Người phụ nữ cứu cả thành Venice

ItalyChiếc cối nghiền thảo dược của bà lão rơi xuống vô tình làm thịt chết gã quý tộc tự cao, và giúp TP khỏi chiến tranh.

Merceria là đoạn đường chính thông liền quảng trường Piazza San Marco với Ponte di Rialto trong thành Venice. Nơi đây luôn tấp nập khách du lịch trước Covid-19. Và nếu để ý, quý khách sẽ nhìn thấy một bức phù điêu của “bà lão cối nghiền” trên bức tường phía cổng vòm trước tiên bên trái khi rời quảng trường.

Tấm phù điêu tạc hình Giustina Rossi. Ảnh: Picturesfromitaly.

Tấm phù điêu tạc hình Giustina Rossi. Ảnh: Picturesfromitaly.

Bức phù điêu khắc họa một người phụ nữ trong tư thế đang làm rơi một vật xuống đường. Vật bà đang cầm trong tay là chiếc cối nghiền thảo dược, thứ nhưng mà nhiều du khách lướt qua dễ tưởng nhầm bình hoa. Và người phụ nữ đó có tên là Giustina Rossi – người có công trong việc ngăn một cuộc đảo chính.

Vào ngày 15/6/1310, Bajamonte Tiepolp, nhà quý tộc đang chiếm quyền ở TP, diễu hành cùng quân đội của mình dọc phố Merceria theo hướng dinh tổng trấn với ý định nổi loạn. Lúc này, Giustina Rossi tò mò muốn tìm hiểu nguyên nhân sự huyên náo trên phố. Bà mở cửa sổ và nhìn ra ngoài trong lúc đang bận nghiền thảo dược và không quên mang cối ra cửa sổ. Khi bà cúi xuống, chiếc cối nghiền rơi thẳng xuống đầu của gã quý tộc tự cao đang cầm cờ, khiến hắn ta mất mạng ngay sau đó. Ngay sau cái chết của người cầm đầu, đội quân giải thể và cuộc nổi loạn cũng nhờ đó kết thúc. Còn Giustina được người dân trong thành đặt cho cái tên mới là Vecchia del mortaio, tức thị bà lão cối nghiền.

Phố Merceria thường tấp nập khách du lịch trước khi Covid-19 bùng phát. Ảnh: TripAdvisor.

Phố Merceria thường tấp nập khách du lịch trước khi Covid-19 bùng phát. Ảnh: TripAdvisor.

Thành Venice muốn tặng cho bà một phần thưởng nhằm vinh danh, nhưng bà chỉ yêu cầu nhị điều: không thay đổi tiền thuê nhà của bà và hiển thị biểu tượng của thánh Mark (vị thánh bảo trợ thành Venice) trong lễ thánh Vitus ngày 15/6. Cả nhị điều kiện của bà được chấp thuận.

Tòa nhà nơi Giustina Rossi sống đã bị phá hủy vào thế kỷ 19 và bức phù điêu, tòa tháp của Pietro Lorandini, được dựng lên trong ký ức của người dân nơi đây. tới Venice, du khách có thể ghé mua các mặt hàng như trang sức, quần áo thời trang, tiến thưởng lưu niệm.

Quảng trường Piazza San Marco trong tiếng Anh có tên gọi là St Mark. Quảng trường dài 175m, rộng 82 m. Ảnh: Wiki.

Quảng trường Piazza San Marco trong tiếng Anh có tên gọi St Mark, dài 175m, rộng 82 m. Ảnh: Wiki.

Có ba cách để tới quảng trường Piazza San Marco: xe bus với các tuyến số 11, 18, 51, 56, và 58; tàu hỏa: SFM1, SFM3, SFM6 mất tầm 3 tiếng hay ngồi phi cơ mất một tiếng từ sân bay Fiumicino tới TP nổi Venice. Sau đó quý khách mua vé đi phà hoặc thuyền với giá vé 5 – 20 Euro một người tới Venice trong vòng 30 phút.

Lý do người dân Venice sợ mặt nạ chống độc

Thanh Thu (Theo Picturesfromitaly)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những yếu tố giúp Hải Giang thành điểm đến mới tại Việt Nam

Bình ĐịnhBán đảo Hải Giang đang được đầu tư để trở điểm đến mang tầm …

Trả lời