Người làm du lịch ‘xoay’ trong đại dịch

sinh sản khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; bán trái cây, sữa chua, thịt bò… là những việc nhưng mà người làm du lịch đang phải xoay xở để tồn tại.

Ông T.V.L., giám đốc một đơn vị du lịch ở TP HCM, bày các rổ trái cây nào xoài, ổi, chuối…. lên chiếc bàn làm việc của viên chức ra khoảnh sân giáp với đường. Khoảnh sân này khi chưa có Covid-19 là nơi để xe cho khách vào đơn vị giao du, giờ làm chỗ buôn bán. Đặt chai dung dịch rửa tay lên bàn, ông nói “cho khách yên tâm mua”. 

đơn vị ông L. chuyên đón khách nước ngoài vào VN, nhưng từ giữa tháng 3 tới nay, những đoàn khách này đã tuần tự hủy và “chưa hứa hẹn ngày trở lại”. Văn phòng đơn vị đóng cửa, tạm ngưng hoạt động. Để có thêm thu nhập, vừa tận dụng được mặt bằng và tương trợ nông dân, anh về quê vận chuyển trái cây lên bán. Tuy nhiên, từ ngày 1/4 tới nay, vì hạn chế vận chuyển, anh không tiếp tục công việc để ở nhà, cách ly xã hội.

Ngay từ tháng 1, khi các tour du lịch qua Trung Quốc “đóng băng”, ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Du Lịch Việt, đã có quyết định táo tợn khi nhập vũ trang máy móc về để sinh sản khẩu trang y tế; phối hợp với một đơn vị khác để phân phối dung dịch rửa tay sát khuẩn và dung dịch phun khử trùng. Văn phòng đơn vị du lịch trở thành nơi trưng bày hàng hóa.

“Khoảng 30% nhân sự của đơn vị du lịch có nhu cầu được luân chuyển sang sinh sản và kinh doanh khẩu trang”, ông Long nói. Ông cho biết thêm, Ecom Net ra đời không phải là giải pháp tạm thời nhưng mà là quyết tâm đầu tư lâu dài của đơn vị Du lịch Việt để mang tới cho thị trường những vật phẩm uy tín, chất lượng và có giá ổn định, thích hợp với nhu cầu của mọi người.

Ngoài ra, ông Long cho biết, dung dịch khử trùng Ecombio là loại đậm đặc. Khi sử dụng, với mỗi 10ml dung dịch có thể pha loãng trong 1 lít nước để phun khử. “Đây là một vật phẩm vô cùng thiết thực, quan yếu cho mọi người trong mùa dịch này”, ông Long nói. 

Trụ sở đơn vị Du lịch Việt cũng là điểm phân phối vật phẩm của đơn vị Ecom Net. Ảnh: Nguyễn Nam.

Chị Dương Thị Công Lý, người làm du lịch có văn phòng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, thì ở nhà làm sữa chua để bán. “Trước giờ tôi vẫn sử dụng công thức này để làm cho cả nhà sử dụng. thời kì ở nhà nên nghĩ việc làm cho đỡ buồn thủ công. song song cũng là cách để dạy cho các cháu biết quý trọng lao động, biết trân quý đồng tiền làm ra”.

Cũng theo chị Lý, công việc này chủ yếu là để mẹ – con được gần gụi nhau và giúp các cháu “rời xa các trò chơi điện tử nguy hại”. Mỗi khi có khách đặt hàng nhiều, chị cũng phải gọi các cháu dậy sớm để phụ giúp vì sữa ủ men quá 8 tiếng sẽ không còn thơm và ngon.

Trong khi đó, anh Nguyễn Tuấn Lâm, Phó Tổng Giám đốc Global Travel 247, trụ sở tại TP HCM, lại phân phối thịt bò được nhập từ Nhật phiên bản, Australia. 

“Đây là vật phẩm đóng gói tại VN, đã được hút chân không và chia trọng lượng túi 200gr-250gr. Vì là loại nhập khẩu nên lợi nhuận không cao. Tuy nhiên, mùa dịch bệnh, đơn vị du lịch của mình đang tạm ngừng hoạt động. Mình không thể cứ ngồi yên để chờ”, anh Lâm, nói và cho biết, vẫn chạy giao hàng khi có khách mua.

thời đoạn này, hầu như tất cả các đơn vị du lịch đang đóng cửa “ngủ đông”. Ảnh: Nguyễn Nam.

Trong thời kì cách ly xã hội, tại TP HCM, nhiều nhà hàng, quán ăn… đã tạm dừng hoạt động. Các KS có nhà hàng đã phải “xoay chuyển” bằng cách bán combo đồ ăn, miễn phí giao hàng. KS 4 sao Hương Sen trên đường Đồng Khởi, quận 1, giới thiệu combo ăn trưa với giá 40.000 đồng và sẽ giao hàng tận nơi cho khách. Trong khi đó, KS 5 sao Rex lại phục vụ khách hàng thân thiết bằng cách cung ứng suất ăn sáng cho những khách có nhu cầu đặt hàng.

“thời khắc này, lượng khách tạm cư cũng không có nhiều. Tuy nhiên, nhà hàng vẫn phải hoạt động để phục vụ cho khách. Nhằm tạo thêm nguồn thu nhập, chúng tôi có bán thêm combo ăn trưa cho khách có nhu cầu và thông qua một đối tác để chuyển thức ăn cho khách”, đại diện một KS 3 sao trên đường Đồng Khởi nói.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *