Lạng Sơn và cách bác bỏ làm bánh phở vẫn y như người dân miền Bắc hay làm. Một ngày bác bỏ làm 15 kg bánh phở, những khi đắt hàng quán phở sẽ đặt tiếp và bác bỏ Vèn tiếp tục làm thêm. Bếp làm bánh phở cũng sử dụng bếp gas, bánh phở được tráng bằng khuôn và lò.

Tại Bolivia, vẫn có người Việt sinh sống, tuy nhiên, bác bỏ Vèn là người duy nhất làm bánh phở, còn lại mọi người chủ yếu khai thác tài nguyên. bác bỏ Vèn đã sang Bolivia từ tháng 9/2012 và sinh sống tới tận bây giờ. bác bỏ chỉ có thể làm bánh phở tại Coroico, chứ không thể làm trên La Paz vì nước ở đó sôi chỉ 80 độ C.

bác bỏ Vèn bên lò làm bánh phở. 

Tâm sự thêm về cuộc đời của mình, bác bỏ Vèn cho biết thỏa thuận với nhà ở VN đi 3 năm, nhưng bác bỏ rất nhớ VN và mỗi khi nhớ lại chỉ biết khóc một mình. “Sang đây nhớ con cháu ở nhà, nhưng chẳng biết làm sao. Đã đi rồi thì phải chịu thôi”, bác bỏ Vèn lắng giọng xuống trong khi tay vẫn liên tục đổ bột bánh vào khuôn.

Vì không có thời kì ở lại quá lâu nên tôi phải từ biệt, bác bỏ Vèn rơi nước mắt. Khi tôi đi ra tới ngoài cửa, ngoảnh lại thì bác bỏ vẫn còn đứng đó và vẫy tay từ biệt. Tôi đã phải đi thật nhanh để ngăn mình không khóc.

Xem thêm: Bỏ túi khách du lịch dạng đồ Phở VN khi ra nước ngoài

Uyên Nguyễn

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *